CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Mô hình hiệu quả

Thu nhập cao từ chăn nuôi dê vỗ béo

02:32 22/06/2021

Thời gian qua, nhiều nông dân ở xã Long Hòa, huyện Phú Tân đã tập trung khai thác tiềm năng đất đai, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, lấy chăn nuôi làm khâu đột phá trong làm ăn của mình để nâng cao thu nhập. Trong đó, mô hình chăn nuôi dê vỗ béo khép kín của ông Cao Văn Hạo, ngụ ấp Long Hòa 2, xã Long Hòa, huyện Phú Tân là một trong những điển hình.

Vào năm 2010, dược Hội Nông dân xã hỗ trợ vay vốn 20 triệu đồng, ông Hạo đầu tư nuôi 2 cặp dê sinh sản. Với niềm đam mê, ông đã dành hết thời gian, tâm huyết vào phát triển đàn dê. Đến nay đàn dê của gia đình ông lên 10 con dê sinh sản. Bình quân mỗi con sinh 2 lứa trong vòng 1 năm. Dê con sau 1 năm có trọng lượng 25- 30kg sẽ được xuất chuồng. Mỗi năm ông xuất bán khoảng 3 đợt với tổng số lượng trên 50 con, thu về từ 50 - 60 triệu đồng tiền lãi.

Ông Hạo cho biết: “Từ ngày chuyển qua nuôi dê tới bây giờ gia đình tôi khấm khá hơn trước rất nhiều, nhờ đó các con của tôi đã ăn học thành tài, theo Tôi thì nuôi con dê nó có lợi nhuận hơn các con vật khác,thời gian tới tôi sẽ duy trì mô hình nuôi dê này”.

Theo ông Hạo, dê là loài có sức đề kháng khá tốt, tuy vậy cũng hay mắc một số bệnh như viêm phổi, đầy bụng... Nếu làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại, nắm chắc và thực hiện tốt kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh thì người nuôi sẽ thành công.

Xem ra, dê là vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên tại địa phương. Nông dân chỉ cần được hỗ trợ nguồn vốn ban đầu, chịu khó, cộng thêm ít kinh nghiệm là có thể chăm sóc tốt đàn dê của mình. Không chỉ làm giàu cho gia đình mình, ông Hạo còn tích cực hỗ trợ kỹ thuật, giúp bà con trong xã Long Hòa có nhu cầu nuôi dê.

Cao Thắng - Đài Truyền thanh huyện  Phú Tân