CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 11/12/2019

09:00 11/12/2019

Nấm rơm tăng thêm 5.000 đồng/kg - Trái cây ngoại ồ ạt vào Việt Nam - Thời cơ vàng tăng thị phần thịt gà - TP Hồ Chí Minh: Rau xanh đồng loạt tăng giá tại chợ lẻ - Giá đường lại giảm cuối năm? - Giá cá tra 'lao dốc' 14.000 đồng/kg so với cùng kì năm ngoái.

 

Nấm rơm tăng thêm 5.000 đồng/kg  (11/12/2019)

Theo các tiểu thương mua, bán nấm rơm ở các chợ trên địa bàn tỉnh thì vào ngày 11-12, giá nấm rơm thu vào dao động từ 55.000-57.000 đồng/kg, tăng thêm 5.000 đồng/kg so với những ngày trước đó. Sau khi cắt sạch rơm bám chân nấm, tiểu thương bán lại cho khách hàng tiêu dùng là 60.000 đồng/kg. Nguyên nhân tăng giá là do vụ này sản lượng nấm không nhiều, lại cận tết, nhu cầu khách hàng tiêu thụ nhiều làm cho nấm hút hàng.

Theo các tiểu thương mua, bán nấm rơm ở các chợ trên địa bàn tỉnh thì vào ngày 11-12, giá nấm rơm thu vào dao động từ 55.000-57.000 đồng/kg, tăng thêm 5.000 đồng/kg so với những ngày trước đó. Sau khi cắt sạch rơm bám chân nấm, tiểu thương bán lại cho khách hàng tiêu dùng là 60.000 đồng/kg. Nguyên nhân tăng giá là do vụ này sản lượng nấm không nhiều, lại cận tết, nhu cầu khách hàng tiêu thụ nhiều làm cho nấm hút hàng.

Nguồn: Báo Hậu Giang

 

 

Trái cây ngoại ồ ạt vào Việt Nam  (11/12/2019)

Bình quân mỗi tháng, chúng ta chi 150 triệu USD để nhập khẩu rau quả, chủ yếu là trái cây. Riêng trái cây nhập từ Australia, Hoa Kỳ năm nay tăng từ 50% - 70%, khiến giá trái cây ngoại ngày càng rẻ.

Theo số liệu của Tổng cục Hải Quan, 10 tháng qua, Việt Nam đã chi hơn 1,5 tỷ USD nhập khẩu rau quả, chủ yếu là trái cây. Nhập nhiều nhất là từ Hoa Kỳ (ước tính lượng trái cây nhập khẩu tăng đến 70%), Nam Phi tăng 39%, New Zealand tăng 38%, Trung Quốc tăng 36%, Chile tăng 21%...

Chỉ riêng thị trường TPHCM trong 7 tháng đầu năm nay đã tiêu thụ khoảng 800 tấn cherry nhập khẩu; trong đó nhập từ Hoa Kỳ 349 tấn, từ Australia là 250 tấn. Tương tự, với quả việt quất, trong mùa vụ từ tháng 7 đến hết tháng 9-2019, quả việt quất tươi từ Hoa Kỳ nhập vào Việt Nam qua đường hàng không lên đến 350 tấn. Nhập nhiều, giá trái cây cũng rẻ hơn hẳn. Giá trái việt quất tươi năm nay chỉ 600.000 đồng/kg, trong khi các năm trước hơn 1 triệu đồng/kg. Trái cherry Hoa Kỳ khoảng 350.000 đồng/kg (năm 2018 giá 500.000 đồng/kg), cam Navel Australia khoảng 80.000 đồng/kg (năm 2018 giá 130.000 đồng/kg).

Ngoài ra, nhiều trái cây khác cũng về nhiều và rẻ hơn như kiwi New Zealand, táo, nho Hoa Kỳ, quýt vàng Australia, lê Nam Phi… Theo đà giảm thuế của các hiệp định thương mại đã ký, dự kiến trái cây ngoại sẽ còn vào Việt Nam nhiều hơn do giá ngày càng rẻ.

Ngoài hệ thống các công ty nhập khẩu, năm nay, nhiều siêu thị lớn cũng đàm phán trực tiếp nhập khẩu trái cây ngoại. Đại diện hệ thống siêu thị Big C cho hay, nhờ nhập khẩu không qua trung gian, giá thành rẻ hơn, thời gian vận chuyển được rút ngắn nên chất lượng sản phẩm tốt và mua số lượng lớn sẽ có giá ưu đãi hơn.

Đặc biệt, Việt Nam được xem là thị trường tiềm năng, liên tục đón các đoàn doanh nghiệp nước ngoài đến quảng bá, xúc tiến bán trái cây; các nhà nhập khẩu còn hỗ trợ siêu thị quảng bá dùng thử sản phẩm. Hiệp hội Việt quất Hoa Kỳ tại Việt Nam đã hỗ trợ phát triển thị trường, tổ chức các chương trình khuyến mãi tại 104 cửa hàng ở 35 tỉnh thành trong cả nước.

Tương tự, Taste Australia (đơn vị xúc tiến xuất khẩu trái cây của Australia tại Việt Nam) nhiều năm hỗ trợ các siêu thị quảng bá nên sản lượng trái cây từ Australia vào Việt Nam tăng liên tục hàng năm. Trong 5 tháng đầu năm nay, cherry nhập khẩu từ Australia lên đến 598 tấn (tăng 53% so với 392 tấn của năm 2018), lượng cam Australia nhập khẩu 4.694 tấn (năm ngoái chỉ 2.253 tấn). Việt Nam hiện là nhà nhập khẩu nho tươi lớn thứ 4 của Australia, đạt 7.761 tấn trong mùa vụ 2019 (tăng 50% so với 5.189 tấn của năm 2018).

Khó có thể tin, ở một đất nước bốn mùa phong phú trái cây nhiệt đới như Việt Nam, người tiêu dùng Việt lại tiêu thụ mạnh và rất ưa chuộng trái cây nhập ngoại. Ngoài yếu tố khẩu vị lạ, mới, thì yếu tố trái cây “sạch” là một trong những lý do khiến người Việt chi mạnh tay dùng trái cây ngoại. Tuy nhiên, khi trái cây tươi hạ cánh thị trường Việt và lên bàn ăn của từng gia đình, yếu tố bảo quản an toàn vẫn còn là nỗi lo. Vì sao?

Trong chuyến khảo sát thị trường Việt Nam mới đây, ông Jeff Scott, Chủ tịch Hiệp hội Nho tươi Australia, nhận định: “Nho tươi Australia phải bán trong điều kiện nhiệt độ từ 1 - 4 độ C mới đảm bảo chất lượng và trái sẽ giòn, ngon. Tuy nhiên, phần lớn siêu thị Việt Nam bảo quản không đúng nhiệt độ đã làm nho không còn độ tươi, trái mềm, giảm vị ngọt”.

Ông Lê Văn Thiệt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), cho biết khi trái cây ngoại vào siêu thị, chợ đầu mối phải có đầy đủ giấy tờ; thùng hàng còn niêm chì, đúng nhiệt độ để bảo quản chất lượng… Tuy nhiên, khi trái cây ngoại ra các chợ truyền thống và xe đẩy bán trên vỉa hè, khó có thể đảm bảo độ tươi ngon, hoặc bị tráo nhãn mác xuất xứ. Ví dụ như nho Australia, nhưng thực tế nguồn gốc xuất xứ lại ở Trung Quốc. Một nỗi lo khác, đó là thói quen phun hoặc nhúng trái cây vào thuốc để giữ độ tươi bên ngoài.

Đại diện Chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức khẳng định, sản phẩm khi nhập vào chợ theo từng container, thùng hàng lớn được niêm phong. Nếu trái cây nhúng thuốc hoặc tráo nhãn mác ngay trong chợ đầu mối rất khó, vì một kiện hàng có khi vài chục đến vài trăm trái. Tuy nhiên, hiện nay trái cây Trung Quốc thường “nhái” các nước có thương hiệu để bán với giá thành cao hơn, bởi tem nhãn mác giả được bán tràn lan ngoài thị trường và rất dễ mua.

Đơn cử, táo Trung Quốc có màu sắc giống táo New Zealand và táo Fuji Mỹ; nho, cherry Trung Quốc giống nho và cherry Mỹ, Australia từ màu sắc đến mùi vị nên rất khó phân biệt; lê Trung Quốc giống màu sắc với lê Hàn Quốc, nhưng vị lạt hơn… Thậm chí, cam Trung Quốc nhái cam Hà Giang (Việt Nam).

Nguyên nhân, sản phẩm này cùng một hạt giống, do trồng khác địa hình, thời tiết nên chỉ khác vị. Việc tráo đổi dán nhãn sai xuất xứ để bán với giá cao, chỉ có người bán mới nhận biết, còn người tiêu dùng không thể phân biệt được. Để an toàn, người tiêu dùng nên chọn mua trái cây từ hệ thống siêu thị lớn nhập khẩu trực tiếp.

Một vấn đề khác, trong khi chúng ta mạnh tay chi tiền nhập khẩu trái cây ngoại, thì trái cây Việt xuất khẩu đang trên đà giảm sút. Sức ép của trái cây ngoại đang đè nặng trái cây nội cả ở thị trường nước ngoài lẫn nội địa. Ngay thị trường Trung Quốc, nơi tiêu thụ lớn rau quả của Việt Nam, cũng chuyển sang nhập khẩu nhiều hơn các loại trái cây Thái Lan và châu Đại Dương do chất lượng ngon, giá ngày càng rẻ.

Nguồn: Báo Sài Gòn giải phóng

 

 

Thời cơ vàng tăng thị phần thịt gà  (10/12/2019)

So với các nước phát triển, thị phần thịt gia cầm của Việt Nam vẫn khá thấp nên dịch tả lợn Châu Phi là cơ hội vàng để ngành gia cầm nước ta bắt kịp xu thế thế phát triển.

Theo số liệu công bố của thế giới, hiện cơ cấu các loại thịt trong các bữa ăn tại Châu Âu, Mỹ, Nhật, Hàn… thịt lợn chiếm khoảng 30 - 35%, thịt gia cầm (chủ yếu là thịt gà) chiếm 30 - 35%, còn lại là thịt bò và các sản phẩm thủy sản.

Trong khi đó, theo số liệu Cục Chăn nuôi, trong rổ thực phẩm tiêu dùng tại Việt Nam hiện nay, thịt lợn vẫn chiếm tới 65% trong cơ cấu thực phẩm, thịt gia cầm chiếm xấp xỉ 20%, thịt trâu bò khoảng 5%, còn lại là thủy hải sản.

Với cơ cấu rổ thực phẩm quá nghiêng về thịt lợn như hiện nay vô hình chung khiến ngành chăn nuôi tại Việt Nam mất cân đối, thực tế chứng minh việc tăng trưởng quá nóng ở ngành chăn nuôi lợn đã gây hệ lụy to lớn về môi trường và dịch bệnh trong suốt thời gian qua, điển hình là dịch tả lợn Châu Phi.

Không phải ngẫu nhiên mà các nước phát triển trên thế giới lại chọn sản phẩm thịt gia cầm làm thực phẩm chủ yếu trong các bữa ăn, bởi khoa học đã chứng minh, việc ăn các sản phẩm thịt trắng (gà, cá) có lợi cho sức khỏe con người hơn so với thịt đỏ (lợn, bò).

Hơn nữa, so với lợn hay bò, chăn nuôi gia cầm cần diện tích chăn nuôi nhỏ hơn, thời gian quay vòng nhanh hơn, chi phí đầu tư cơ sở vật chất ít hơn. Đặc biệt, áp lực gây ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi gia cầm nhỏ hơn rất nhiều so với chăn nuôi lợn, bò bởi không phát sinh nước thải.

Theo số liệu thống kê của Cục Thú y, dịch tả lợn Châu Phi tính đến thời điểm hiện tại khiến Việt Nam phải tiêu hủy gần 6 triệu đầu lợn, sản lượng xấp xỉ 400.000 tấn, chiếm khoảng 10% tổng sản lượng thịt của Việt Nam.

Trong khi đó, theo số liệu của Cục Chăn nuôi, năm 2019 ngành gia cầm Việt Nam tăng trưởng khoảng 13%, thủy sản 6,7% và gia súc trên 5%, chưa đủ bù đắp được lượng thiếu hụt thịt lợn do dịch tả lợn Châu Phi.

Bởi theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, nếu thị phần thịt lợn giảm 1% gia cầm phải tăng 5% hoặc gia súc lớn (trâu, bò) phải tăng 10% mới đủ bù đắp vào khoảng trống.

Như vậy, có thể thấy việc ngành chăn nuôi lợn chắc chắn sẽ còn rất khó khăn do dịch tả lợn Châu Phi trong thời gian dài sắp tới là cơ hội vàng để ngành chăn nuôi gia cầm đầu tư nâng cao năng lực, năng suất sản xuất, tăng trưởng, phát triển bền vững bắt kịp xu thế và cơ cấu chăn nuôi của các nước phát triển.

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam

 

 

TP Hồ Chí Minh: Rau xanh đồng loạt tăng giá tại chợ lẻ  (10/12/2019)

(Tieudung.vn) - Tại các chợ bán lẻ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, giá thực phẩm hôm nay 10/12 đồng loạt tăng. Trong đó, các loại rau xanh tăng giá mạnh như cải ngọt, bông cải, rau dền... tăng từ 2.000-3.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận, tại chợ Cây Gõ (quận 6): Mồng tơi tăng 2.000 đồng lên 18.000-20.000 đồng/kg, cải ngọt tăng 2.000 đồng lên 23.000-25.000 đồng/kg, bông cải xanh tăng 3.000 đồng lên 40.000-43.000 đồng/kg, bắp cải trắng tăng 3.000 đồng lên 15.000-18.000 đồng/kg. Trong khi đó giá rau xanh tại siêu thị vẫn giữ ở mức ổn định.

Các tiểu thương đang kinh doanh tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết thông tin lượng hàng về chợ đêm 9 rạng sáng 10/12 ít hơn mọi ngày. Lượng hàng giảm có thể do nhiều lý do: nhà vườn chủ động giữ lại chờ bán tết dương lịch hoặc do hụt hàng rau củ quả từ Lâm Đồng.

Tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, giá bán sỉ một số thực phẩm đã tăng so với trước: hành lá 15.000 đồng/kg lên 25.000 đồng/kg, cà chua từ 11.000 đồng/kg lên 14.000 đồng/kg, cải thảo từ 12.000 đồng/kg lên 15.000 đồng/kg…

Giá rau, củ tại các chợ lẻ, dưa leo đang được bán 20.000 – 25.000 đồng/kg, bí xanh giá 18.000 – 20.000 đồng/kg, cà chua 30.000 – 35.000 đồng/kg, khoai tây Đà Lạt 30.000-40.000 đồng/kg, cà rốt Đà Lạt 40.000 – 50.000 đồng/kg…

Một số tiểu thương tại chợ Bà Hom (quận 10) cho biết khoảng thời gian trước tết, rau củ lúc nào cũng tăng giá, nên việc buôn bán sẽ chậm hơn.

Nguồn: Tieudung.vn

 

 

Giá đường lại giảm cuối năm?  (10/12/2019)

Cuối năm, nhu cầu tiêu thụ đường tăng cao để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán nên đường lậu về nhiều. Giới buôn lậu nắm thông tin rất chắc các đợt kiểm tra của cơ quan chức năng nên họ đối phó dễ dàng và giá cả lên xuống tùy thuộc phần lớn từ giá đường lậu.

Theo Hiệp hội mía đường Việt Nam (VSSA), giá bán buôn đường kính trắng tháng 11 trên thị trường ổn định ở mức 12.500 – 13.000 đồng/kg, giá ổn định tới hết tháng nhưng tiêu thụ rất kém do đường lậu về nhiều.

So với trước, giá có tăng lên nhờ các đợt kiểm tra đường lậu của các cơ quan chức năng, nhưng đầu tháng 12, đường lậu về nhiều trở lại nên giá có xu hướng giảm. Giới buôn lậu nắm thông tin rất chắc các đợt kiểm tra của cơ quan chức năng nên họ đối phó dễ dàng và giá cả lên xuống tùy thuộc phần lớn từ giá đường lậu.

Cuối tháng 11/2019 và đầu tháng 12/2019 có một số nhà máy đường (NMĐ) miền Bắc và Bắc Trung bộ vào vụ như Cao Bằng, Hòa Bình, Việt Đài, Nghệ An, Sông Lam, Sông Con. Lam Sơn vào vụ ngày 6/12/2019 và Nông Cống vào vụ từ ngày 2/12.

Tháng 12, nhu cầu đường sẽ tăng vào thời gian cuối năm để chuẩn bị cho Tết nguyên đán Canh Tý, tồn kho tại các NMĐ còn thấp. Các NMĐ sản xuất tháng 12/2019 sẽ bắt đầu cung ứng khá cho thị trường, dù nguồn dự trữ vẫn ổn.

Ngoài ra, nguồn đường nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan năm 2019 sẽ bổ sung nếu nhu cầu tăng, và đường lậu vẫn hoạt động mạnh.

Giá đường lậu Thái Lan trong tháng 11 tại một số tỉnh thành gồm TP HCM dao động khoảng 11.600 – 12.400 đồng/kg, các thành phố, thị xã Miền Trung khoảng 11.600 – 11.800 đồng/kg, Hà Nội và các thành phố xung quanh khoảng 11.600 – 11.900 đồng/kg.

Cuối tháng 11, giá đường lậu có xu hướng giảm do lượng về nhiều. Tại TP HCM ngày 30/11 có giá 12.000 - 12.200 đồng/kg. Các điểm biên giới ghi nhận giá đường lậu thấp hơn như Biên giới Tây Nam, Đồng Hới, Lao Bảo...

Ngày 26/11, Bộ Công thương tổ chức đấu giá quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường năm 2019.

Có 8 doanh nghiệp tham gia, trong đó 6 doanh nghiệp đấu giá đường tinh luyện, 2 doanh nghiệp đấu giá đường thô. Kết quả, đường tinh luyện đạt tổng cộng 11.000 tấn, đường thô 15.000 tấn.

Niên vụ 2019/2020 bắt đầu từ tháng 10/2019. Theo đó, NMĐ Phụng Hiệp hoạt động sớm nhất từ ngày 10/10, sau đó là NMĐ Sóc Trăng ngày 11/11 và NMĐ Long Mỹ Phát mới hoạt động trong tháng 12.

Niên vụ 2018/2019 kết thúc vào tháng 6/2019. Kết quả sản xuất ép được hơn 12 triệu tấn mía, sản xuất gần 1,18 triệu tấn đường.

Tại Đồng bằng sông Cửu Long, NMĐ Phụng Hiệp và Sóc Trăng điều chỉnh giá mía tăng từ 720.000 đồng/tấn ở ruộng lên 760.000 đồng/tấn. Chi phí vận chuyển khoảng 80.000đồng  đến 100.000 đồng/tấn tùy khoảng cách.

Tại Thanh Hóa, giá đầu vụ 820.000 đồng/tấn ở ruộng, nếu có hỗ trợ thì tăng không nhiều, chi phí vận chuyển cũng khá cao, có thể lên đến 100.000 đồng/tấn tùy nơi.

Nguồn: Kinh tế & Tiêu dùng

 

 

Giá cá tra 'lao dốc' 14.000 đồng/kg so với cùng kì năm ngoái  (09/12/2019)

Theo Cục Xuất nhập khẩu, trong tuần đến ngày 28/11, giá thủy sản nguyên liệu tại thị trường trong nước ổn định so với tuần trước đó. Cụ thể, giá cá tra nguyên liệu tại An Giang ổn định ở mức 19.000 đồng/kg – 20.500 đồng/kg.

Mức giá này thấp hơn tới 11.000 - 14.000 đồng/kg so với cùng kì năm ngoái. Xuất khẩu cá tra, basa trong 10 tháng năm 2019 cũng giảm mạnh 10,4% so với cùng kì năm ngoái xuống hơn 1,6 triệu USD.

Theo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản thị trường giao dịch chậm, các công ty chủ yếu thu hoạch cá tra trong vùng nuôi của doanh nghiệp và thu mua theo hợp đồng liên kết với các hộ nuôi cá.

Bên cạnh đó, thị trường bắt đầu cạnh tranh gay gắt hơn khi Trung Quốc, Malaysia bắt đầu nuôi cá tra.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), một số thị trường tiêu thụ cá tra truyền thống của Việt Nam năm nay sụt giảm mạnh, điển hình là Mỹ.

Theo đó, trong 10 tháng năm nay, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đạt 232,9 triệu USD, giảm 45,8% so với cùng kì năm trước.

"Có thể nói, năm nay, xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ không như mong đợi của nhiều doanh nghiệp. Do sự sụt giảm xuất khẩu sang thị trường này nên một số doanh nghiệp cá tra hàng đầu của Việt Nam không đạt doanh số như kì vọng", VASEP cho biết.

Thêm vào đó, rào cản thương mại và kĩ thuật, giá cá tra nguyên liệu trong nước giảm mạnh tác động trực tiếp tới giá xuất khẩu cũng khiến cho giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này giảm trong 10 tháng đầu năm nay.

Ngày 1/11, Cục kiểm tra An toàn Thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông Nghiệp Mỹ đã thông báo về việc công nhận hệ thống kiểm tra, kiểm soát sản phẩm cá và cá Siluriformes xuất khẩu của 3 nước Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan đủ điều kiện tương đương với Mỹ.

Tuy nhiên, với việc Mỹ công nhận hệ thống kiểm tra sản phẩm cá và cá da trơn xuất khẩu của Việt Nam tương đương với Mỹ, bước sang năm 2020, VASEP kì vọng xuất khẩu sang thị trường này tăng trở lại.

Đối với các thị trường khác như EU, ASEAN, Mexico và Nhật Bản, VASEP cho biết xuất khẩu cá tra tăng mạnh ở hai quí đầu năm nhưng chững lại hoặc tăng trưởng chậm trong hai quí còn lại. Điều này khiến cho tổng giá trị xuất khẩu cá tra chung của Việt Nam không tăng hơn.

Nguồn: Kinh tế & Tiêu dùng