CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Mô hình hiệu quả

Lão nông vượt khó, nuôi con ăn học thành tài

04:51 07/04/2021

Với mong muốn chăm lo cho các con được học hành đến nơi đến chốn, vợ chồng ông Nguyễn Văn Nhỏ, hay còn gọi là Út Nhỏ sinh năm 1955 cùng vợ là bà Nguyễn Thị Mai, sinh năm 1957 ngụ ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An, huyện Châu Thành đã nỗ lực, vượt qua khó khăn nuôi 5 người con ăn học, trong đó có 3 người con thành tài. Vợ chồng ông là một tấm gương sáng để mọi người noi theo.

Vào năm 1978, thời điểm đó người dân chủ yếu sạ lúa mùa, mỗi năm chỉ canh tác được một vụ. Ông Út Nhỏ và bà Mai gặp tình cờ gặp nhau vào dịp cắt lúa. Từ đó, tình cảm yêu thương giữa 2 người bắt đầu nảy sinh. Đến cuối năm 1978, ông Út và bà Mai về sống chung một mái nhà. Ông Út được cha mẹ chia phần 6 công ruộng. Thời gian đó, canh tác lúa năng suất không cao, hơn nữa mỗi năm chỉ làm được một vụ lúa mùa. Vì vậy cuộc sống của hai vợ chồng trẻ cũng gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, các con lần lượt ra đời. Vậy là, khó khăn lại càng thêm khó khăn. Mặc dù vậy, ông Út không buông xuôi, cam chịu mà ngược lại ông nỗ lực, cần cù siêng năng ngoài làm ruộng nhà thời gian rảnh ông còn làm thuê mướn đủ các nghề,… mong muốn có được số tiền để trang trải cho cuộc sống hằng ngày cho gia đình và chăm lo cho các con. Nhà thì đông con, đến tuổi ăn tuổi học, cuộc sống cũng lắm khó khăn. Ông Út suy nghĩ cần phải kiếm thêm một nghề gì đó làm để chăm lo cuộc sống cho gia đình. Ông sắm cho mình một đôi bò dùng để làm sức kéo, cày. Vậy là cuộc sống ruộng đồng găn liền với ông bà suốt mấy mươi năm. Ông Út thì làm ruộng, còn vợ ông ngoài việc chăm lo cho các con cũng tảo tần đầu hôm sớm mai để buôn bán, kiếm thêm đồng lời để nuôi các con của mình được tốt hơn.

Dù rằng mình không được học hành đến nơi đến chốn. Thế nhưng, ông Út Nhỏ và bà Mai luôn đặt niềm tin, tia hy vọng một tương lai tươi sáng vào các con của mình. Cả hai vợ chồng ông không kể mưa gió, tần tảo công việc ruộng đồng mong sao các con đều được học hành, có kiến thức để thoát đói, thoát nghèo. Ông Út chia sẻ: “Tôi không được học tới nơi tới chốn rồi, cuộc sống vất vả, khó khăn. Tôi suy nghĩ có con đường học vấn mới cứu được bản thân các con và làm thay đổi cuộc đời. Các con cứ lo học, ba và mẹ cố gắng lo. Vì vậy, tôi và vợ tôi cố gắng làm để nuôi các con ăn học”.

Các con của ông Út Nhỏ đều chăm ngoan học giỏi. Ngoài việc đi học, còn phụ giúp cha mẹ, mấy anh em chăm chỉ học hành, người lớn lớn dạy người nhỏ. Những anh chị ra trường tiếp tục giúp đỡ các em đi sau, trong suốt quá trình học tập, hầu hết đều đạt khá, giỏi. Con cái học giỏi, vợ chồng ông như được an ủi, tiếp thêm động lực để tăng gia sản xuất, góp phần phát triển kinh tế gia đình, có tiền nuôi các con ăn học. Sau nhiều năm tích góp, hai vợ chồng ông đã sang nhượng thêm 34 công ruộng, đến nay số đất mà ông canh tác lên đến 40 công. Cuộc sống gia đình khắm khá hơn trước rất nhiều, con cái được học hành đến nơi đến chốn. tuy nhiên niềm vui ấy, không trọn vẹn. Trong 5 người con của ông, người con thứ hai không mai bị bệnh (sốt Não) và đành phải tạm gát con đường học tập khi anh học đến cấp III, còn người con thứ ba đã tham gia bộ đội và xuất ngũ trở về địa phương, 3 người còn lại hiện là giáo viên dạy ở các trường với các trình độ như thạc sĩ, cử nhân. Đạt được thành quả như hôm nay, đó là cả một quá trình phấn đấu, nỗ lực vượt khó của gia đình lão nông Nguyễn Văn Nhỏ. Bà Mai không cầm được xúc động chia sẻ: “Lúc đó, khổ lắm chú ơi. Mấy đứa con đi học đại học lo cũng vất vả lắm,. Vì tương lai tươi sáng của các con, vợ chồng chúng tôi động viên nhau phải cố gắng hết mình...”.

Ông Nguyễn Văn Nhỏ, không giấu được nước mắt chia sẻ: “Giờ được thành quả như ngày hôm nay vợ chồng tôi mừng lắm. tôi dặn các con, sau này ba có mất, các con phải cố gắng giữ được truyền thống hiếu học của gia đình mình thế này. Chỉ có con đường học vấn mới thay đổi được cuộc đời”.

Ông Út Nhỏ không chỉ là một tấm sáng về nông dân nỗ lực vượt khó nuôi con ăn học thành tài. Mà ông còn hội viên tiêu biểu trong phong trào khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hôi học tập, tấm gương tiêu biểu trong việc tham gia công tác xã hội từ thiện ở địa phương. Ông là một tấm gương sáng để mọi người noi theo.

Ông Nguyễn Văn Nhỏ (ngoài cùng, bên phải) nhận khen thưởng

Ông Nguyễn Văn Nhỏ tham gia cùng địa phương làm cầu từ thiện

Minh Tân