CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Cây thuốc nam

Công dụng chữa bệnh của Cỏ Mần Trầu

09:00 22/08/2019

               Cỏ mần trầu là một loại cỏ mọc hoang dại nhưng được biết đến như là loại thảo dược có nhiều hiệu quả trong việc chữa trị các bệnh cho cơ thể. Các thành phần của chúng khá lành tính cũng như hiệu quả trong việc điều trị nhiều loại bệnh.

               Cỏ mần trầu còn có tên gọi khác như cỏ vườn trầu, thanh tâm thảo, ngưu tầm thảo, ngưu cân thảo, hang ma. Tên khoa học là Eleusine indica, thuộc họ Lúa (Poaceae).

               Bộ phận dùng làm thuốc là toàn cây, dùng ở dạng tươi hay khô. Theo Đông y, mần trầu vị ngọt hơi đắng, tính bình, có tác dụng hạ nhiệt, làm ra mồ hôi, tiêu viêm trừ thấp, cầm máu, tán ứ và mát gan.

               Dưới đây là một số bài thuốc rất hiệu quả.

               - Điều trị các bệnh về thận (sỏi thận, sỏi đường tiết niệu, sỏi bàng quang): Cỏ mần trầu, lá từ bi, kim tiền thảo, ké hoa đào, mỗi vị 20g sắc cùng 400ml nước, sử dụng làm nước uống trong ngày, uống vào buổi sáng, trưa và chiều.

               - Trị tóc bạc: Công dụng: Giúp tóc đen, hạn chế tình trạng bạc tóc. Cơ chế này do chất Beta – sitosterol giúp giảm thiểu cholesterol trong máu nhờ đó hoocmon DHT không có cơ hội phát triển. Việc gội thường xuyên sẽ là biện pháp chăm sóc tốt tốt, an toàn, tiết kiệm mà có thể yên tâm sử dụng. Ở các vùng quê sử dụng cỏ mần trầu nấu chung với hương nhu, bồ kết gội đầu để giúp tóc bóng mượt, ngăn rụng tóc. Tóc gội thường xuyên sẽ trở nên bóng mượt, đen, dài cũng như có được độ dày cao.

               - Chữa cao huyết áp: Nhổ toàn cây, cả rễ rửa sạch, thái nhỏ. Dùng 500g, giã nát. Thêm một chén nước đun sôi để nguội, vắt lấy nước cốt. Lọc lấy nước, có thể cho thêm tí đường cho dễ uống, chia 2 lần uống vào sáng và tối trước khi đi ngủ.

               - Lao phổi, ho khan, sốt âm ỉ về chiều, lao lực mệt nhọc, tiểu ít, nước tiểu vàng: Cỏ mần trầu 40g, nấu với 200ml, uống 1 lần trong ngày.

               - Trẻ con mụn nhọt, sốt cao, sốt xuất huyết, rôm sảy, ban đỏ, tưa lưỡi: Lấy cỏ mần trầu tươi 120g, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống. Cỏ khô 20g sắc với 400ml nước còn 100ml chia làm 2 lần, uống trong ngày.

               - Chữa đái dầm ở trẻ: Lấy 20g cỏ mần trầu, mùi tàu 20g, rau ngổ 20g, cỏ sữa lá nhỏ 10g thái nhỏ, sắc uống sau bữa ăn chiều.

               - Đề phòng viêm màng não truyền nhiễm: Cỏ mần trầu 30g, sắc uống trong ngày. Uống liền 3 ngày, nghỉ 10 ngày, sau đó lại uống tiếp 3 ngày nữa.

               - Chữa sốt cao co giật, hôn mê: Cỏ mần trầu 120g. Sắc với 600 ml nước, còn 400 ml, thêm ít muối, cho uống nhiều lần trong 12 giờ.

               - Thanh nhiệt, giải độc: Mần trầu 8g, cỏ tranh 8g, rau má 8g, cỏ mực 8g, cam thảo đất 8g, ké đầu ngựa 8g,  gừng tươi 2g, củ sả 4g, vỏ quýt 4g. Sắc uống.

               - Chữa viêm da, vàng da: Cỏ mần trầu tươi 60g. Rễ cây tổ kén đực (1 loài cây dó) 30g. Sắc uống.

               - Chữa thấp nhiệt, hoàng đản: Cỏ mần trầu tươi 60g, sơn chi ma 30g. Sắc uống.

               - Chữa phong nhiệt, ghẻ lở, mẩn ngứa: Lấy cỏ mần trầu tươi, rửa sạch giã nát vắt lấy nước cốt uống. Ngày 2 – 3 lần.

               - Chữa cảm, sốt nóng, người mẩn đỏ, tiểu tiện vàng ít: Mần trầu 16g, Cỏ tranh 16g. Sắc uống trong ngày.

               - Trị kiết lỵ: Cỏ mần trầu 40-80g, sắc nước hòa đường đen uống, ngày 2 lần.

               - Sử dụng cho phụ nữ có thai:  (Người nóng dẫn đến táo bón, buồn phiền, động thai, nhức đầu, nôn mửa, tức ngực): Sắc 12 – 16g cỏ mần trầu khô trong 300ml nước,  uống mỗi ngày 2 – 3 lần.

               - Nóng trong người, tiểu gắt và vàng, da mẩn đỏ: Cỏ mần trầu (40g), sắc uống một lần trong ngày, có thể thêm 20g rễ cỏ tranh sắc chung uống trong ngày.

 

Sưu tầm - Tổng hợp