CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 12/12/2019

09:00 12/12/2019

Lúa Thu Đông được giá, nông dân lãi từ 12 - 15 triệu đồng/ha - Mận Mộc Châu trái mùa 'sốt' giá - Thịt heo tăng giá mạnh người tiêu dùng lo lắng, tiểu thương bỏ quầy - Hạt dẻ Tàu 50 ngàn/kg gắn mác Trùng Khánh, Sapa thổi giá cao gấp 3 - Thị trường đồ khô cận Tết 2020 bắt đầu sôi động, hàng Việt 'lên ngôi'

 

Lúa Thu Đông được giá, nông dân lãi từ 12 - 15 triệu đồng/ha  (12/12/2019)

Nông dân trong tỉnh Trà Vinh rất phấn khởi trước vụ lúa Thu Đông năm 2019 vừa được mùa, được giá.

Hiện tại, giá lúa tươi được các thương lái thu mua tại ruộng từ 5.500 - 6.000 đồng/kg. Với giá lúa này, bình quân 1 ha lúa Thu Đông đạt năng suất từ 5, 2 - 5,4 tấn/ha, nông dân có lợi nhuận từ 12 - 15 triệu đồng.

Huyện Càng Long là một trong số 3 huyện (Càng Long,Tiểu cần, Cầu Kè) trồng lúa trọng điểm của tỉnh Trà Vinh và là địa phương có năng suất lúa Thu Đông cao nhất tỉnh năm nay. Toàn huyện Càng Long xuống hơn 11.700 ha lúa Thu Đông và đã thu hoạch 90% diện tích, với năng suất đạt bình quân 5,4 tấn/ha. 

Ông Nguyễn Quốc Phong, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Càng Long cho biết, để đảm bảo sản xuất thắng lợi vụ lúa Thu Đông năm nay, ngay từ khi chuẩn bị khâu làm đất, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã phối cùng các địa phương trong huyện công bố về lịch thời vụ gieo sạ tập trung, nhằm tránh khô hạn, xâm nhập mặn khi lúa trỗ đòng; khuyến cáo nông dân sử dụng các giống lúa cho năng suất và chất lượng cao, như: OM. 5451, OM.18, Đài Thơm 8. Nhờ vậy, vụ lúa Thu Đông không chỉ đạt năng suất mà còn bán được giá.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, vụ lúa Thu Đông năm 2019, toàn tỉnh xuống giống hơn 79.000 ha, vượt 800 ha so kế hoạch. Tính đến ngày 10/12, nông dân trong tỉnh đã thu hoạch hơn 80% diện tích, với năng suất bình quân 5,2 tấn/ha, thấp hơn 0,2 tấn/ ha so với vụ lúa Thu Đông năm 2018.

Tuy năng suất không bằng vụ lúa năm trước nhưng bù lại giá lúa cao hơn so với vụ Hè Thu vừa qua với mức bình quân 500 đồng/kg, nên hầu hết nông dân đều có lãi từ 10 - 15 triệu đồng/ha.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

 

 

Mận Mộc Châu trái mùa 'sốt' giá  (12/12/2019)

Giá cao gấp đôi, nhưng mận Mộc Châu trái vụ vẫn được nhiều người săn mua.

Mận Mộc Châu (Sơn La) chính vụ kết thúc từ giữa tháng 7 nhưng gần đây trên thị trường xuất hiện loại mận được rao bán có nguồn gốc từ địa phương này với giá đắt gấp đôi so với trước đó 5 tháng.

Vừa rao bán được 2 tiếng, chị Anh ở quận Bình Thạnh (TP HCM) đã phải treo biển "hết hàng" vì lượng khách đặt quá đông. Chị cho biết chỉ gom được khoảng một tạ. Nhiều khách sỉ đặt hàng nhưng không có để bán mà chỉ phục vụ khách lẻ.

"Loại này hiếm nên tôi bán 150.000 đồng một kg, miễn phí giao hàng cho khách mua từ 3 kg", chị Anh nói và cho biết loại này 100% hàng Việt, giòn, quả không đỏ đều như mận Trung Quốc. Cứ gom được đợt nào là chị bán sạch đợt đó mà không sợ ế hàng.

Cũng cho biết lấy được 200 kg mận nhưng vẫn không đủ trả hàng cho khách, chị Thanh ở Gò Vấp phải hẹn sang đợt thứ hai. Mỗi kg mận được chị Thanh bán với giá 200.000 đồng. Theo chị, sở dĩ bán giá này vì hàng tuyển chọn hai lần từ nhà vườn. Số lượng quả chín không nhiều nên dù gom 200 kg cũng phải lấy từ 2 đến 3 vườn. Với những khách lấy số lượng lớn thông thường phải đặt trước một tuần chị mới gom đủ.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Sơn La xác nhận, hiện trên Mộc Châu đang có mận trái mùa. Tuy nhiên, số lượng này không nhiều nên giá cao hơn so với thông thường.

"Loại mận trái mùa này chỉ kéo dài tầm một tháng là hết. Trái không to, đẹp như chính vụ, thậm chí nhiều trái còn chát nhưng vì hiếm hàng nên vẫn được ưa chuộng", ông Ngọc nói.

Mận Mộc Châu chính vụ bắt đầu từ giữa tháng 5 và kết thúc vào giữa tháng 7. Giá mận thời điểm chính vụ dao động 40.000 - 50.000 đồng một kg tại vườn và 60.000 - 70.000 đồng đối với loại tuyển chọn. Mộc Châu là khu vực trồng mận nhiều nhất tỉnh Sơn La với diện tích 1.200 ha.

Nguồn: Vnexpress

 

 

Thịt heo tăng giá mạnh người tiêu dùng lo lắng, tiểu thương bỏ quầy  (12/12/2019)

Nguồn hàng hiếm nên giá thịt heo trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk bị đẩy nên cao, khiến người kinh doanh thịt heo cũng rơi vào cảnh đứng ngồi không yên.

Do ảnh hưởng của bệnh dịch tả heo châu Phi, nguồn hàng hiếm nên đẩy giá thịt heo trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tăng rất cao, gấp đôi so với những tháng trước. Điều này không chỉ khiến cho người tiêu dùng lo lắng mà ngay cả người kinh doanh thịt heo cũng rơi vào cảnh đứng ngồi không yên.

Mở sạp từ sớm nhưng tới giữa trưa, quầy vẫn còn đầy thịt heo, chị Nguyễn Thị Ty, tiểu thương ở chợ Trung tâm Buôn Ma Thuột than thở, hơn chục năm buôn bán chưa có năm nào tệ như năm nay. Chị cho biết, trước khách mua một lần cả ký thịt, giờ chỉ mua vài ba lạng. Chợ ế khiến chị giảm một nửa lượng hàng so với trước, mỗi ngày chỉ nhập 30-40kg mà vẫn bán không hết vì giá thịt tăng quá cao.

“Hiện giá thịt heo ở mức cao quá, 4kg cà phê mới mua được 1 kg thịt, ai ăn? Tôi nghỉ một tháng nay giờ mới quay lại bán, hôm nay là ngày thứ 4. Nếu không phải quầy đã đóng tiền 9 năm, thì tôi cũng trả cho rồi, bán đâu có nổi. Mấy ngày này bán được ít quá, có nửa con heo từ sáng tới giờ vẫn chưa hết" - chị Nguyễn Thị Ty chia sẻ.

Tương tự, quầy thịt của chị Vũ Thị Hạnh Khuyên kế đó cũng rơi vào cảnh ế ẩm, thưa thớt khách. Chị cho biết chưa bao giờ giá thịt heo lại tăng phi mã như thời gian vừa qua. Hiện thịt heo ba chỉ, thịt vai bán ra 110.000 đồng/kg; thịt đùi 120.000 đồng/kg, sườn non 140.000 đồng/kg… Nếu giá heo cứ như thế này, quầy hàng khó mà tồn tại lâu dài.

Chị Khuyên cho biết: "Buôn bán bây giờ không có lãi nữa rồi, vì số hàng rất cao. Ví dụ như hồi xưa heo có năm mấy đồng thì mình bán bảy chục đồng, bù qua bù lại là còn có chút lời; còn bây giờ heo lên 100.000 đồng/kg, mình không thể bán cao quá, như vậy thì người dân không mua, mà bán thấp thì mình không có lời. Lượng mua thịt rất chậm, thay như hồi xưa họ mua 1kg-2 hoặc 3kg, bây giờ họ mua chỉ mấy lạng. Thậm chí những người buôn bán hàng ăn cũng vậy, họ ra lấy hàng của mình cũng ít đi".

Giá thịt heo tăng cao khiến hơn 20 tiểu thương đang kinh doanh mặt hàng này ở chợ gặp khó do sức mua yếu.

Giá thịt heo ở Đắk Lắk tăng cao khiến các tiểu thương khó buôn bán, người tiêu dùng ngày càng e dè. Chị Nguyễn Thị Tới, ở phường Tự An, TP. Buôn Ma Thuột, chia sẻ, thịt heo tăng giá, thực đơn bữa cơm hàng ngày của gia đình chị cũng có nhiều thay đổi.

"Giá thịt nó cao quá thì mình bớt ăn lại, trước đây mua một ký thì bữa nay bớt lại, 5-6 lạng. Nói chung là hạn chế hơn" - chị Nguyễn Thị Tới cho biết.

Theo Ban quản lý chợ Trung tâm Buôn Ma Thuột, giá thịt heo tăng cao khiến hơn 20 tiểu thương đang kinh doanh mặt hàng này ở chợ gặp khó do sức mua yếu.

Bà Trần Thị Thảo Nguyên, Ban quản lý chợ Trung tâm Buôn Ma Thuột cho biết, một số tiểu thương đã có ý định thanh lý quầy, bỏ kinh doanh thịt: “Có một số quầy bán lẻ trong chợ không trụ được vì giá cao quá, ít người mua nên có 2-3 quầy sạp nghỉ thanh lý. Nếu thời gian tới giá vẫn còn cao nữa thì sẽ nghỉ tiếp một hai quầy bán lẻ.”

Việc heo tăng giá là tín hiệu đáng mừng cho người chăn nuôi sau một thời gian thiệt hại bởi dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, nếu tình trạng cung không đủ cầu tiếp diễn thì càng gần Tết Nguyên đán 2020, giá thịt heo sẽ còn tăng cao hơn nữa khiến thị trường cũng như cuộc sống người dân có nhiều xáo trộn.

Nguồn: Vov.vn

 

 

Hạt dẻ Tàu 50 ngàn/kg gắn mác Trùng Khánh, Sapa thổi giá cao gấp 3  (11/12/2019)

Tại Hà Nội từ chợ cóc đến chợ mạng bán tràn lan hạt dẻ Trung Quốc giá thực chất chỉ từ 50-60.000 đồng/kg nhưng khi được gắn vào mác hạt dẻ Sapa, Trùng Khánh... của Việt Nam thì giá bị thổi lên cao gấp 3 lần.

Mức giá trên thị trường phổ biến từ 50.000-60.000 đồng/kg đối với hạt dẻ sống, hạt đã khía là 65.000-70.000 đồng/kg. Còn hạt đã rang nóng là 80.000-100.000 đồng/kg. Thậm chí có nơi rao bán 200.000 đồng/kg. Loại hạt dẻ được rao bán đều là loại hạt dẻ to, bóng bẩy, đẹp mắt, ruột vàng và để được khoảng 3 tháng nếu cấp đông.

Hạt dẻ ăn có vị béo, ngậy bùi bở nên được rất nhiều người ưa thích. Song, hạt dẻ trên thị trường hiện nay đều là hàng Trung Quốc nhưng lại được gắn mác Lào Cai, Cao Bằng để dễ bán và bán giá cao hơn.

Liên hệ với chị Nguyệt, một đầu mối chuyên cung cấp hạt dẻ cho biết, hạt dẻ chị đang bán là hạt dẻ Lào Cai, giá 80.000 đồng/kg.

“Hạt dẻ chị nhập từ Lào Cai, ăn ngon và thơm chứ không như hàng 50 nghìn đâu”, chị này quảng cáo.

Một người bán khác cũng đang rao bán hạt dẻ Trùng Khánh (Cao Bằng) trên chợ mạng với giá 200 nghìn đồng/kg. Người này khẳng định chắc nịch đây là hàng chuẩn, xịn chứ không phải hàng Trung Quốc.

“Hạt dẻ Trùng Khánh hiếm nên có giá đắt, nó có vị ngọt bùi tự nhiên, phần ruột đầy đặn, mềm bở, thơm ngậy khác với hạt dẻ Trung Quốc. Hơn nữa, hạt dẻ Trung Quốc muốn có quanh năm là trước khi thu hoạch phun thuốc 3 lần (trước khi ra hoa, đang ra hoa, và khi ra quả), khi luộc chín không có mùi thơm”, người bán cho hay.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Infonet, anh Hưng, chủ một cửa hàng nông sản ở Lào Cai cho biết: “Bản thân tôi cũng bán hạt dẻ nhưng khẳng định luôn đây là hàng Trung Quốc. Trên thị trường nếu nói hạt dẻ Lào Cai, Cao Bằng thì không có đâu, toàn là hàng Trung Quốc hết”.

Hạt dẻ Trùng Khánh quả nhỏ và không to đều như hạt dẻ Trung Quốc, hơn nữa mùa hạt dẻ Trùng Khánh chỉ kéo dài sau mùa thu hoạch hơn một tháng, từ tháng 8 đến tháng 9 (âm lịch).

Hạt dẻ tại huyện Trùng Khánh, Cao Bằng được bà con trồng theo lối quảng canh, không chăm sóc, đầu tư bài bản nên sản lượng thấp. Hơn nữa việc thu hoạch cũng theo kiểu nhặt các hạt rơi xuống gốc cây nên không được nhiều. Vì thế, hạt dẻ còn không đủ để bán, người dân ở Cao Bằng chưa chắc đã mua được hạt dẻ Trùng Khánh chứ đừng nói là bán tràn lan khắp ở Hà Nội, các tỉnh thành.

“Hạt dẻ Trung Quốc to, đều, bóng bẩy đẹp mắt và để được rất lâu, có thể bán trong nhiều tháng. Hạt dẻ chỉ 40-50 nghìn đồng/kg nhưng gắn mác Trùng Khánh thì bán lên tới 130.000 đồng/kg”, anh Hưng cho hay.

Được biết, năm 2001, khi tỉnh Cao Bằng phê duyệt Dự án trồng hạt dẻ ở 3 huyện Trùng Khánh, Quảng Uyên, Hạ Lang với tổng diện tích 2.500 ha. Tuy nhiên, dự án đã thất bại do cách làm thiếu khoa học, thiếu tính thực tế.

Hiện nay những hộ trồng hạt dẻ không nhiều, đến vụ không kịp đem ra chợ bán vì tư thương, người quen thị trấn đặt mua hết tại vườn.

Nguồn: Vietnamnet

 

 

Thị trường đồ khô cận Tết 2020 bắt đầu sôi động, hàng Việt 'lên ngôi'  (10/12/2019)

Tại các khu chợ nổi tiếng Hà Nội như Đồng Xuân, Long Biên, chợ Hôm… những loại thực phẩm khô đã được bày bán đa dạng, phong phú, phục vụ thị trường tiêu dùng Tết Nguyên đán 2020.

Còn hơn tháng nữa cả nước sẽ đón Tết Nguyên đán 2020, nhưng thời điểm hiện tại, thị trường đồ khô tại các khu chợ đầu mối Hà Nội như Đồng Xuân, Long Biên, chợ Hôm… vô cùng sôi động.

Theo khảo sát của PV ngày 10/12, các tiểu thương tại các khu chợ đầu mối lớn tấp nập nhập nhiều mặt hàng đồ khô như măng, miến, mộc nhĩ, nấm hương, quế, hồi…đón đầu thị trường tiêu dùng dịp Tết.

Chị Bùi Phương, tiểu thương tại chợ Đồng Xuân chia sẻ: “Cứ 2 ngày tôi lại nhập một chuyến hàng mới để kịp phân phối đi các tỉnh. Càng gần Tết, nhu cầu mua hàng của người tiêu dùng càng gia tăng...”.

Khảo sát của PV cho thấy, thị trường đồ khô năm nay không tăng nhiều so với năm ngoái, duy trì ở mức ổn định và phù hợp với túi tiền của đại đa số người dân. Các loại mộc nhĩ có giá từ 120.000 - 150.000 đồng/kg; măng khô loại 1 có giá từ 230.000 - 270.000 đồng/kg, loại 2 - 3 có giá từ 130.000 - 200.000 đồng/kg; miến 60.000 - 70.000 đồng/kg.

Các loại hải sản khô như tôm, mực, sá sùng… cũng được nhập về tấp nập, đa dạng để phục vụ thị trường Tết. Tôm biển có giá từ 600.000 - 700.000 đồng/kg; tôm nuôi có giá rẻ hơn từ 400.000 - 550.000 đồng/kg. Mực từ 450.000 - 550.000 đồng/kg, sá sùng từ 500.000 - 600.000 đồng/kg.

Đặc biệt năm nay, theo các tiểu thương, hàng đồ khô Trung Quốc không được nhập về nhiều, thậm chí nhiều tiểu thương cho biết họ không nhập hàng Trung Quốc.

“Bây giờ hàng Việt Nam cũng rẻ bằng, thậm chí rẻ hơn hàng Trung Quốc. Ví dụ măng rối Trung Quốc khoảng 150.000/kg, nhưng măng rối của Yên Bái chỉ có giá 130.000/kg, nên không ai nhập hàng Trung Quốc nữa”, chị Thương - chủ hiệu đồ khô chợ Long Biên cho biết.

Ngoài ra, các tiểu thương cũng cho biết, sở dĩ hàng Trung Quốc không được nhập nhiều vì tâm lý người tiêu dùng những năm gần đây không "mặn mà" với mặt hàng này. Vì vậy, nếu nhập hàng Trung Quốc sẽ không bán được hoặc bán chậm.

Chị Phan Thị Thanh (quận Ba Đình, Hà Nội), cho biết: “Trước đây do hàng hóa trong nước không có nhiều mẫu mã, chủng loại nên tôi thường chọn hàng ngoại để mua. Vài năm trở lại đây tôi thường lựa chọn hàng Việt cho ngày Tết của gia đình, đặc biệt là đồ khô như măng, miến, bánh kẹo... Mua hàng hóa của doanh nghiệp trong nước vẫn yên tâm hơn về xuất xứ, giá cả lại phù hợp với túi tiền”.

Có thể thấy, hàng Việt ngày càng lên ngôi trong những năm gần đây, bởi chất lượng, mẫu mã ngày càng được cải thiện để đáp ứng như cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Và để bảo vệ người tiêu dùng, ngay từ bây giờ, các cơ quan chức năng đã đẩy mạnh công tác quản lý, kiểm soát chất lượng hàng hóa, không để các sản phẩm không đảm bảo trà trộn trên thị trường.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, từ nay cho đến Tết nguyên đán, cơ quan chức năng sẽ thường xuyên kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, yêu cầu chủ các cơ sở phải tuân thủ các quy định như nhãn mác rõ ràng, nguồn gốc xuất xứ, kiểm nghiệm sản phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm…

Nguồn: Thế giới tiếp thị