CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 30/12/2019

09:00 30/12/2019

Thịt heo bất ngờ giảm mạnh giá bán lẻ - Đặc sản bưởi Năm roi khan hiếm, giá gấp đôi nhưng không có hàng để bán - Giá rau tăng, làng rau La Hường mong một vụ Tết bội thu - Chú ý khi bán trái cây sang Trung Quốc dịp tết - Trái cây tăng giá mạnh trước Tết - Người nuôi gà vui như tết .

Thịt heo bất ngờ giảm mạnh giá bán lẻ  (30/12/2019)

Giá thực phẩm hôm nay 30/12 ghi nhận, thịt heo ba rọi, sườn non, sườn già,... đồng loạt giảm 5.000 đồng/kg tại chợ lẻ ở TP.HCM .

Giá thực phẩm hôm nay 30/12 ghi nhận thịt heo có biến động mạnh khi đồng loạt giảm 5.000 đồng/kg cụ thể gồm: Sườn non còn 185.000-190.000 đồng/kg, sườn già 100.000-105.000 đồng/kg, ba rọi rút xương 155.000-160.000 đồng/kg, xương ống 70.000-75.000 đồng/kg, file 160.000-165.000 đồng/kg tại chợ lẻ ở TP.HCM.

Lý giải về việc thịt bất ngờ giảm mạnh theo các tiểu thương chia sẻ, do ba ngày gần đây giá heo hơi đã có dấu hiệu hạ nhiệt, kèm theo nhu cầu tiêu thụ của người dân giảm buộc thương lái phải hạ theo.

Nguồn: Cung & cầu online

 

 

Đặc sản bưởi Năm roi khan hiếm, giá gấp đôi nhưng không có hàng để bán  (29/12/2019)

Giá bưởi Năm roi hiện tại đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên, hiện nay tại vùng trồng bưởi Năm roi lớn nhất miền Tây, nhiều nhà vườn đã không còn bưởi để bán...

Xã Mỹ Hòa (thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) được xem là "thủ phủ" bưởi Năm roi với hơn 122 hộ gia đình trồng bưởi diện tích trên 91,1ha, cho sản lượng khoảng 2.000 tấn/năm. Một nhà vườn lão làng tại Mỹ Hòa cho biết: Tết năm nay sẽ rất khan hiếm nguồn bưởi Năm roi vì phần lớn các vườn ở đây đã không còn.

Khảo sát thực tế ngày 26.12 tại địa bàn xã Mỹ Hòa, hiện chỉ còn lại một số vườn chừa lại bưởi bán Tết với số lượng rất ít. Thế nhưng, đa số đều đã được thương lái đặt cọc. Nhà vườn cho biết, mấy ngày nay, thương lái về Mỹ Hòa ráo riết tìm mua nhưng không còn bưởi nữa.

Là người có gần 70 năm trồng bưởi, ông Thới Văn Lưu (Bảy Lưu, 84 tuổi) cho biết: Bưởi năm nay ít hơn năm trước, giá cả cao hơn nhưng rất nhiều hộ dân do lo ngại bị ảnh hưởng thời tiết nên đã tranh thủ bán sớm. Hiện tại 4 nhà vườn xung quanh ông Bảy đã không còn bưởi. Chỉ mỗi vườn của ông còn khoảng 1 tấn để dành phục vụ Tết.

Không chỉ ông Bảy Lưu, một số nhà trồng bưởi lâu năm ở Mỹ Hòa như Tư Khen, Ba Điền,... cũng cho biết năm nay nhà mình đã hết bưởi bán Tết.

Nguồn bưởi khan hiếm khiến giá bưởi Năm roi cũng tăng phi mã. Nếu như giá bưởi loại 1 năm trước chỉ khoảng 24.000 đồng/kg thì giá hiện tại đã lên đến 50.000 đồng/kg. Thương lái ráo riết săn lùng nhưng không có bưởi để mua, phải đi các vùng khác tìm mua bưởi.

Theo các nhà vườn, nguyên nhân sản lượng bưởi năm nay không còn nhiều do ảnh hưởng thời tiết nên nhiều vườn bưởi ra hoa sớm và bưởi đậu trái nhanh. Một số vườn bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Một nguyên nhân khách quan khác do gần đây số lượng bưởi đạt chuẩn VietGAP xuất khẩu tăng cao khiến nguồn cung không đủ, vì thế dẫn đến tình trạng khan hiếm bưởi như hiện nay.

Do ảnh hưởng thời tiết đã dẫn đến tình trạng khan hiếm bưởi như hiện nay, giá hiện tại đang tăng gấp đôi nhưng nhiều thương lái vẫn không mua được hàng. Ảnh: S.H

Với việc làng trồng bưởi Năm roi lớn nhất miền Tây không còn bưởi để bản, dù giá đã tăng gấp đôi, nhiều nhà vườn dự đoán giá bưởi Tết Nguyên đán này sẽ còn tăng rất nhiều so với năm trước và không đủ nguồn cung phục vụ cho dịp Tết Canh Tý.

Nguồn: Báo Lao Động

 

 

Giá rau tăng, làng rau La Hường mong một vụ Tết bội thu  (29/12/2019)

Thời điểm này thời tiết thuận lợi, người trồng rau tranh thủ bán những luống rau đến kỳ thu hoạch, tất bật cày, xới đất trồng lại rau bán dịp Tết.

Những ngày này, nhiều hộ dân làng rau La Hường (quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) tất bật xới đất, trồng rau xanh bán dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Ông Lê Sĩ Ca, xã viên hợp tác xã rau La Hường cho biết, để phục vụ thị trường Tết, gia đình ông trồng rau cải, xà lách và xuống giống 900 cây súp lơ xanh, trên diện tích gần 2.000 m². Cây súp lơ được gia đình ông chọn trồng 3 năm trở lại đây. Tuy nhiên, do là vùng đất trũng, dễ ngập úng vào mùa mưa, nên mỗi năm gia đình ông chỉ trồng 1 vụ súp lơ dịp Tết.

Ông Ca cho biết, năm nay, thời tiết thuận lợi, người trồng rau sẽ bội thu: “Nếu thời tiết thuận lợi từ nay đến tết thì rau sẽ có rất nhiều. Tết năm ngoái bán sướng lắm! Bán hết rau. Năm nay thì chưa biết, vì năm nay thời tiết thuận lợi người ta trồng nhiều rau lắm.”

Vào vụ rau Tết năm nay, thay vì trồng đủ loại rau như ngày thường, người dân hợp tác xã rau La Hường lại chú trọng trồng rau cải cúc, xà lách, su hào, hành lá. Theo họ, các loại rau này được người tiêu dùng ưa chuộng hơn.

Bà Nguyễn Thị Diệm, ở quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng cho biết, đa số các loại rau này đều có thời gian sinh trưởng ngắn, dễ tiêu thụ vào dịp Tết.

“Tết thì tôi trồng tần ô, cải, xà lách. Năm nay tôi thấy có vẻ thuận trời nên gieo cây gì cũng thấy nhanh lên” - bà Diệm nói.

Hiện tại, làng rau La Hường, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng có khoảng 7 ha diện tích rau, củ, quả được cấp Giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP. Tổng số thành viên tham gia hợp tác xã rau sạch La Hường là 50 hộ. Hằng năm, làng rau La Hường cung cấp ra thị trường hơn 500 tấn rau, củ, quả các loại.

Ông Trần Văn Hoàng, Giám đốc hợp tác xã rau La Hường cho biết, từ năm 2010, hợp tác xã rau La Hường được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng chọn để triển khai dự án nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp (OSEAP). Ngành Nông nghiệp đã tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại rau cho bà con nông dân.

“Bình quân một ngày làng rau cung cấp ra thị trường 1 tấn, nhưng Tết năm nay sản lượng sẽ lên tới 5 - 10 tấn nếu thời tiết thuận lợi. Với giá rau ở thời điểm này đang tăng gấp đôi năm ngoái thì bà con cũng có thu nhập cao trong vụ đông xuân này. Điều này cũng bù lại cho những thời gian trước đó khi người dân trồng rau gặp thời tiết khô hạn” - ông Trần Văn Hoàng cho biết thêm./.

Nguồn: Vov.vn

 

 

Chú ý khi bán trái cây sang Trung Quốc dịp tết  (29/12/2019)

Muốn xuất khẩu sang Trung Quốc, trái cây xuất khẩu phải đảm bảo nhãn mác, bao bì, hình ảnh chụp bao bì chứa thông tin truy xuất nguồn gốc chất lượng sản phẩm.

Theo báo cáo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), để hoạt động xuất khẩu trái cây của Việt Nam sang Trung Quốc diễn ra thuận lợi, giảm thiểu hiện tượng ùn tắc trái cây, nông sản xuất khẩu tại khu vực cửa khẩu biên giới trước, trong và sau dịp tết Nguyên đán sắp tới, doanh nghiệp xuất khẩu cần lưu ý nhiều vấn đề.

Thứ nhất, chủ động đảm bảo nhãn mác, bao bì, hình ảnh chụp bao bì chứa thông tin truy xuất nguồn gốc chất lượng sản phẩm. Thông tin bao gồm: Tên sản phẩm hoa quả; nguồn gốc xuất xứ; tên hoặc mã số nhà xưởng đóng gói bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh.

Doanh nghiệp có thể dán thêm nhãn để bổ sung các thông tin kể trên, đồng thời có mã vạch, QR code hoặc tem chống hàng giả để có thể kiểm tra bất cứ lúc nào theo đúng yêu cầu của phía nhập khẩu.

Thứ hai, doanh nghiệp phải chủ động phối hợp với lực lượng chức năng tại cửa khẩu biên giới xử lý sớm các thủ tục thông quan, tránh để xảy ra tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn hàng hóa xuất khẩu tại khu vực cửa khẩu biên giới vào dịp cao điểm gần tết.

Bộ Công Thương cũng cung cấp thông tin giá bán tham khảo của một số loại trái cây tại Trung Quốc. Như dưa hấu, theo số liệu công bố của Cổng phân tích thông tin giá cả nông sản (Bộ Thương mại Trung Quốc), giá bán buôn dưa hấu tại nước này là 2,6 - 2,8 nhân dân tệ/kg (tương đương 8.600 - 9.000 đồng/kg).

Theo thông tin do Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Quảng Tây (Trung Quốc) cung cấp, giá bán buôn thanh long ruột trắng tại thị trấn Bằng Tường (Quảng Tây) là 6,5 nhân dân tệ/kg (tương đương khoảng 21.500 đồng/kg); giá bán buôn thanh long ruột đỏ vào khoảng 11 nhân dân tệ/kg (tương đương 36.380 đồng/kg).

Giá bán lẻ thanh long ruột trắng tại thành phố Nam Ninh (Quảng Tây) là 12 nhân dân tệ/kg (tương đương khoảng 39.600 đồng/kg), thanh long ruột đỏ có giá 24 nhân dân tệ/kg (tương đương khoảng 79.300 đồng/kg).

Nguồn: Báo Pháp Luật

 

 

Trái cây tăng giá mạnh trước Tết  (28/12/2019)

Trước Tết gần một tháng, nhiều loại hoa quả đã rục rịch tăng giá, một số mặt hàng chất lượng còn giảm so với năm ngoái do thời tiết xấu.

Nhóm trái cây đang tăng giá mạnh là thanh long, xoài, mãng cầu, dừa và bưởi. Chị Hoa, tiểu thương kinh doanh tại chợ Xóm Mới (Gò Vấp) cho biết, thanh long đang tăng giá gấp đôi lên 15.000 đồng (ruột trắng) và 35.000 đồng (ruột đỏ). Tuy nhiên, hàng ruột đỏ đang khan hàng nên mỗi lần về chỉ được khoảng vài kg. Riêng với xoài, mãng cầu, dừa, bưởi, mỗi kg tăng thêm 5.000-10.000 đồng.

Theo chị Hoa, năm nay xoài Việt xuất khẩu nhiều sang nước ngoài nên hàng tuyển khá ít. Nhiều khách đã đặt hàng chưng tết nhưng chị Hoa chưa dám báo giá vì lượng trái cây ít, lo sợ giá leo thang. Bưởi - món được ưa chuộng năm nay - cũng bị ảnh hưởng thời tiết. Nếu năm ngoái, thời điểm này bưởi chỉ 35.000 đồng một kg, nay đã lên 45.000 đồng và 60.000 đồng đối với hàng tuyển chọn.

Thừa nhận nhiều loại trái cây đã nhích lên để đón Tết, chị Lan, chủ sạp trái cây trên đường Lê Đức Thọ (Gò Vấp) cho biết, năm nào cũng đặt hàng nhà vườn khoảng 1.000 trái bưởi ở miền Tây. Tuy nhiên, năm nay số lượng giảm một nửa vì nhà vườn cho hay hàng tuyển không nhiều. Năm nay bưởi đậu quả không cao. Do đó, nếu đặt cọc 90% giá bán thì nhà vườn mới nhận để hàng.

Là chủ vườn bưởi ở Hậu Giang, ông Thành cho biết, không chỉ vườn nhà ông mà các hộ trồng bưởi năm xuất cũng giảm 30%. Đặc biệt là những trái đẹp khá hiếm vì ngập mặn nên chất lượng không bằng năm ngoái. Năm nay, một cây ông chỉ có khoảng 10-15 trái đẹp, giảm 50% so với năm ngoái.

Theo Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TP HCM), lượng trái cây về chợ chưa tăng. Tuy nhiên, lượng một số loại trái cây như bưởi, thanh long giảm mạnh. Do đó, các sản phẩm này đang tăng 5.000 đồng một kg so với tuần trước đó. Dự báo, cận tết giá trái cây sẽ tăng mạnh do nguồn cung giảm.

Nguồn: Vnexpress

 

 

Người nuôi gà vui như tết  (27/12/2019)

Còn đúng 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán mà bây giờ người nuôi gà ở Bình Định đã rất vui.

Giá gà thả vườn 70.000 đồng/kg, ông Mai Văn Rõ, chủ trang trại gà thịt gần 30.000 con ở xã Ân Tường Tây (huyện Hoài Ân, Bình Định) phấn khởi không tả xiết.

“Trước đây, giá gà chỉ có 38.000 - 39.000 đồng/kg, người nuôi lỗ chỏng chân. Trong 2 tháng gần đây, do giá heo tăng, hiện đang đạt đỉnh 90.000 đồng/kg heo hơi, người tiêu dùng giảm mạnh tiêu thụ thịt heo, chuyển sang sử dụng thịt gà, thịt vịt nên giá gà đã tăng hơn 20.000 đồng/kg, người nuôi gà đang vô cùng phấn khởi. Giá gà tại thời điểm này ở mức cao nhất trong vòng 4 năm qua”, ông Rõ bộc bạch.

Ông Rõ là một trong những người đầu tiên ở huyện Hoài Ân nuôi gà thịt thả bộ với quy mô lớn. Trước đây ông cũng chỉ nuôi một vài ngàn con. Những năm gần đây Bình Định khống chế được dịch bệnh trên đàn gia cầm nên ông mạnh dạn tăng đàn. Với lợi thế lớn là gia đình có đến 4ha đất vườn ở cạnh nhà, nên năm nào ông Rõ cũng xây dựng thêm chuồng trại để tăng dần đàn gà.

Đến nay, ông Rõ đã xây dựng được 9 dãy chuồng to nhỏ, mỗi dãy chuồng rộng 100 - 500m2 trên diện tích gần 2ha và đàn gà của ông đã tăng đến gần 30.000 con.

Trong thời gian qua, do ảnh hưởng dịch tả lợn Châu Phi nên giá thức ăn chăn nuôi, kể cả thức ăn cho gia cầm cũng chững lại không tăng. Đây là điều kiện để người chăn nuôi gia cầm thu lãi cao.

Theo ông Rõ, thức ăn công nghiệp cho gà hiện đang có giá khoảng 10.000 đồng/kg, ông cho đàn gà ăn theo định kỳ, mỗi ngày 2 lần. Cả lớn cả nhỏ, mỗi ngày đàn gà gần 30.000 con của ông ăn gần 2 tấn thức ăn, tiêu tốn khoảng hơn 20 triệu đồng. Tuy nhiên, với giá gà 70.000 đồng/kg thì người nuôi gà lãi lớn.

“Hiện thương lái ở Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đổ xô về Hoài Ân thu mua gà rất mạnh. Có hôm tôi xuất đến 1 - 2 tấn gà, hôm nào ít cũng 1 tấn. Hiện tôi còn khoảng 4.000 con gà sẽ xuất chuồng đúng vào dịp cuối năm âm lịch, hy vọng đến thời điểm ấy giá sẽ còn tăng cao hơn”, ông Rõ hy vọng.

Trong bối cảnh giá gà đang cao, anh Nguyễn Mạnh Huy, người có thâm niên nuôi gà thịt ở khu vực Hòa Ninh, phường Nhơn Hưng (TX An Nhơn, Bình Định) cứ đứng ngồi không yên vì tiếc nuối.

Sau lứa gà 4.000 con bị thua lỗ nặng vì xuất chuồng đúng thời điểm giá gà chỉ 38.000 - 39.000 đồng/kg, anh Huy treo chuồng 3 tháng liền không tái đàn. Đến bây giờ, khi thấy giá gà và sức tiêu thụ tăng mạnh anh mới lục tục tái đàn. Đàn gà 4.000 con vừa mới thả được hơn 10 ngày nay phải đến sau tết mới có thể xuất chuồng.

“Hiện cứ xuất 1 tấn gà người chăn nuôi sẽ có lãi từ 14 - 15 triệu đồng, mức lãi hiếm có”, anh Huy tính toán.

Theo ông Nguyễn Hữu Khúc, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Hoài Ân, việc tái đàn heo đang được ngành chức năng siết chặt, chỉ những trang trại kín an toàn sinh học mới được tái đàn. Trong khi đó người tiêu dùng đang sử dụng mạnh thịt gia cầm làm thực phẩm thay thế cho thịt heo, nên người nuôi heo chuyển mạnh sang nuôi gà, vịt.

 “Xưa nay người dân Hoài Ân chỉ chú trọng nuôi heo, thế nhưng hiện đàn gia cầm đang tăng mạnh lên 750 ngàn con. Trong đó, hộ nuôi vịt có quy mô từ 500 con trở lên có 91 hộ; hộ nuôi gà quy mô 1.000 con trở lên có 21 hộ. Còn hộ nuôi từ 50 - 100 con gà, vịt thì nhiều vô kể. Không chỉ có gà, giá vịt cũng đang tăng đến 45.000 - 50.000 đồng/kg. Chỉ mấy tháng nay mà đã có không ít hộ nuôi gà, vịt trên địa bàn trúng đậm, đã mua được ô tô”, ông Khúc cho hay.

“Theo dự đoán của tôi, giá gà sẽ đứng ở mức cao từ nay cho đến tháng 6 năm 2020. Trong thời gian này việc tăng đàn cũng sẽ phát triển mạnh. Do đó, bước vào quý III/2020 giá gà sẽ bão hòa, bởi nguồn cung lúc ấy sẽ chạm ngưỡng dư thừa. Tôi sẽ canh thị trường mà quyết định việc tăng giảm đàn trong thời gian tới để tránh thua lỗ”, ông Mai Văn Rõ bộc bạch.

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam