CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 20/12/2019

09:00 20/12/2019

Giáp Tết, thanh long tăng giá cao - Giá cá rô đầu vuông tăng mạnh - Giá mít tăng mạnh trở lại - Giá cá tra nguyên liệu giảm - Thiếu nguồn cung, giá nếp tăng mạnh - Giá thịt heo tăng kỷ lục.

 

Giáp Tết, thanh long tăng giá cao  (20/12/2019)

Thanh long đang tăng giá lên 15.000 đồng một kg, gấp đôi so với cách đây 2 tháng và có thể còn đắt hơn nữa vào sát Tết.

Gần Tết, giá thanh long bắt đầu đi lên sau những chuỗi ngày giảm giá. Theo đó, tại các vựa chuyên thu mua thanh long tại các huyện: Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình..., giá luôn quanh mức 10.000-12.000 đồng một kg. Với những trái loại 1, giá là 14.000-15.000 đồng một kg, cao gấp đôi cách đây 2 tháng.

Chị Hồng, chủ vựa thanh long tại Hàm Thuận Nam cho biết, thời tiết năm nay khá lạnh nên cây khó ra trái. Lượng người canh tác giảm so với mọi năm. Trong khi đó nhu cầu thị trường tăng cao nên giá tăng đột biến. Dự kiến, cận Tết giá sẽ còn tăng thêm.

Vừa xuất 5 tấn thanh long với giá 12.000 đồng một kg, anh Thành cho biết, vụ trước thanh long rớt giá mạnh nên thay vì bán hàng cho doanh nghiệp xuất khẩu, anh bán sỉ cho các thương lái quanh vùng và gửi xe ra TP HCM bán.

"Với mức giá hiện nay, vụ này người trồng có lãi trở lại. Tuy nhiên, vì trồng với số lượng ít nên mức lời cũng không cao", anh Thành nói.

Không chỉ thanh long ruột trắng mà thanh long ruột đỏ ở vùng Chợ Gạo (Tiền Giang) cũng đang tăng mạnh. Mức giá bình quân tại vựa là 5.000 đồng một kg nhưng không có hàng để bán.

Chị Hoa, thương lái chuyên gom thanh long ruột đỏ cho biết, hàng xuất khẩu cũng giảm số lượng, còn trong nước số lượng bán ra rất nhỏ. Hơn tháng nay, các đầu mối hoa quả hỏi hàng nhưng không đủ số lượng cung ứng.

Ngay cả những trái loại 3, hàng dạt cũng đang được các xe đẩy bán với giá 25.000 đồng và cũng không có số lượng nhiều.

Theo Dự báo của Hợp tác xã thanh long Chợ Gạo, giá thanh long ruột đỏ sẽ còn tăng mạnh và có thể cán mốc 30.000-35.000 đồng một kg khi nhu cầu thị trường tết tăng cao.

Nguồn: VnExpress

 

 

Giá cá rô đầu vuông tăng mạnh  (19/12/2019)

Trong những ngày gần đây, nhiều hộ nuôi cá rô đầu vuông trên địa bàn tỉnh Hậu Giang thấy vui, bởi giá cá rô đang tăng mạnh, người nuôi có lời.

Anh Út Tùng, ở ấp 1, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, cho biết anh đang bán 2 ao cá rô đầu vuông cho thương lái, với sản lượng hơn 20 tấn, trọng lượng từ 5-6 con/kg, với giá bán 33.000 đồng/kg. Trong khi đó, theo nhận định của một số tiểu thương mua bán cá tại chợ Nàng Mau, huyện Vị Thủy; chợ Vị Thanh, thành phố Vị Thanh… thì giá cá rô đầu vuông bán lẻ đang ở mức từ 45.000 - 50.000 đồng/kg, tăng hơn 10.000 đồng/kg so với tháng trước và khả năng giá cá sẽ còn tiếp tục tăng trong những ngày cận và sau Tết Nguyên đán sắp tới.

Anh Tùng nhẩm tính, với mức giá này thì giữa người nuôi và người bán đều có lời từ 10.000 - 15.000 đồng/kg.

Nguồn: Báo Hậu Giang

 

 

Giá mít tăng mạnh trở lại  (19/12/2019)

Sau một thời gian giảm mạnh, giá mít tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL hiện tăng trở lại từ 15.000 - 16.000 đồng/kg so với cách nay hơn 1 tháng.

Tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh lân cận như Vĩnh Long, Hậu Giang…hiện mít loại 1 (mít giống Thái, loại từ 9 kg/trái trở lên) có giá 36.000 - 37.000 đồng/kg; mít loại 2 (từ 6kg đến dưới 9kg/trái) có giá 26.000 - 27.000 đồng/kg; còn mít loại 3 (từ 5kg đến dưới 6kg/trái) có giá khoảng 19.000 - 20.000 đồng/kg.

Giá mít tăng mạnh do đang được tiểu thương và doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua để phục vụ xuất khẩu, nhất là xuất khẩu trái tươi sang thị trường Trung Quốc. Dự báo giá mít có có khả năng tăng do nhu cầu tiêu thụ tăng trong những tháng cuối năm và dịp Tết 2020, trong khi lượng mít tới lứa thu hoạch tại nhiều vườn mít đang  hạn chế.

Nguồn: Báo Cần Thơ

 

 

Giá cá tra nguyên liệu giảm  (19/12/2019)

Thời gian qua, giá cá tra nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp luôn ở mức thấp, khiến nhiều hộ chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Hiện cá tra nguyên liệu có giá 18.500 - 19.000 đồng/kg (kích cỡ 800 gram - 1,3kg/con), giảm khoảng 500 - 800 đồng/kg so với tháng trước. Mức giá này giảm khoảng 9.000 - 10.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân giá cá tra giảm là do đầu ra xuất khẩu cá sang thị trường một số nước đang giảm. Bên cạnh đó, lượng thu mua cá của các doanh nghiệp xuất khẩu cũng đang chậm lại do ảnh hưởng từ nhiều nguyên nhân.

Nguồn: Báo Đồng Tháp

 

 

Thiếu nguồn cung, giá nếp tăng mạnh  (19/12/2019)

Khoảng hơn 1 tháng nay, giá nếp tại nhiều nơi của đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu tăng mạnh trở lại. Tại huyện Tân Hồng (tỉnh Đồng Tháp), giá nếp tươi đang được thương lái thu mua với mức dao động từ 7.100 - 7.400 đồng/kg; so với cùng kỳ năm trước, hiện nếp tăng giá từ 1.000 - 1.200 đồng/kg. Với mức giá hiện tại, nông dân lãi trên 3,5 triệu đồng/công (1.300m²).

Phấn khởi với vụ mùa bội thu, ông Trần Văn Bé Em ở ấp Thống Nhất, xã Tân Công Chí, huyện Tân Hồng hồ hởi: “Trồng nếp đã nhiều năm, nhưng vụ nếp thu đông năm nay là vụ mùa bà con nông dân ở đây vui nhất. Bởi không những được mùa, giá nếp năm nay lại cao hơn rất nhiều so với cùng kỳ nhiều năm trước. Nhờ thời tiết năm nay thuận lợi nên năng suất nếp mùa này cao hơn so với cùng kỳ năm trước khoảng 30%. Do giá nếp cao và trúng mùa nên lợi nhuận mùa này cũng khấm khá hơn mấy vụ trước, ước tính trừ hết chi phí, vụ nếp này 15 công nếp của gia đình tôi thu lãi trên 50 triệu đồng”.

Theo thông tin từ các thương lái thu mua, giá nếp tăng mạnh từ khoang cuối tháng 7/2019 do nhu cầu từ thị trường Campuchia và Lào tăng mạnh, sau tháng 7, giá nếp hạ nhiệt và bắt đầu tăng mạnh trở lại, trung tuần tháng 11 cho đến nay. Nguyên nhân nếp sốt giá mạnh thời gian gần đây là do nhu cầu “ăn hàng” mạnh từ thị trường Campuchia và Thái. Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của nhiều đợt hạn hán đã ảnh hưởng đến tình hình sản xuất gạo, nếp ở 2 quốc gia này. Tình trạng thất mùa, thiếu nguồn cung cho xuất khẩu là nguyên nhân chính khiến cho các quốc gia này tăng nhu cầu thu mua nếp nguyên liệu từ Việt Nam.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Hồng, trong vụ thu đông 2019, huyện Tân Hồng có khoảng 2.000ha trồng nếp tập trung chủ yếu ở các ô bao của xã Tân Công Chí. So với cùng kỳ những năm trước, vụ mùa này năng suất nếp tăng khoảng 20 - 30%, năng suất bình quân ước đạt từ 7 - 8 tấn/ha. Hiện tại, nông dân tại các ô bao này đang tập trung thu hoạch, dự kiến sẽ thu hoạch dứt điểm trong tháng 12/2019.

Nguồn: Báo Đồng Tháp

 

 

Giá thịt heo tăng kỷ lục  (19/12/2019)

Thịt heo tăng giá cao kỷ lục, có siêu thị trên địa bàn TPHCM bán thịt sườn non với giá 280.000 đồng/kg và giá heo hơi đạt mức 90.000 đồng/kg. Thế nhưng, lượng thịt heo trên thị trường không thiếu, vậy do đâu mà giá thịt heo tăng cao?

Ghi nhận tại 2 chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn, số lượng heo về chợ có giảm so với trước kia. Trước khi xảy ra dịch tả heo châu Phi, lượng heo về chợ đầu mối Hóc Môn 400 tấn/ngày, sau dịch giảm còn 300 tấn/ngày. Đại diện các chợ đầu mối cho biết, sản lượng giảm là do giá thịt cao nên người tiêu dùng giảm sử dụng. Hiện vẫn chưa xảy ra tình trạng thiếu thịt heo. “Trước đây, tôi bán một ngày gần 100kg, nhưng hiện nay bán 50kg thịt cũng không hết”, tiểu thương Lưu Ngọc Anh (chợ Tân Định) nói.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến giá thịt heo tăng cao, nhưng chủ yếu là do thương lái nhỏ “lùng sục” khắp nơi để mua lại heo hơi từ thương lái lớn (các công ty) để bán sang Trung Quốc. Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn sẽ làm nguồn heo trong nước ngày càng khan hiếm và giá tăng cao. Lý giải hiện tượng thương lái nhỏ tranh mua, TS Nguyễn Quốc Đạt, Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam, cho hay: Thương lái nhỏ mua heo từ hộ dân và thương lái lớn mua heo từ trang trại lớn thông qua hợp đồng ổn định. Hiện các nông hộ không còn heo, nên thương lái nhỏ bằng mọi cách mua lại heo từ thương lái lớn để bán sang Trung Quốc. Ông Nguyễn Văn Nương, Chủ nhiệm Hội quán Làng bộ Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp), cho biết, liên tục nhiều ngày qua giá heo hơi tăng chóng mặt. Hiện thương lái tìm mua heo hơi với giá dao động 85.000 - 90.000 đồng/kg. Dù giá heo rất cao nhưng rất nhiều hộ ở vùng làm bột - nuôi heo nổi tiếng của TP Sa Đéc không còn heo để bán. 

Trong khi đó, Tổng cục Quản lý thị trường Bộ Công thương lại lên tiếng khẳng định, không có tình trạng xuất khẩu thịt heo Việt Nam sang Trung Quốc và thừa nhận nguồn heo thịt hiếu hụt và giá heo hơi bị đẩy lên 90.000 đồng/kg là có. Một số nhà phân phối, siêu thị phản ánh về việc khó tiếp cận nguồn hàng thịt heo của các nhà sản xuất, trang trại, công ty chăn nuôi - trong đó chỉ đích danh Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam, có vốn đầu tư Thái Lan - dù các nhà sản xuất này còn nguồn hàng.

Trước thông tin một số đơn vị găm hàng thịt heo, Bộ Công thương đề nghị Bộ NN-PTNT chỉ đạo quyết liệt các doanh nghiệp sản xuất cung ứng đủ và theo đúng cam kết cho các doanh nghiệp phân phối, giảm giá bán nhằm dẫn dắt, bình ổn thị trường mặt hàng thịt heo. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phân phối, nhất là các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường tiếp cận trực tiếp nguồn hàng với giá hợp lý.

Bộ Công thương cho biết sẽ thành lập các đoàn liên ngành đi kiểm tra, kiểm soát thị trường, trong đó tập trung vào việc kiểm tra tình trạng lũng đoạn, găm hàng, tăng giá gây bất ổn thị trường của các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn. Nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ điều tra, xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự tùy theo mức độ.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá về tình hình giá thịt heo và công tác bình ổn giá những tháng cuối năm 2019.

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ NN-PTNT khẩn trương báo cáo Thủ tướng về tình hình giá thịt heo và công tác bình ổn giá những tháng cuối năm 2019 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng. Phó Thủ tướng cũng phê bình và yêu cầu Bộ NN-PTNT nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc chậm báo cáo và thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tướng giao. Phan Thảo

Nguồn: Báo SGGP