CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Dự tính dự báo sâu bệnh

Dự báo sâu bệnh trên cây trồng (số 36) - Từ ngày 04/09 đến 10/09/2023

10:31 05/09/2023

Tính đến 4/9/2023, lúa Thu đông 2023 đã xuống giống 138.000ha, đạt 93% diện tích, lúa Thu Đông trên đồng chủ yếu ở giai đoạn mạ đến đẻ nhánh.

Theo dự báo trong tuần: Mưa rào, mưa dông trên diện rộng, chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đề nghị bà con chú ý một số vấn đề sau:

Trong tuần, do có gió cấp 3-4 (15-25km/h) và mưa nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc phun thuốc.

- Khuyến cáo bà con nên sử dụng chất bám dính khi pha thuốc.

- Tăng lượng nước phun (pha đúng liều lượng), điều chỉnh béc phun và ga máy khi phun sao cho giọt thuốc phun ra to hơn, không đưa cần phun lên cao dễ bị gió đùa.

- Đề phòng ngập úng lúa mới sạ, bà con chuẩn bị rãnh thoát nước và các điều kiện bơm rút nước trong trạng thái sẵn sàn tốt nhất khi xảy ra các trận mưa lớn.

- Đối với những nơi lúa đã thu hoạch, bà con theo dõi và xuống giống theo lịch sản xuất vụ Thu Đông của cơ quan chức năng, cố gắng mang rơm ra khỏi ruộng, trường hợp rơm rạ còn nhiều trên ruộng bà con nên sử dụng thêm các sản phẩm phân hủy rơm rạ trước khi làm đất cho vụ mới, hạn chế ngộ độc hữu cơ...

- Đối với ốc bươu vàng: Cần chuẩn bị đất kỹ, thoát nước tốt, đánh nhiều rãnh thoát nước và đánh rãnh sâu giúp nước thoát nhanh khi có mưa.

- Để hạn chế chuột cắn phá bà con nên sử dụng nylon, lưới cước, lưới cá 3 màng ngăn chặn nơi trú ngụ của chuột, sử dụng thuốc được phép sử dụng tại Việt Nam, tuyệt đối không sử dụng siệt điện.

- Nếu dùng nylon rào chuột đầu vụ bà con nên đặt thêm bẩy lồng để bắt chuột trưởng thành. Một cặp chuột trưởng thành bắt được vào thời điểm đầu vụ sẽ ngăn chặn hiệu quả việc nhân mật số chuột về sau.

Để biết thêm chi tiết xin liên hệ với trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật các huyện hoặc chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh qua các số điện thoại: 02963854698 hoặc 0918626796 (gặp ông Nguyễn Văn Hiền – Chi cục trưởng); 0908500051 (gặp ông Đặng Thanh Phong – Phó chi cục trưởng) để được hướng dẫn cụ thể.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang