CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Cây thuốc nam

Bài thuốc hay từ Rau Nhút

09:00 02/07/2019

               Ở Việt Nam rau nhút được trồng ở nhiều nơi, thường được dùng làm rau ăn như rau muống. Nó có mùi thơm đặc biệt tựa như nấm hương, thân ăn giòn. Đặc biệt, rau nhút còn được biết đến như một cây thuốc quý.

Rau nhút, còn có tên gọi khác: Rau rút, quyết thái, thủy hồ điệp. Tên khoa học: Neptunia oleracea Lour (N.prostrata Bail). Thuộc họ Đậu - Fabaceae.

               Trong rau nhút chứa các vitamin và nhiều amin cần thiết như vitamin B12, amin leucin, methionin, threonin...

Tác dụng dược lý

               Theo đông y, rau nhút vị ngọt, tính mát; có tác dụng nhuận tràng mát gan giải nóng nhiệt, an thần gây ngủ, mạnh gân cốt, thu liễm.

               Những bài thuốc dân gian hay từ rau nhút:

               1. Chữa bướu: Dùng rau nhút ăn hằng ngày, ăn liền trong một tháng thì có hiệu quả. Hoặc dùng: Rau nhút 30g, cải trời 20g, mạch môn, sinh địa đều 15g, sài hồ, kinh giới, xạ can 8g, sắc uống.

               2. Trị cảm sốt: Lấy 30g rau nhút tươi giã nát, vắt lấy nước cốt uống. Hoặc dùng các bài thuốc sau:

               - Rau nhút phơi khô 20g, kinh giới 10g, củ sắn dây 8g sắc với nước uống 2 lần/ngày lúc còn nóng.

               - Rau nhút khô 20g, lá sen 10g, kinh giới 12g sắc với nước uống 2 lần/ngày.

               3. Chữa mất ngủ: Rau nhút phơi khô 30g, khoai sọ 25g, lá sen 10g đem ninh nhừ với nước rồi ăn cả bã lẫn nước.

               4. Trị khó tiêu hoá: Ăn sống hay giã nát lấy nước cốt rau để uống. Ngày dùng 2 lần.

               5. Nóng người làm nổi mụn, chảy máu cam: Rau nhút sắc với nước cho loãng, uống thường xuyên trong ngày hoặc ăn thường xuyên rau nhút sống trong bữa ăn.

               6. Chữa mất ngủ: Rau nhút 20g, lá sen 10g, kinh giới 12g. Sắc thuốc xong, cho bệnh nhân uống làm 2 lần trong ngày, ngày uống 1 thang. Cần uống 3 ngày liền.

               7. Phù thũng: Lấy 2 nắm rau nhút (cả thân) rửa sạch, giã nát lấy nước cốt để uống. Người yếu bụng (dễ bị đi ngoài lỏng) thì luộc ăn cái, uống nước. Hoặc ăn sống trong bữa cơm kèm thức ăn khác. Trong vài ngày có kết quả.

               8. Chữa  nhức đầu: Rau nhút 300g, cá rô 200g, gia vị vừa đủ. Cá làm sạch chỉ lấy phần nạc, ướp gia vị. Xương cá giã nhỏ vắt lọc lấy nước thêm nước cho đủ khoảng 400ml, đem đun sôi rồi cho rau nhút (làm sạch thái đoạn ngắn) và cá nạc vào nước đang sôi, quấy đều, chờ sôi lại, nhắc ra ăn nóng với cơm. Ngày một lần, liền 5 ngày.

               9. Chữa rắn giun cắn (rắn nhỏ giống con giun đất): Rau nhút 7 ngọn nếu là nam, 9 ngọn nếu là nữ, giã nát lấy nước cốt để uống, bã đắp chỗ bị rắn cắn.

               10. Chữa đẻn cắn (rắn biển): Rau nhút 20g, giã nát với ít muối vắt lấy nước uống. Nếu độc chạy vào trong gây tình trạng buồn ngủ lấy ngay 15g rau nhút, ít bèo cái, một miếng bầu, đốt lấy khói xông mũi cho tỉnh.

               Lưu ý:

               - Rau nhút có tính hàn, cho nên những người bị yếu bụng, thể hàn, người dễ bị tiêu chảy và trẻ nhỏ không nên ăn loại rau này vì có thể làm cho bệnh nặng hơn.

               - Rau nhút tuy có giá trị dinh dưỡng cao nhưng với phụ nữ mang thai thì tuyệt đối không được ăn tái hoặc sống, bởi rau mọc dưới nước ở các hồ ao, ruộng nước, nên rau dễ bị nhiễm nhiều mầm bệnh nguy hiểm.

               - Rau nhút là loại rau sống trên mặt của các ao hồ, vì vậy ăn rau nhút dễ bị nhiễm sán lá gan.

 

Sưu tầm - Tổng hợp