CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Mô hình hiệu quả

Nông dân vùng biên với mô hình du lịch vườn sinh thái

02:30 27/02/2021

Những năm gần đây, nhiều nông dân trên địa bàn xã Phú Lộc (Thị trấn Tân Châu - An Giang) đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo vườn tạp kém hiệu quả sang phát triển mô hình cây trồng mới mang lại hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó, còn có thể kết hợp vườn cùng du lịch sinh thái góp phần phát triển kinh tế tại địa phương. Trong đó phải nói đến mô hình vườn sinh thái của chị Nguyễn Thị Mỹ Dung, sinh năm 1981, ngụ ấp 1, Vĩnh Xương, hiện đang là chủ điểm du lịch vườn sinh thái Tuấn Vũ, ngụ ấp Phú Quý, xã Phú Lộc. Hơn 03 năm trước được đi du lịch ở các tỉnh Miền tây chị Dung thấy mô hình du lịch sinh thái ở những địa phương khác được nhiều du khách ngày nay thích thú vì được trãi nghiệm với thiên nhiên, không khí trong lành trong khi đó ở địa phương của mình cũng có thế mạnh về sinh thái từ đó chị đã mạnh dạn đầu tư cải tạo lại khu đất vườn của gia đình rộng 1,2 hecta thành điểm du lịch sinh thái phục vụ du khách trong và ngoài địa phương. Chị Nguyễn Thị Mỹ Dung – chủ điểm du lịch vườn sinh thái Tuấn Vũ ngụ ấp Phú Quý, xã Phú Lộc cho biết: “Tôi đi du lịch cũng rất là nhiều nơi tôi thấy họ mở mô hình vườn sinh thái tôi ấp ủ cũng 03 năm rồi, tôi cũng ấp ủ 03 năm rồi tôi mới trồng cây mô hình cũng như mấy vườn khác mà người ta làm mô hình vườn sinh thái vậy đó hiện nay trồng được 03 năm 03 năm cây trái nó cũng có ăn rồi nó cũng có thu hoạch thành ra tôi mới nuôi hy vọng làm từ từ phát triển trồng trọt các thứ từ từ cất tròi này kia sẳn có mô hình miếng đất mình có sẳn rồi nhằm mục đích phục vụ cho ở địa bàn mình”.

Để tạo điểm nhấn thu hút cho vườn sinh thái chị đào rảnh thả cá và làm các tum mang nét dân giã cho du khách ngồi ăn uống, ngắm cá coi, câu cá tại vườn, các tiểu cảnh được trang trí theo chủ đề để du khách để đây chụp hình lưu giữ làm kỹ niệm. Khách đến tham quan vườn sinh thái được tự do đi dạo khu vực trong vườn dùng thử trái cây sẳn có ở vườn, trãi nghiệm câu cá và chế biến tại chổ cùng với vườn rau sạch. Với nhiều du khách, đây chính là trải nghiệm khá lý thú. Chị Nguyễn Thị Mỹ Dung – chủ điểm du lịch vườn sinh thái Tuấn Vũ ngụ ấp Phú Quý, xã Phú Lộc cho biết: “Sắp tới đây thì tôi cũng làm muốn phát huy thêm mình cũng chăm chú vào cũng như tiểu cảnh để trang trí chụp ảnh cho ở địa bàn mình rồi trang trí và làm thêm phát triển thêm như cá coi và phục vụ cũng như câu cá giải trí, các trờ chơi hoạt động cộng đồng”.

Trong quá trình xây dựng chị luôn tìm tòi, học hỏi, nắm bắt được nhu cầu thị hiếu của du khách để từng bước hoàn thiện điểm du lịch vườn sinh thái của gia đình mình, vào dịp tết Nguyên đán Tân Sửu vườn sinh thái Tuấn Vũ là điểm đến lý tưởng cho nhiều du khách đến tham quan trãi nghiệm với những tiểu cảnh về mùa xuân, nhà tranh, khung gian thư pháp, trò chơi dân gian bị mắt bắt vịt, chọi gà mỗi ngày thu hút trên 100 lượt khách trong và ngoài địa phương đến tham quan. Chị Nguyễn Thị Mỹ Dung – chủ điểm du lịch vườn sinh thái Tuấn Vũ ngụ ấp Phú Quý, xã Phú Lộc cho biết: “Dịp tết này thì trang trí chẳng hạn như là dân gian, trò chơi dân gian và chẳng hạn như tạo những tiểu cảnh hồi xưa dạng như xa xưa của ông ta mình truyền thống của ông cha mình đó thì chị sẽ tạo ra nhiều tiểu cảnh nữa để giành nhằm mục đích là để thu hút khách địa bàn và khách ở phương xa, thì mặc dù xã Phú Lộc chưa nhiều người biết đến thì tôi cũng mong muốn là phát triển làm thêm những cái này cái kia những tiểu cảnh cho nổi bậc cho nhiều người biết đến địa bàn ở đây”.

Mô hình vườn sinh thái Tuấn Vũ là những mô hình mới ở địa phương vùng biên giới nhưng bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế, giúp người dân trong và ngoài thị xã có một điểm đến vui chơi giải trí cuối tuần, tạo sức hút cho du lịch địa phương, đánh dấu sự nhạy bén trong phát triển kinh tế của người nông dân với mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương. Đồng thời, mở ra hướng đi mới trong việc phát triển nông nghiệp ở địa phương, đưa du lịch nông nghiệp phát triển tương xứng với tiềm năng hiện có của địa phương vừa quảng bá sản phẩm nhà vườn cũng như các món ăn đặc sản của vùng sông nước đầu nguồn.

Lê Kiều