Dự tính dự báo sâu bệnh

Dự báo sâu bệnh trên cây trồng (số 38) - Từ ngày 18/9 đến 24/09/2023

10:31 19/09/2023

Tính đến 18/9/2023, lúa Thu Đông 2023 đã xuống giống 151.600ha, đạt 102% diện tích, lúa Thu Đông trên đồng chủ yếu ở giai đoạn mạ đến đẻ nhánh.

Theo dự báo trong tuần tiếp tục có mưa rào diện hep, mưa thường xảy ra vào chiều muộn. Gió cấp <10km/h, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đề nghị bà con chú ý một số vấn đề sau:

- Khuyến cáo bà con nên sử dụng chất bám dính khi pha thuốc, hạn chế thuốc bị rửa trôi khi gặp mưa.

- Tăng lượng nước phun (pha đúng liều lượng), điều chỉnh béc phun và ga máy khi phun sao cho giọt thuốc phun ra to hơn, không đưa cần phun lên cao dễ bị gió đùa.

- Đề phòng ngập úng lúa mới sạ, bà con chuẩn bị rãnh thoát nước và các điều kiện bơm rút nước trong trạng thái sẵn sàn tốt nhất khi xảy ra các trận mưa lớn.

- Đối với ốc bươu vàng: sau khi hoàn tất xuống giống ốc bươu vàng tập trung đẻ trứng trên bờ mẫu rất nhiều, trong quá trình đi thăm đồng bà con nên diệt trứng ốc để giảm mật số cho các vụ tiếp theo.

- Những nơi có nhiều chuột như bờ kênh, ruộng cỏ, vườn cây, để hạn chế chuột cắn phá bà con nên sử dụng thuốc được phép sử dụng tại Việt Nam, tuyệt đối không sử dụng xiệt điện.

- Đối với bệnh đạo ôn lá: Cần phát hiện sớm và phun thuốc theo 4 đúng, đặc biệt chú ý bệnh đạo ôn lá trên lúa dưới 30 ngày tuổi.

Để biết thêm chi tiết xin liên hệ với Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật các huyện hoặc chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh qua các số điện thoại: 02963854698 hoặc 0918626796 (gặp ông Nguyễn Văn Hiền – Chi cục trưởng); 0908500051 (gặp ông Đặng Thanh Phong – Phó chi cục trưởng) để được hướng dẫn cụ thể.

Phòng Bảo vệ thực vật-CC Trồng trọt và BVTV