số điện thoại tiếp nhận
phản ánh kiến nghị về tthc

Phòng Tổng hợp - UBND tỉnh

Điện thoại: 02963.957.006

Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

Tổ kiểm tra công vụ

Điện thoại: 02963.957.049 - 0378.247.247

Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

đường dây nóng ngành nông nghiệp An Giang

Ông Nguyễn Sĩ Lâm (Giám Đốc Sở)

Điện thoại: 0913.979.245

Email: nslam@angiang.gov.vn

Ông Lê Hoàng Tâm (Phó Chánh Văn phòng Sở)

Điện thoại: 0919.199.392

Email: lhtam@angiang.gov.vn

Trồng trọt - BVTV

Tọa đàm quản lý dịch hại quan trọng trên cây lúa vụ Hè Thu 2023

11:45 14/05/2023

Ngày 12/5/2023, tại Nhà khách Công Đoàn An Giang, Chi cục Bảo vệ thực vật và Trồng trọt An Giang vừa tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Quản lý dịch hại trên cây lúa quan trọng vụ Hè Thu năm 2023”. Tham gia diễn giả có TS Vũ Anh Pháp – Phó Viện trưởng Viện Phát triển ĐBSCL;  ông Nguyễn Văn Hiền Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật và Trồng trọt An Giang;  Thạc sĩ  Huỳnh Đào Nguyên, Giam Đốc Trung Tâm khuyến nông An Giang; PGS. TS Nguyễn Thị Thu Nga, Trưởng khoa Bảo vệ thực vật Đại học Cần Thơ, TS Phạm Kim Sơn khoa Bảo vệ thực vật Đại học Cần Thơ.

Tại buổi tọa đàm, nông dân đã được nghe các diễn giả giới thiệu về giải pháp kỹ thuật và dinh dưỡng canh tác lúa bền vững đặc điểm hình thái và sinh học của cây lúa, một số loài sâu hại trên cây lúa trong vụ hè thu này như sâu năng, sâu đục thân, rầy nâu, rầy cánh trắng… Đồng thời, hướng dẫn cho nông dân cách nhận biết và một số biện pháp phòng trừ muỗi hành, sâu đục thân, rầy nâu, rầy cánh trắng, bệnh đạo ôn lá, cháy bìa lá, sọc trong bằng bằng biện pháp ứng kích kháng, vi khuẩn đối kháng, thực khuẩn thể … theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây lúa.

Bên cạnh đó, cán bộ kỹ thuật, nông dân trao đổi, thảo luận và nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong việc phát hiện và phòng trừ các dịch hại trong suốt quá trình canh tác lúa và được diễn giả tiếp thu và giải đáp tận tình, cận kẻ ngay tại buổi tọa đàm. Đồng thời, khuyến cáo nông dân cần tuân thủ theo lịch gieo sạ tập trung mà ngành chuyên môn đã đưa ra, chủ động thăm đồng thường xuyên để kịp thời phát hiện sâu bệnh và phòng trừ kịp thời theo phương pháp 4 đúng.

Thông qua buổi tọa đàm không chỉ nhằm giúp cho cán bộ kỹ thuật, nông dân nồng cốt quản lý dịch hại hiệu quả trên cây lúa vụ Hè Thu năm 2023 mà đây còn là dịp để cán bộ kỹ thuật, nông dân gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giải pháp kỹ thuật về cách chăm sóc quản lý dinh dưỡng, phòng trừ sâu bệnh hại cho cây lúa, góp phần thực hiện thắng lợi vụ lúa hè Thu năm 2023 này.

PGS TS Vũ Anh Pháp hướng dẫn giải pháp kỹ thuật và dinh dưỡng canh tác bền vững

PGS.TS Huỳnh Thị Thu Nga hướng dẫn cách nhận biết và một số biện biện pháp phòng bệnh hại,bằng biện pháp ứng kích kháng, vi khuẩn đối kháng, thực khuẩn thể trên bệnh đạo ôn, cháy bìa lá

Nguyễn Huy - Trạm Khuyến nông huyện Tri Tôn