CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Mô hình hiệu quả

Chợ Mới đa dạng trongchuyển dịch giống cây trồng

08:53 30/05/2017

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng trong sản xuất nông nghiệp, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Chợ Mới đã mạnh dạn đầu tư cải tạo đất vườn tạp, đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao. Nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đời sống kinh tế của bà con nông dân của huyện Chợ Mới đang ngày càng được nâng lên, góp phần xóa đói, giảm nghèo, làm giàu bền vững và thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới của địa phương.

Từ năm 2015 đến nay Chợ Mới đã thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng được  3.304ha. Chuyển đổi chủ yếu từ đất trồng lúa sang trồng màu, cây ăn trái và từ đất màu sang cây ăn trái. Chuyển dịch mạnh mẽ nhất tại 3 xã Cù Lao Giêng (Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp và Bình Phước Xuân). 3 xã đều không còn diện tích lúa, Mỹ Hiệp 100% diện tích là vườn, Tấn Mỹ và Bình Phước Xuân 100% màu và vườn.

Tổng diện tích trồng cây ăn trái trên địa bàn huyện Chợ Mới đến thời điểm này là 5.263ha, tăng 1.154 ha so năm 2015. Diện tích sản xuất xoài đạt chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP là 127ha, với 128 hộ tại 3 xã Cù lao Giêng. Diện tích áp dụng hệ thống tưới phun của toàn huyện trên cây ăn trái là 225ha chiếm 4,3% diện tích trồng cây ăn trái.Và mới đây, Chợ Mới được UBND tỉnh phê duyệt về việc đầu tư 700ha rau ở xã Kiến An và 540ha xoài tưới nhỏ giọt ở 3 xã Cù Lao, đến nay đã triển khai được 140ha ở xã Bình Phước Xuân và 61ha rau ở Kiến An, sau khi dự án này đạt hiểu quả sẽ tiếp tục nhân rộng thêm.

Ông Nguyễn Văn Sanh- Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chợ Mới, cho biết: "Gần đây huyện Chợ Mới chuyển dịch rất là nhiều, chuyển dịch đúng hướng và hiệu quả rất tốt. Đặc biệt cây xoài 3 màu ở xã Bình Phước Xuân càng ngày càng phát triển. Một số bà con ở địa phương khác chuyển dịch rất là nhanh về những cây khác như: Cam, chanh,.... Về phía Nhà nước, kêu gọi các doanh nghiệp đến bao tiêu những sản phẩm cây ăn trái cho bà con nông dân nằm trong chuỗi giá trị để giúp bà con bán đạt hiệu quả hơn”.

Việc chuyển dịch không chỉ phát triển mạnh mẽ ở 3 xã Cù Lao Giêng mà còn phát triển rộng khắp tại các địa phương khác. Tại xã Kiến An, xuất hiện mô hình trồng thanh long ruột đỏ. Đây là loại cây trồng mới nhưng đang mở ra một hướng đi mới cho nông dân trên địa bàn huyện, đem lại giá trị thu nhập cao hơn và hứa hẹn sẽ được nhân rộng trên địa bàn huyện trong thời gian sắp tới.

Tại xã Hòa An, nông dân nơi đây đã tìm hướng đi riêng cho mình, đó là nhãn Ido. Đây là một loại cây dễ trồng, với lợi thế là vùng đất cồn, phù sa màu mỡ, có nhiều thuận lợi về khí hậu, thổ nhưỡng nên nhãn Ido tuy là loại cây trồng mới chuyển đổi, diện tích cũng chưa nhiều, chỉ khoảng 4 hộ với hơn 2ha, nhưng bước đầu đã cho hiệu quả kinh tế khả quan. Hoặc tại xã Hòa Bình, loại cây có múi như cam, quýt được nhiều nông dân trồng và rất được thị trường ưa chuộng. Sự thành công của việc chuyển đổi của các loại giống cây ngoài xoài ba màu trước đó thì sự xuất hiện của nhiều loại giống cây trồng mới như cam xoàn, nhãn Ido hay thanh long ruột đỏ vừa nêu trên đang là hướng đi mới, hứa hẹn nhiều triển vọng cho bà con xứ Cù Lao Chợ Mới.

Trong sản xuất rau màu, diện tích áp dụng hệ thống tưới phun trên rau màu tại huyện Chợ Mới  là 514ha, chiếm 10% diện tích canh tác rau màu. Nhà sơ chế rau an toàn xã Kiến An được tỉnh cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sơ chế rau an toàn, hoạt động với công suất 400 - 500kg/ngày. Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn ấp Long Thượng và ấp Long Hạ xã Kiến An đã đạt chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn do Chi cục quản lý chất lượng chứng nhận (loại B) với diện tích của 2 vùng là hơn 10 ha (năm 2015). Trong năm 2016 vừa qua, đã khai trương 2 điểmbán rau an toàn tại thị trấn Chợ Mới và thị trấn Mỹ Luông, bình quân mỗi ngày, 2 điểm tiêu thụ khoảng 70 - 100kg rau các loại. Được biết, thị trường tiêu thụ rau màu của huyện chủ yếu là TP.Hồ Chí Minh, một số tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và xuất khẩu sang Campuchia. Bình quân mỗi ngày cung cấp 100 tấn rau màu các loại ra thị trường.

Ngoài ra còn có các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như Nhà màng ươm cây con với diện tích 1.000m2 tại xã Hội An. Mô hình này áp dụng kỹ thuật ươm cây con trong vĩ xốp, sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh. Cây con tạo ra có độ đồng đều và chất lượng tốt, thị trường chủ yếu là nông dân ở địa phương và các tỉnh. Trong năm, nhà màng sản xuất bình quân được từ 10 - 15 muôn cây con/tháng (1 muôn tương ứng 10.000 cây), lợi nhuận đạt được từ 80 - 120 triệu đồng/năm, bình quân khoảng 7 - 10 triệu đồng/tháng. Đồng thời, đã thực hiện 8 mô hình trồng rau màu trong nhà lưới. Các nhà lưới sử dụng hệ thống tưới phun tự động, chủ yếu sản xuất cải ngọt, cải xanh, tần ô, bắp cải,... Kết quả bước đầu cho thấy sản xuất trong nhà lưới hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, sản phẩm bán cao hơn từ 500 - 1.000đồng/kg so với rau trồng bên ngoài.

Để tận dụng những điều kiện và giúp cho nông dân lựa chọn các loại giống cây phù hợp với từng loại đất tại địa phương và những kiến thức cơ bản trong việc trong trọt, Ngành nông nghiệp thường xuyên mở các buổi tập huấn khuyến nông, hướng dẫn cho bà con nông dân đưa giống mới vào sản xuất. Đồng thời, khuyến khích bà con nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất để đạt năng suất cao hơn.

Với những chủ trương hợp lý của cấp ủy, chính quyền các cấp, cùng cách làm hiệu quả chủ động của người dân trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên địa bàn thời gian qua đã và đang thu được những thành quả quan trọng, từng bước đa dạng hóa cơ cấu cây trồng. Nhận thấy các loại cây ăn quả trên rất phù hợp với điều kiện, khí hậu thổ nhưỡng của từng địa phương. Tuy nhiên thời gian tới, Ngành nông nghiệp cần vận động nông dân phát huy thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp, đưa nhiều mô hình mới có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất, nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên một diện tích đất canh tác, nâng cao thu nhập cho nông dân. Đồng thời, xây dựng vùng chuyên canh trồng cây ăn trái tập trung và tìm đầu ra cho sản phẩm gắn với xây dựng thương hiệu nông sản địa phương để giúp cho bà con đẩy mạnh phát triển kinh tế, giảm nghèo.

 

Hải Đăng - Đài Truyền thanh huyện Chợ Mới