Dự tính dự báo sâu bệnh

Dự báo sâu bệnh trên cây trồng (số 01/2024) - Từ ngày 01/01 đến 07/01/2024

10:31 02/01/2024

Bà con cần lưu ý đối với một số dịch hại: Chuột, Ốc bươu vàng, Rầy nâu và khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ dịch hại cần lưu ý: Phun thuốc theo 4 đúng. Đảm bảo thời gian cách ly trên bao bì sản phẩm.

Tính đến 01/01/2024, lúa Đông Xuân 2023-2024 đã xuống giống 206.700ha đạt 90.5% kế hoạch, diện tích lúa trên đồng chủ yếu ở giai đoạn mạ đến đẻ nhánh.

Theo dự báo thời tiết trong tuần: Trời nắng ráo. nhiệt độ từ 25-33 độ C, riêng chiều tối 2 ngày cuối tuần trời nhiều mây, có thể có mưa rào nhỏ tại Tịnh Biên, Tri Tôn và Thoại Sơn và vùng lân cận.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật dự báo một số đối tượng quan trọng sẽ xuất hiện và gây hại như: Chuột, ốc bươu vàng, rầy nâu và bù lạch sẽ phát triển gây hại trên lúa Đông Xuân 2023-2024:

Với tình hình thời tiết như trên, đề nghị bà con lưu ý một số vấn đề sau trong công tác quản lý dịch hại:

- Thăm đồng thường xuyên, sớm phát hiện dịch hại.

- Bón phân cân đối, hạn chế tối đa bón dư phân đạm.

- Ứng dụng kỹ thuật 1 Phải 5 Giảm ngày từ đầu vụ để giảm chi phí sản xuất.

Bà con cần lưu ý một số dịch hại:

- Đối với chuột: Trên lúa Đông Xuân, bà con nên thực hiện biện pháp rào nylon hoặc lưới và đặt thêm bẩy lồng để bắt chuột trưởng thành, chỉ sử dụng thuốc chuột được phép lưu hành tại Việt Nam, không nên sử dụng xiệt điện gây nguy hiểm cho ngươì lao động.

- Đối với Ốc bươu vàng, chỉ sử dụng thuốc diệt ốc được phép sử dụng tại Việt Nam, khuyến khích diệt ổ trứng trên bờ mẫu để làm giảm mật số ốc.

- Đối với bù lạch: Do trời nắng nóng bà con không nên để ruộng bị khô nước vì ruộng khô nước bù lạch sẽ nhân mật số rất nhanh và gây hại nặng, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây lúa.

- Đối với rầy nâu: Nếu ruộng có rầy nâu trưởng thành di trú từ nơi khác đến bà con không nên phun thuốc nếu mật số rầy dưới 3 con/nhánh lúa. Khi rầy nâu mới nở bà con cũng không nên phun thuốc, chỉ phun thuốc khi phần lớn rầy ở tuổi 3, có màu hơi nâu, phun đủ lượng nước theo khuyến cáo trên bao bì và chỉnh béc phun hơi to để thuốc có thể xuống đến gốc lúa.

Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ dịch hại bà con cần lưu ý:

- Phun thuốc theo 4 đúng.

- Đảm bảo thời gian cách ly trên bao bì sản phẩm.

Để biết thêm chi tiết xin liên hệ với trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật các huyện, thị xã, thành phố hoặc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh qua các số điện thoại: 02963854698 hoặc 0918626796 (gặp ông Nguyễn Văn Hiền – Chi cục trưởng); 0908500051 (gặp ông Đặng Thanh Phong – Phó chi cục trưởng) để được hướng dẫn cụ thể.

Phía dưới bản tin nhờ chạy dòng chữ: Bà con có nhu cầu liên kết tiêu thụ với doanh nghiệp xin liên hệ với số điện thoại sau: 0913.979.245 (ông Nguyễn Sĩ Lâm – giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang); 0918.626.796 (ông Nguyễn Văn Hiền – Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh);

Chi Cục Trồng trọt và BVTV AG