Trồng trọt - BVTV

Trung tâm Khuyến nông An Giang tập huấn nâng cao năng lực quản lý điều hành, chuyển giao ứng dụng khoa học và công nghệ tại huyện Phú Tân

11:45 29/06/2023

Thực hiện Quyết định số 294/QĐ-SNNPTNT ngày 30/3/2023 của Sở Nông nghiệp và PTNT An Giang về việc ban hành Kế hoạch phát triển nguồn nhân lực phục vụ phát triển nông nghiệp công nghệ cao năm 2023; Thực hiện theo Công văn số 356/TTKN-PKTNV ngày 17/5/2023 của Trung tâm Khuyến nông An Giang thực hiện Chương trình phát triển nguồn nhân lực phục vụ phát triển nông nghiệp công nghệ cao năm 2023.

Ngày 27/6/2023 Trung tâm Khuyến nông An Giang phối hợp cùng Trạm Khuyến nông huyện Phú Tân tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực cho 50 nông dân là thành viên Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc của các Hợp tác xã (HTX); Ban Điều hành Tổ hợp tác (THT); thành viên HTX, THT tại xã Hiệp Xương, huyện Phú Tân (Mã hoạt động NN-C1-2 lĩnh vực cây lúa/nếp).

Tại buổi tập huấn, Ông Phan Thành Tâm (Trưởng Phòng Kỹ thuật – nghiệp vụ, kiêm nhiệm Trưởng trạm Khuyến nông huyện Phú Tân) đã trao đổi, chia sẻ các thông tin về sản xuất gắn với liên kết tiêu thụ, gồm một số nội dung chính sau: Phổ biến các thông tin, chính sách hỗ trợ cho tổ chức nông dân, xúc tiến các chuỗi liên kết tiêu thụ lúa/nếp và kinh nghiệm điều hành, quản lý và phát triển các loại hình dịch vụ HTX, THT; cập nhật các giải pháp kỹ thuật khoa học và công nghệ áp dụng vào canh tác lúa theo hướng hiện đại và bền vững; cập nhật và chia sẻ kinh nghiệm về tiêu chuẩn SRP gắn với liên kết tiêu thụ. Bên cạnh đó, các nông dân còn chia sẻ, thảo luận về các vấn đề kỹ thuật trong canh tác lúa/nếp; khó khăn trong quản lý, điều hành tổ chức nông dân và đề xuất các giải pháp tháo gỡ.

Qua một ngày trao đổi, chia sẻ, thảo luận sôi nổi giữa giảng viên và học viên, lớp tập huấn cũng đã cung cấp thêm thông tin, kiến thức về quản lý điều hành, phát triển các loại hình dịch vụ của HTX, THT; các chính sách hỗ trợ liên kết tiêu thụ lúa/nếp (theo Nghị định 98/2018/NĐ-CP), hỗ trợ cho người trồng lúa (theo Nghị định 62/2019/NĐ-CP), các giải pháp kỹ thuật khoa học và công nghệ phù hợp trong canh tác lúa/nếp tại địa phương,...Qua đây, góp phần củng cố kiến thức của Ban quản lý, điều hành tổ chức nông dân để thấy được vai trò, vị trí của tổ chức nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Trần Thị Cẩm Tú - Trung tâm Khuyến nông An Giang