số điện thoại tiếp nhận
phản ánh kiến nghị về tthc

Phòng Tổng hợp - UBND tỉnh

Điện thoại: 02963.957.006

Email: thutuchanhchinh@angiang.gov.vn

Tổ kiểm tra công vụ

Điện thoại: 02963.957.049 - 0378.247.247

Email: kiemtracongvu@angiang.gov.vn

đường dây nóng ngành nông nghiệp An Giang

Ông Nguyễn Sĩ Lâm (Giám Đốc Sở)

Điện thoại: 0913.979.245

Email: nslam@angiang.gov.vn

Ông Lê Hoàng Tâm (Phó Chánh Văn phòng Sở)

Điện thoại: 0919.199.392

Email: lhtam@angiang.gov.vn

Trồng trọt - BVTV

Liên kết sản xuất, phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao tại tỉnh An Giang

11:45 28/10/2022

Liên kết bao tiêu sản phẩm đã tạo thuận lợi cho địa phương tổ chức mùa vụ một cách chủ động thông qua mô hình liên kết sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng trên toàn chuỗi liên kết sản xuất.

Chiều 25/10, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia kết hợp với Trung tâm Khuyến nông An Giang tổ chức tham quan mô hình Dự án sản xuất lúa phục vụ phát triển vùng nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2022 – 2024, tại ấp Sơn Lộc, xã Vọng Đông, huyện Thoại Sơn (An Giang) quy mô 50ha, cùng đến tham quan mô hình còn có đoàn của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang.

Đoàn tham quan đến tham quan mô hình trình diễn vùng nguyên liệu lúa gạo tại Hợp tác xã (HTX) Sơn Hòa, xã Vọng Đông, huyện Thoại Sơn. Đây là mô hình đưa cơ giới hóa vào toàn bộ quá trình sản xuất nông nghiệp.

Anh Phan Thành Bắc chủ nhiệm HTX Sơn Hòa cho biết: HTX của anh có 31 thành viên, tổng diện tích là 650ha. Tham gia dụ án vùng nguyên liệu lúa với Tập đoàn Lộc Trời, toàn bộ diện tích từ khâu cày xới, phun thuốc tới khâu thu hoạch đều sử dụng cơ giới hóa, công nghệ hóa, phun thuốc bằng máy bay và thực hiện theo đúng quy trình nên người nông dân ít tốn công lao đông và giảm được chi phí so với cách làm truyền thống.

Bà Huỳnh Đào Nguyên, Giám Đốc Trung tâm Khuyến nông An Giang cho biết: Khi tham gia chương trình này, nông dân phải thực iện đúng theo quy trìnhkỹ thuật, sử dụng lượng giống lúa theo quy định để giảm chi phí, sử dụng phân thuốc đảm bảo an toàn để đảm bảo chất lượng cho sản phâm. Bước đầu thì nông dân còn ngần ngại, chưa mạnh dạn áp dụng, nhưng khi tiếp cận công nghệ này thì nông dân từng bước chấp nhận và qua tiếp cận thì không riêng ở HTX này mà nhũng HTX khác nông dân cũng thục hiện theo và đang có chiều huớng gia tăng.

Tập đoàn Lộc Trời triển khai canh tác và bao tiêu lúa cho nông dân, góp phần giải quyết đầu ra cho cây lúa, giảm thiểu việc “được mùa mất giá” cho bà con nông dân.

Nguyễn Văn Hải - Trung tâm Khuyến nông An Giang