CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang

số điện thoại tiếp nhận
phản ánh kiến nghị về tthc

1

Phòng Tổng hợp - UBND tỉnh

Điện thoại: 02963.957.006

Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

2

Tổ kiểm tra công vụ

Điện thoại: 02963.957.049 - 0378.247.247

Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

đường dây nóng ngành nông nghiệp An Giang

1

Ông Nguyễn Sĩ Lâm (Giám Đốc Sở)

Điện thoại: 0913.979.245

Email: nslam@angiang.gov.vn

2

Ông Lê Hoàng Tâm (Phó Chánh Văn phòng Sở)

Điện thoại: 0919.199.392

Email: lhtam@angiang.gov.vn

Trồng trọt - BVTV

Long Xuyên: Hội thảo mô hình trồng nấm rơm dạng trụ ứng dụng thiết bị tạo ẩm siêu âm

11:45 14/05/2023

Sáng ngày 11/5/2023 trạm Khuyến nông TP.Long Xuyên phối hợp với UBND xã Mỹ Khánh tổ chức hội thảo mô hình “ Trồng nấm rơm dạng trụ ứng dụng thiết bị tạo ẩm siêu âm” tại hộ ông Nguyễn Hoàng Trọng Đức, ngụ tại ấp Bình Hòa 2, xã Mỹ Khánh. Mô hình được thực hiện từ nguồn kinh phí sự nghiệp của Trung tâm khuyến nông An Giang.

Tới dự buổi hội thảo có các đại diện Trung tâm khuyến nông An Giang, Trạm khuyến nông TP.Long Xuyên, Ủy ban nhân dân xã Mỹ Khánh cùng 30 nông dân trên địa bàn xã Mỹ Khánh, TP. Long Xuyên.

Mô hình thực hiện với diện tích 50m2, bắt đầu từ 26/3/2023. Sau 4 ngày sau chất nấm, kiểm tra nhiệt độ, ẩm độ và tơ nấm, tơ nấm bắt đầu chạy đều các trụ. Sau 07 ngày chất nấm, tơ nấm phát triển nhiều hết bề mặt và xung quanh trụ nấm. Giai đoạn này sử dụng máy tạo ẩm siêu âm để tăng ẩm độ nhà trồng. Thời gian vận hành máy trung bình 6 -7 lần/ngày, thời gian 15 -30 phút/lần. Kết hợp tăng ánh sáng và oxy bằng cách mở các cửa sổ và cửa chính, điều chỉnh cách thông khí phù hợp cho từng giai đoạn phát triển để tránh mất ẩm độ nhà trồng.

Sau 09 ngày chất nấm, xuất hiện đinh ghim. Sử dụng máy tạo ẩm siêu âm để tăng ẩm độ nhà trồng ≥ 90%, kết hợp với vén vách cao su nhà trồng trong 5 phút (mỗi ngày 6 - 7 lần). Nhiệt độ thích hợp là 320C. Ẩm độ thích hợp là 90%.

Sau 12 - 15 ngày chất, các đinh ghim lớn thành quả thể nấm. Lựa chọn các quả thể nấm hình cầu thu hoạch, dùng tay xoay nhẹ các quả thể, tránh làm ảnh hưởng các quả thể bé. Sau khi thu hoạch nấm, cần tạo ẩm thường xuyên cho nhà trồng nấm bằng máy tạo ẩm siêu âm. Thời gian thu hoạch đợt 1 kéo dài  3 - 4 ngày, Sau đó vệ sinh mô nấm, ngưng tưới nước 1 ngày cho mô khô thoáng. Sau đó tiếp tục tưới chăm sóc như ban đầu và thu hoạch nấm đợt 2, 3…

Mô hình với diện tích 50m2, năng suất ước tính đạt 140kg với giá bán 70.000đồng/kg, trừ chi phí, mô hình đem lại lợi nhuận gần 3 triệu đồng/vụ.

Qua buổi hội thảo, nông dân đánh giá cao về hiệu quả của mô hình. Với diện tích nhà trồng không lớn, có thể tận dụng được nhiều khoảng không gian để  xây dựng nhà trồng. Thời gian chăm sóc và thu hoạch không đòi hỏi số công lao động nhiều, toàn bộ thời gian trồng nấm đều thực hiện trong nhà, người dân chủ động trong tất cả các khâu. Nấm được trồng trong nhà nên ít chịu ảnh hưởng của các yếu tố thời tiết như: nắng, mưa, bão...

Bên canh đó khi sử dụng máy tạo ẩm siêu âm đã giúp kiểm soát ẩm độ nhà trồng nấm, hạn chế được việc thừa ẩm độ hay thiếu ẩm độ trong nguyên liệu do việc tưới nước bằng thủ công, từ đó nấm phát triển tốt, đạt năng suất cao,tiết kiệm được nhân công tưới nước.

Có thể nói đây cũng là hướng đi mới trong việc tận dụng nguồn rơm sau mỗi vụ thu hoạch lúa xong thay vì đốt rơm ở ngoài đồng làm đất bị trai cứng, gây ô nhiễm môi trường. Thì nông dân thu gom rơm lại và trồng nấm rơm dạng trụ ứng dụng thiết bị tạo ẩm siêu âm đem lại hiệu quả kinh tế cao tăng thêm nguôn thu nhập cho gia đình bảo vệ môi trường sức khỏe con người.

Kỹ sư Lê Thị Hồng - Trạm Khuyến nông thành phố Long Xuyên