Lâm nghiệp

An Giang phát động trồng 1.000 cây Dầu Con Rái (Dipterocarpus alatus)

02:30 24/02/2021

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” và theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 31/12/2020. Ngày 23/2, UBND tỉnh An Giang ban hành Kế hoạch số 88/KH-UBND Phát động trồng cây xanh tại xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang năm 2021, với mục đích: Triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc trồng 01 tỷ cây xanh cho cả nước trong 5 năm tới, vừa đáp ứng với mục tiêu trồng cây, trồng rừng, nhằm duy trì tỷ lệ che phủ rừng và cây lâm nghiệp phân tán trên địa bàn tỉnh; tạo cảnh quan, môi trường đô thị, đồng bộ với quy hoạch xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là tạo phong trào trồng cây xanh lan tỏa trên khắp các địa bàn trong tỉnh.

Dự kiến địa điểm trồng cây xanh nằm trong ranh giới quy hoạch Lâm nghiệp; tổng diện tích dự kiến trồng cây 2,0ha (địa điểm 1: 0,4ha, địa điểm 2: 1,6ha) thuộc ấp Ô Tà Sóc, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn.

Loài cây trồng: Dầu con rái (Dipterocarpus alatus) thuộc Danh mục các loài cây chủ yếu trồng rừng theo các vùng sinh thái lâm nghiệp (tại Quyết định số 4961/QĐ-BNN-TCLN ngày 17/11/2014 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT). Cây hình dáng vươn cao, lá thường xanh, tán đẹp; cây có rễ cọc ăn sâu, cành nhánh ít gãy đổ khi mưa bão. Gỗ là loại gỗ tốt, được dùng trong xây dựng, đóng đồ gia dụng.

Mật độ trồng 500 cây/ha. Cự ly trồng 4m x 5m (hàng cách hàng 4m. cây cách cây 5m), trồng so le theo hình nanh sấu. Số lượng cây trồng 2,0ha x 500 cây/ha = 1.000 cây.

Thời gian thực hiện trồng lúc 08 giờ ngày 27/02/2021, trồng phát động phong trào 200 cây. Và lúc 08 giờ ngày 19/05/2021, tiếp tục trồng 800 cây.

Việc trồng cây xanh là phòng hộ bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, tạo bóng mát, góp phần cân bằng sinh thái, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu. Đồng thời việc chọn loài cây để trồng phải phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng. Cây trồng phải cho tán đẹp, thân thẳng, thích nghi điều kiện lập địa, ít rụng lá, cành nhánh khỏe, hệ rễ cây ăn sâu vào đất nhằm tránh ngã, đổ trong mùa mưa bão.

Xuân Hiếu