CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 26/02/2020

09:00 26/02/2020

Bình Tân: Lúa Đông Xuân được mùa, được giá - Giá gà, vịt tăng trở lại - Tỏi Khánh Hòa liên tục giảm giá - Giá gà tăng gấp đôi, người chăn nuôi vẫn than lỗ - Sóc Trăng dự kiến cung ứng khoảng 30.000 tấn gạo ST25 ra thị trường .

 

Bình Tân: Lúa Đông Xuân được mùa, được giá  (26/02/2020)

Theo Phòng Nông nghiệp- PTNT huyện Bình Tân, vụ lúa Đông Xuân 2019-2020, nông dân địa phương xuống giống 3.065ha, đạt 61,3% kế hoạch. Hiện đã thu hoạch gần dứt điểm, năng suất đạt bình quân 7,8 tấn/ha.

Thời điểm này, lúa Đông Xuân tại các xã trồng lúa của huyện đang cho thu hoạch rộ. Thời tiết vụ này khá thuận lợi, lúa đạt năng suất cao. Đặc biệt trên địa bàn 2 xã: Mỹ Thuận và Thành Trung, nhờ bà con làm tốt công tác xả lũ đón phù sa vào đồng ruộng trong nhiều năm liền nên năng suất lúa đạt xấp xỉ 8 tấn/ha.

Những ngày qua, giá lúa tăng từ 200- 400 đ/kg. Cụ thể, đối với lúa tươi bán tại ruộng như: OM 4900, OM 7347 có giá từ 4.800- 5.000 đ/kg, IR50404 ở mức 4.500 đ/kg và giống IR5451 dao động từ 4.700- 4.800 đ/kg. Với mức giá này, nông dân có lợi nhuận từ 15- 20 triệu đồng/ha.

Để chuyển đổi mục đích cây trồng, thực hiện theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, sau thu hoạch, đa số diện tích được bà con làm đất xuống giống màu- nhiều nhất vẫn là khoai lang- và dự báo sẽ có tiếp vụ màu nữa bội thu.

Nguồn: Báo Vĩnh Long

 

 

Giá gà, vịt tăng trở lại  (26/02/2020)

Hiện gà công nghiệp bán tại trại có giá từ 18-19 ngàn đồng/kg, tăng 8 ngàn đồng/kg so với tuần trước. Giá vịt cũng nhích lên mức 22-24 ngàn đồng/kg, tăng 4 ngàn đồng/kg. Riêng mặt hàng heo hơi lại giảm giá xuống dưới mức 75 ngàn đồng/kg.

Tuy giá gà, vịt tăng lên nhưng người nuôi gia cầm vẫn thua lỗ do giá bán vẫn thấp hơn giá thành sản xuất. Thời gian qua, giá gà, vịt giảm sâu, giá heo cũng hạ nhiệt vì nhu cầu tiêu thụ trên thị trường giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, giá gà, vịt thấp kỷ lục như thời gian qua còn có nguyên nhân do tổng đàn gia cầm tăng quá nhanh. Hiện tổng đàn gia cầm của Đồng Nai có trên 25 triệu con.

Nguồn: Báo Đồng Nai

 

 

Tỏi Khánh Hòa liên tục giảm giá  (26/02/2020)

Hiện nông dân vùng trồng tỏi ở Khánh Hòa đang vào vụ thu hoạch rộ. Dù năng suất tương đối khá, song giá tỏi liên tục giảm, khiến niềm vui của họ không trọn vẹn.

Những ngày này tại các vùng trồng tỏi ở các xã Ninh Phước, Ninh Vân (TX Ninh Hòa) và xã Vạn Hưng (Vạn Ninh) không khí thu hoạch bắt đầu nhộn nhịp. Mùi thơm đặc trưng cay nồng của tỏi lan tỏa ra khắp vùng.

Đang thu hoạch 5 sào tỏi, vợ chồng anh Hoàng Ngọc Vương và chị Lê Thi Vy, ở thôn Ninh Tịnh, xã Ninh Phước, cho biết, năm nay nhờ tới tiết thuận lợi, tỏi ít sâu bệnh nên năng suất tương đối khá. Cụ thể, 1 sào (1.000 m2) cho năng suất trung bình khoảng 1 tấn tươi, tương đương 10 tấn/ha, cá biệt lên đến 1,2-1,5 tấn sào. Song niềm vui của nông dân hiện không trọn vẹn, khi giá tỏi liên tục giảm.

“Trước tết, giá tỏi tươi dao động từ 50-60 ngàn đ/kg. Nhưng sau đó giá tỏi cứ rớt dần, hiện chỉ còn 15 – 30 ngàn đ/kg (tùy loại). Với giá này, nông dân thu hoạch, sau khi trừ chi phí chỉ lãi tầm 5-6 triệu đ/sào”, chị Vy nói.

Cách ruộng tỏi nhà chị Vy không xa, gia đình ông Phan Lĩnh cùng thôn Ninh Tịnh đang thuê hơn 10 lạo động để thu hoạch và cắt tỏi cho diện tích 4 sào. Ông Tịnh cho biết, năm nay ruộng tỏi nhà ông được mùa, cho năng suất 1,5 tấn/sào, gần gấp đôi so với năm ngoái.

Tuy nhiên do chi đầu tư 1 sào gần 20 triệu, cộng với chi phí công mướn thu hoạch khoảng 5 triệu nữa, nên với giá tỏi tươi hiện tại, gia đình thu hoạch bán luôn là không lãi nhiều.

Ông Cao Như Hoàng, Giám đốc HTX Sản xuất tỏi Vạn Hưng cho biết, hiện HTX có 100 ha tỏi, trong đó khoảng 30 ha tỏi sản xuất VietGAP. Đối với tỏi HTX bán vào siêu thị, giá cao hơn tỏi sản xuất bình thường khoảng 5 ngàn đ/kg. Tuy nhiên số lượng tỏi của HTX vào siêu thị hiện rất ít, cho nên hầu hết tỏi VietGAP đều bán với giá như tỏi sản xuất bình thường.

“Do đó, gia đình hiện tập trung thu hoạch tỉa những diện tích tỏi già. Số tỏi tươi này sẽ bán cho thương lái để chi trả tiền phân, thuốc. Số lứa tỏi sau gia đình thu hoạch sẽ phơi khô và đợi giá lên”, ông Lĩnh tính toán.

Tương tư, tại vùng trồng tỏi các xã Ninh Vân và xã Vạn Hưng hiện nông dân thu hoạch cho năng suất ước trung bình khoảng 10 tấn/ha.

Tuy nhiên theo lãnh đạo các địa phương, dù được mùa hơn năm ngoái, nhưng giá tỏi hiện giảm xuống chỉ còn 25 - 30 ngàn đ/kg tỏi tươi, nông dân thu hoạch lãi cũng chẳng bao nhiêu.

Ông Đỗ Hữu Minh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Phước, cho biết toàn xã có 110 ha tỏi. Hiện tỏi rớt giá ông cũng không rõ.

Tuy nhiên đầu ra giá cả đều phụ thuộc con buôn, chứ trên địa bàn chưa có chuỗi liên kết tiêu nào, để cung ứng đầu vào lẫn đầu ra.

Tương tự, bà Trà Thị Bông Sen, Chủ tịch UBND xã Ninh Vân, cho biết, toàn xã có khoảng 40 ha tỏi. Trong đó, năm nay nông dân sản xuất tỏi tiêu chuẩn VietGAP giảm chỉ còn khoảng 5 ha tỏi VietGAP. Nguyên nhân do đầu ra giữa tỏi sản xuất VietGAP và tỏi sản xuất bình thường đều bán giá như nhau nên nông dân không mặn mà.

Bà Sen cũng cho rằng, tỏi năm nay địa phương được mùa, năng suất khoảng 10 tấn/ha gấp đôi với năm ngoái. Nhưng giá tỏi tươi hiện giảm xuống dưới 30 ngàn đ/kg (cùng kỳ tỏi tươi 40 ngàn đ/kg) nên nông dân thu hoạch lãi không nhiều.

“Hiện tỏi trên địa bàn chủ yếu bán trôi nổi trên thị trường. Thương lái thu mua với giá bao nhiêu, nếu được nông dân bán nên đầu ra chưa ổn định”, bà Sen nói và mong muốn cơ quan chức năng hỗ trợ tìm kiếm mối liên kết để đầu ra cây tỏi được ổn đinh hơn.

Một thương lái thu mua tỏi ở xã Vạn Hưng (Vạn Ninh) thừa nhận giá tỏi tươi thời gian qua liên tục giảm, hiện chỉ còn 25-27 ngàn đ/kg (mua xô). Giải thích lý do tỏi rớt liên tục giảm, thương lái này cho hay, trước tết giá tỏi tươi dao động từ 50-60 ngàn đ/kg là do nguồn cung khan hiếm. Còn bây giờ nông dân bắt đầu thu hoạch rộ, năng suất cao, trong khi đầu ra tiêu thụ trong nước “ăn chậm”.

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam

 

 

Giá gà tăng gấp đôi, người chăn nuôi vẫn than lỗ  (26-02-2020)

Giá gà công nghiệp hiện cao gấp đôi so với vài tuần trước nhưng người chăn nuôi vẫn lỗ 4.000 - 5.000 đồng/kg

Ngày 26-2, thông tin từ các trại chăn nuôi gà ở Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết giá gà công nghiệp đang tăng đáng kể. Cụ thể, hồi đầu tháng 2, giá gà giảm mạnh còn khoảng 10.000 đồng/kg nhưng từ tuần trước đến nay đã tăng dần lên 24.000-25.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, theo các chủ trại gà, rất ít người bán được với mức giá trên mà hầu hết chỉ bán được khoảng 20.000-21.000 đồng/kg. Với mức giá này người chăn nuôi vẫn đang bị lỗ khoảng 4.000-5.000 đồng/kg do giá thức ăn mới đây tăng đáng kể, ngoài ra thuốc thú y cũng đã tăng giá đến 30% do nguồn cung từ Trung Quốc đang gặp khó khăn.

Trước đó, khi giá gà công nghiệp xuống dưới 10.000 đồng/kg, người chăn nuôi lỗ nặng đến 15.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Miền Đông, cho biết thời gian qua giá gà xuống thấp, có thời điểm dưới 10.000 đồng/kg, người nuôi lỗ nặng. Trước thực trạng đó, các trại chăn nuôi gà đã đồng lòng liên kết với nhau để không bị thương lái ép giá và cũng để tự cứu chính mình.

Tuy nhiên, cũng theo ông Ngọc, sức tiêu thụ gà hiện nay vẫn rất yếu, khó tìm được mối lái do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp; học sinh, sinh viên còn nghỉ; du lịch, dịch vụ ăn uống, thương mại đều gặp khó khăn. Chính vì vậy, người chăn nuôi không thể đưa ra mức giá bán cao hơn để hoàn vốn.

Chưa kể, nguồn cung gà đông lạnh trên thị trường đang rất dồi dào, đa dạng sản phẩm như cánh, đùi, chân, ức... với giá khá mềm, chỉ từ 40.000-60.000 đồng/kg, cũng ảnh hưởng đáng kể đến thịt gà trong nước.

Nguồn: Báo người lao động

 

 

Sóc Trăng dự kiến cung ứng khoảng 30.000 tấn gạo ST25 ra thị trường  (26/02/2020)

Theo Trung tâm khuyến nông quốc gia, Doanh nghiệp Tư nhân Hồ Quang Trí đã triển khai sản xuất khoảng 200 ha giống lúa nguyên chủng ST25.

Tại buổi thăm vùng sản xuất lúa ST24, ST25 và các giống lúa ST khác tại phường 3, thị xã Ngã Năm cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng và chính quyền đia phương mới đây, ông Hồ Quang Cua cho biết, hiện nay Doanh nghiệp Tư nhân Hồ Quang Trí đã triển khai sản xuất khoảng 200 ha giống lúa nguyên chủng ST25.

Dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ cung ứng khoảng 30.000 tấn gạo ra thị trường.

Bên cạnh ST25, Sóc Trăng còn có giống lúa ST24 hiện đang được trồng rộng rãi trên địa bàn tỉnh.

Theo đánh giá của Nhóm tác giả Hồ Quang Cua, giống lúa ST24 là giống “sinh đôi” với ST25, về chất lượng còn có vài điểm vượt trội hơn ST25, nhưng giá cả lại rẻ hơn rất nhiều so với ST25.

Gạo ST24 cũng đã đứng top 3 gạo ngon thế giới năm 2017, tuy nhiên việc tuyên truyền, quảng bá cho gạo ST24 còn nhiều hạn chế nên ít người tiêu dùng biết đến.

Trong chuyến thăm và làm việc, ông Phan Văn Sáu, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, khẳng định chỉ có gạo ST25 của ông Hồ Quang Cua cung cấp mới được xem là chính thống và có chất lượng nhất.

Ông Sáu cũng chỉ đạo ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ với Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí trong việc phát triển, mở rộng sản xuất giống lúa ST25; cùng doanh nghiệp tạo ra một chuỗi cung ứng gạo ST25 với xuất xứ nguồn gốc rõ ràng.

Đồng thời tuyên truyền quảng bá về chất lượng của gạo ST24 để người tiêu dùng tiếp cận sử dụng thay thế ST25, khi gạo ST25 chưa đủ cung ứng ra thị trường.

Nguồn: Kinh tế & Tiêu dùng