Thông tin tổng hợp

Một số nguyên nhân giá lúa giảm

03:30 26/02/2024

Theo cập nhật giá lúa của các huyện trong tỉnh An Giang, bình quân giá lúa tươi được các thương lái mua tại ruộng dao động quanh mốc 7.100 - 8.000 đồng/kg. Cụ thể, giá lúa IR 50404 ở mức 7.100 - 7.300 đồng/kg, giảm 1.100 đồng/kg; lúa Đài thơm 8 ở mức 7.400 - 7.600 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg; lúa OM 18 ở mức 7.400 - 7.600 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg; lúa OM 5451 ở mức 7.200 - 7.400 đồng/kg, giảm 1.200 đồng/kg; Lúa Nhật 7.800 - 8.000 đồng/kg.

Thông tin từ nguồn báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty TNHH Sản xuất Thương mại Phước Thành IV cho biết, so với thời điểm từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, hiện giá gạo khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã sụt giảm đến 1.000 đồng/kg. “Còn nếu so với trước Tết, hiện giá gạo đã giảm đến 2.000 đồng/kg”, ông nói.

Theo dự báo của ông Thành, giá lúa gạo nội địa trong tuần này sẽ tiếp tục  giảm. “Khi đó, doanh nghiệp xuất khẩu sẽ tranh thủ trữ hàng để đàm phán ký hợp đồng và giúp thị trường bình ổn trở lại”, ông dự báo. Trong khi đó, một doanh nghiệp xuất khẩu đứng tốp đầu của Việt Nam cho rằng, nguồn cung của các nước xuất khẩu nhiều nên khách hàng nhập khẩu có nhiều lựa chọn. Trong khi đó, giá lúa gạo Việt Nam thời gian qua tăng quá cao nên chuyện sụt giảm như hiện nay cũng là bình thường.

Gạo Việt Nam trước đó duy trì ở mức giá cao hơn Thái Lan và Pakistan, trong khi “tư tưởng” khách đầu năm biết khu vực ĐBSCL bước vào kỳ thu hoạch lúa Đông Xuân nên muốn “đè” giá xuống để mua được giá tốt nhất. “Đây là yếu tố hầu như năm nào cũng vậy, chứ không phải riêng năm nay”, ông nói.

Các doanh nghiệp cũng cho biết, do Indonesia chuẩn bị bước vào tháng Ramadan và trước đó đã "chốt" được gói thầu 500.000 tấn vào cuối tháng 1 chủ yếu với Việt Nam và gần đây là khoảng 230.000 tấn với Thái Lan. Nhờ vậy, khách hàng lớn này đã nâng tổng nguồn cung gạo cho người dân đảm bảo đến hết tháng 4. Bên cạnh đó, Việt Nam đang bước vào vụ thu hoạch lúa Đông xuân khiến nhiều nhà nhập khẩu bớt áp lực mua hàng mà tiếp tục chờ giá tốt. Ngoài ra, những yếu tố khó lường từ Ấn Độ cũng ảnh hưởng đến tâm lý mua hàng của các nhà nhập khẩu.

Còn theo một số nguồn tin am hiểu ngành lúa gạo Việt, khi giá lúa gạo sụt giảm mạnh như hiện nay đã dẫn đến tình trạng một số bạn hàng ngưng xay xát, một số nhà máy cũng ghim hàng lại để “quan sát thị trường” thay vì chào bán mới.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), hiện giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam đang ở mức 653 USD/tấn; gạo 25% tấm ở mức 633 USD/tấn./.

Phan Phi Hùng

(Nguồn:Tổng hợp)