Mô hình hiệu quả

Trồng bơ sáp trên núi Cấm

09:02 01/05/2017

Vài năm gần đây, nhiều nông dân vùng núi Cấm (huyện Tịnh Biên, An Giang) đã trồng thử cây bơ, loại cây trước đây chỉ có thể trồng ở vùng đất Tây Nguyên. Hiện cây bơ sáp đang được thay thế nhiều rẫy hoa màu trên núi Cấm, chủ yếu là giống bơ sáp da xanh. Giá bơ sáp đầu vụ thương lái thu mua 40.000 - 45.000 đồng/kg.

Do người dân trồng xen dưới tán rừng nên cây chậm lớn và chậm cho trái, trái không sai bằng các vùng trồng chuyên canh. Nhưng nhờ lấy ngắn nuôi dài, cây bơ giúp người dân có thu nhập ổn định. Gần đây, nhờ giá bơ tăng cao nên người dân bắt đầu chăm sóc nên cây cho trái sai hơn, trái lớn và đẹp hơn so với trước đây.

Ông Si Sô Vath, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã An Hảo (Tịnh Biên) cho biết, diện tích trồng bơ sáp trên núi Cấm  khoảng 15ha, để phát triển cây đặc sản này, sắp tới huyện sẽ xây dựng mô hình trình diễn trồng bơ sáp, sau đó sẽ nhân rộng. Ngoài ra, hiện nhiều nơi ở đảo Phú Quốc (Kiên Giang) cũng trồng cây bơ sáp thành công, cây phát triển tốt, năng suất cao và chất lượng ngon như ở các tỉnh Tây Nguyên.

Nguồn: Báo Khoa học phổ thông