CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Lâm nghiệp

An Giang, công nhận cây di sản niên đại hàng trăm năm

08:15 08/04/2018

Ngày 06-04, tại Miếu bà Thiên Y hay Miếu Bằng Lăng thuộc ấp Phú Hiệp, thị trấn Chợ Vàm huyện Phú Tân, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam kết hợp với Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn An Giang, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch và các ngành chuyên môn tỉnh An Giang tổ chức Lễ công nhận Cây di sản Việt Nam.

 

Ông Bành Thanh Hùng, Chi cục Kiểm lâm An Giang cho biết, việc công nhận 3 cây Bằng lăng cổ thụ tại Miếu bà Thiên Y là niềm tự hào của nhân dân An Giang nói chung, huyện Phú Tân nói riêng, là tôn vinh công sức chăm sóc giữ gìn của các bậc tiền nhân sinh sống qua bao thế hệ tại vùng đất ấp Phú Hiệp, thị trấn Chợ Vàm. Sự kiện vinh danh cây di sản Việt Nam còn là thông điệp kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên và nét đẹp huyền bí tồn tại từ bao đời nay trên vùng đất An Giang.

 

3 cây Bằng lăng, mỗi cây có độ cao 15m, tàn cây phủ rộng khoảng 15 m có niên đại từ 200 đến 300 năm. Trong chiến tranh 3 cây cổ thụ là nơi che giấu những con người hoạt động cách mạng. Hiện 3 cây cổ thụ vẫn phát triển tươi tốt và luôn tạo bóng mát, tỏa không khí trong lành góp phần bảo vệ sức khỏe và môi trường cho nhân dân quanh vùng, đồng thời tạo vẻ mỹ quan cho khách du lịch gần xa đến tham quan, chiêm ngưỡng và tìm hiểu nhiều điều bí ẩn tại vùng đất linh thiêng này. Như vậy, đến nay An Giang có 8 cây cổ thụ được công nhận là cây Di sản Việt Nam và Phú Tân là một trong 3 huyện sau huyện Tri Tôn và huyện Tịnh Biên có cây cổ thụ niên đại hàng trăm năm được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là cây Di sản Việt Nam.

 

Phát biểu tại buổi lễ ông Trương Thanh Nhàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân nhấn mạnh, việc vinh danh Cây Di sản Việt Nam là sự kiện rất ý nghĩa nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa lịch sử trên vùng đất cù lao có từ hàng trăm năm. Nhân đây, ông Nhàn cũng đề nghị cộng đồng dân cư nêu cao tinh thần gìn giữ, bảo vệ chăm sóc để cây mãi là sức sống mãnh liệt góp phần tô đẹp ngôi miếu thờ và là điểm dừng chân cho khách du lịch phương xa.

 

 

 

Bảo Phong