CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Nông dân chuyển đất trồng lúa kém hiệu quả làm du lịch

11:15 26/09/2020

Những năm qua, sản xuất nông nghiệp chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, biến động bất lợi của thị trường. Việc liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm còn nhiều bất cập, được mùa mất giá… đời sống của nông dân còn nhiều khó khăn.

Thấy được điều đó, Ban Thương vụ Huyện ủy Phú Tân (An Giang) đã ban hành Nghị quyết số 11 về chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa, tập trung theo hướng chuyên canh cây ăn trái, lúa chất lượng cao, màu…. Đồng thời xây dựng tour du lịch tâm linh gắn với tham quan “Vườn chuyên canh cây ăn trái”, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân. Từ sự phát triển mô hình nông nghiệp gắn kết du lịch sinh thái đã mang lại sự khác biệt, mới lạ đối với du khách, góp phần khai thác hiệu quả thế mạnh văn hóa, nét đặc trưng của miền Tây sông nước.

Với ý tưởng lập vườn làm kinh tế, ông Trần Hồng Sơn ngụ thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, là giáo viên về hưu, ông cũng là một nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi nhiều năm liền, ông đã mạnh dạn đầu tư 15.000 m2 diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng vườn cây ăn trái (dừa, cà na, sầu riêng, bơ, mít thái…). Trong quá trình sản xuất ông đã tìm tòi, nghiên cứu, nắm bắt được thị hiếu của du khách, nên ông Sơn quyết định mở rộng quy mô đầu tư phát triển du lịch sinh thái trên chính mảnh vườn của mình. Sau một năm cải tạo đầu tư, xây dựng, thiết kế ông đã khai trương khu du lịch sinh thái với các dịch vụ vui chơi, giải trí như: Bơi xuồng hái cà na, bóng lăn nước, cầu quay, đài quan sát toàn cảnh khu du lịch,… và một số trò chơi hấp dẫn khác. Ngoài ra còn có các gian hàng ăn uống đáp ứng nhu cầu cho du khách thưởng thức trái cây tại chổ. Đặc biệt cây trái của ông sạch, an toàn vì không sử dụng phân bón, thuốc hóa học. Giá vé vào cổng với người lớn 30.000 đồng, trẻ em 15.000 đồng, trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí.

Bà Nguyễn Thị Anh Thư, cán bộ Hội Nông dân huyện Phú Tân cho biết, mô hình làm vườn kết hợp du lịch sinh thái của ông Sơn là mô hình đầu tiên của huyện Phú Tân, bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, mô hình du lịch này đã thu hút du khách trong và ngoài tỉnh tham quan trải nghiệm các hoạt động vui chơi, giải trí sau những ngày làm việc vất vả, và là nơi để tận hưởng những món ăn đặc trưng đồng quê, với những sản phẩm đặc trưng của địa phương. Mô hình làm vườn kết hợp du lịch sinh thái vừa giúp người tham quan có điểm dừng chân thú vị, vừa quãng bá sản phẩm nhà vườn cũng như tái hiện lại các trò chơi dân gian của miền Tây sông nước.

Để du lịch cù lao Phú Tân là điểm đến hấp dẫn cho du khách, chính quyền nơi đây đã từng bước phát triển cơ sở hạ tầng, các sản phẩm du lịch của địa phương, mang đậm bản sắc dân tộc. Ngoài ra, phát triển du lịch homestay gắn với sinh hoạt đời sống lao động hàng ngày của người dân.

 

Ông Trần Hồng Sơn (bên phải) thăm vườn cây ăn trái cùng lãnh đạo huyện

Trò chơi lắc cầu

Bóng lăn

Trải nghiệm bơi xuồng hái trái cà na

 

Anh Thư – Xuân Hiếu