CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 09/12/2019

09:00 09/12/2019

Đồng Tháp: Giá trứng vịt tăng trở lại - Đồng Tháp: Khan hiếm quýt hồng lên chậu trong dịp Tết Nguyên đán - Thương lái lại tranh mua tôm - Bộ NN&PTNT: Giá lúa, gạo có thể tiếp tục tăng nhẹ trong tháng 12 - Thị trường thịt tết: Tăng gia cầm bù heo dịch.

Đồng Tháp: Giá trứng vịt tăng trở lại  (09/12/2019)

Trong 3 tuần trở lại đây, giá trứng vịt bắt đầu tăng mạnh trở lại sau thời gian dài rớt giá chạm đáy. Hiện trứng vịt được thương lái, doanh nghiệp thu mua tại các trang trại tại huyện Tháp Mười, Thanh Bình với giá dao động từ 22 ngàn - 23 ngàn đồng/chục đối với vịt nuôi rọ và giá 18 ngàn đồng/ chục đối vịt chạy đồng. Với mức giá này, người chăn nuôi có lãi khoảng từ 500 - 600 đồng/trứng.

Giá trứng vịt tăng là do nhu cầu tiêu thụ trứng của thị trường tăng mạnh. Hiện giá thịt heo đang tăng mạnh, người tiêu dùng chuyển sang lựa chọn những loại thực phẩm khác để cân đối thực đơn cho gia đình. Ngoài ra, sau thời gian trứng vịt rớt giá, nhiều hộ chăn nuôi vịt trứng giảm đàn, dừng nuôi nên sản lượng trứng cung ứng cho thị trường khá khiêm tốn. Dự báo, vào dịp cuối năm, người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng trứng vịt nhiều nên giá trứng vịt có thể tăng mạnh.

Theo một số nông dân nuôi vịt tại huyện Tháp Mười, từ đầu năm đến nay, trứng vịt liên tục rớt giá, có những thời điểm giá trứng vịt nuôi rọ chỉ còn khoảng 1.400 - 1.500 đồng/trứng, trong khi đó giá thành sản xuất đã trên 1.700 đồng/trứng. Đối với trứng vịt chạy đồng giá còn giảm mạnh hơn, có lúc chỉ còn 1.200 đồng/ trứng, người chăn nuôi phải lỗ ít nhất từ 400 - 500 đồng/trứng. Do giá trứng thấp, người nuôi có tổng đàn càng nhiều thì thiệt hại càng lớn. Nhiều nông dân nuôi vịt để thu hoạch trứng không còn đủ vốn để cầm cự nên phải nghỉ nuôi. Đó là lý do khiến cho tổng đàn vịt nuôi lấy trứng hiện nay của địa phương giảm mạnh.

Trước những tín hiệu mới phấn khởi từ thị trường, người chăn nuôi hi vọng giá trứng vịt sẽ tiếp tục được duy trì ổn định để người chăn nuôi có thể yên tâm sản xuất và tái đàn.

Nguồn: Báo Đồng Tháp

 

 

Đồng Tháp: Khan hiếm quýt hồng lên chậu trong dịp Tết Nguyên đán  (09/12/2019)

Những năm gần đây, quýt hồng lên chậu là sản phẩm trưng Tết đầy sáng tạo của người dân huyện Lai Vung, rất được thị trường ưa chuộng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng lớn của thực trạng bệnh vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi khiến số lượng quýt lên chậu phục vụ thị trường Tết năm nay giảm mạnh...

Dự kiến, dịp Tết Nguyên đán năm nay, toàn huyện Lai Vung chỉ cung ứng cho thị trường Tết hơn 800 chậu quýt hồng. Số lượng này giảm khá nhiều so với mọi năm.

Là một trong những nông dân khởi xướng việc đưa quýt hồng lên chậu, dịp Tết Nguyên đán này, ông Lưu Văn Ràng - Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng quýt chậu xã Vĩnh Thới cung ứng khoảng 180 chậu quýt hồng cho thị trường. Để có được những cây quýt hồng lên chậu đạt yêu cầu, ông Ràng bỏ ra thời gian khoảng 2 năm chuẩn bị cây giống đảm bảo chất lượng, thường xuyên chăm sóc cây trồng từng giai đoạn để cây cho trái vào đúng dịp Tết.

Ông Ràng cho biết: “Từ lâu, nông dân trên địa bàn huyện Lai Vung rất quen thuộc với mô hình đưa quýt hồng lên chậu nhằm nâng cao giá trị nông sản. Công việc này tuy khá công phu nhưng mang lại lợi nhuận lớn hơn so với trồng quýt truyền thống. Theo tôi, quýt hồng lên chậu năm nay sẽ khan hiếm do lượng hàng cung ứng ra thị trường không còn nhiều. Để đáp ứng nhu cầu trưng bày của người dân vào dịp Tết, năm nay, tôi vẫn giữ nguyên giá bán so với các năm trước, dao động từ 1,5 - 10 triệu đồng/chậu (tùy vào kích cỡ, lượng trái mỗi chậu). Đến nay, khoảng 60% lượng quýt lên chậu của tôi được các đơn vị, doanh nghiệp đặt hàng”.

Chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán năm nay, ông Hà Thanh Hồng ngụ ấp Hòa Khánh, xã Vĩnh Thới sẽ cung ứng khoảng 250 chậu quýt hồng nhưng đến nay chỉ còn 150 chậu đạt chất lượng. Vừa chăm sóc những chậu cây quýt hồng, ông Hồng cho biết: “Trồng quýt hồng lên chậu rất vất vả, phụ thuộc rất lớn vào kỹ thuật chăm sóc. Đồng thời, thời tiết và sâu bệnh cũng là vấn đề rất đáng quan tâm trong khâu sản xuất. Thời gian qua, tình trạng vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cây trồng, nhất là quýt hồng lên chậu. Trong vụ này, số lượng cây quýt bị bệnh nhiều, tôi phải nhổ bỏ và tìm cách khắc phục cho các vụ sau”.

Còn ông Lưu Văn Khiêm - chủ vườn quýt hồng Bảy Khiêm thuộc xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung chia sẻ, lượng quýt hồng lên chậu của vườn nhà ông chỉ còn khoảng 50% so với năm trước do ảnh hưởng của dịch bệnh và thời tiết. Để hạn chế thiệt hại từ những điều kiện khó khăn chung, ông Khiêm đầu tư hệ thống nhà lưới nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, đây chỉ được xem là giải pháp tạm thời, bởi về lâu dài phải có giải pháp căn cơ để vực dậy loại cây trồng chủ lực này. Vì vậy, nhà vườn rất mong các ngành hữu quan, địa phương hỗ trợ nông dân trong việc cải tạo vườn, góp phần xây dựng thương hiệu cho quýt hồng Lai Vung vươn xa.

Nguồn: Báo Đồng Tháp

 

 

Thương lái lại tranh mua tôm  (08/12/2019)

Sau gần 3 năm liên tục đứng ở mức thấp, giá tôm thẻ chân trắng ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tăng mạnh do nguồn cung khan hiếm.

Với mức tăng từ 15.000 - 45.000 đồng/kg tùy kích cỡ như hiện nay, người nuôi tôm tại ĐBSCL đạt lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khuyến cáo nông dân không nên đua nhau thả tôm để tránh nguy cơ tăng cung ào ạt, nhất là trong bối cảnh giá tôm Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào thị trường Trung Quốc.

Ông Nguyễn Văn Sen - một nông dân ở thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng - cho biết đã khá lâu rồi người nuôi tôm mới hưởng trọn niềm vui trúng mùa, được giá. Sau hơn 3 tháng thả nuôi 350.000 con giống tôm thẻ chân trắng, tôm đạt cỡ 40 con/kg, thu hoạch được 10 tấn.

Giá tôm thẻ chân trắng đang được thương lái mua tại ao khoảng 146.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, ông Sen còn lời khoảng 700 triệu đồng. "Với giá tôm nguyên liệu tăng mạnh như hiện nay, nếu quản lý tốt, sau khi trừ chi phí, người nuôi có lời khoảng 70.000 đồng/kg, tức đầu tư một lời một" - ông Sen cho biết.

Ông Nguyễn Văn Phong (xã Thạnh Trị, huyện Bình Đại, Bến Tre) cũng cho biết gia đình ông vừa thu hoạch hai ao được hơn 8 tấn. Do tôm của ông Phong đạt cỡ 30 con/kg nên bán được giá cao, trên 175.000 đồng/kg, tăng hơn 40.000 đồng/kg so với cách đây vài tháng.

"Cũng may nhờ vụ này trúng tôm, bán được giá cao, gỡ gạc vốn. Nếu không, chẳng trả nợ được chứ nói gì đến chuyện còn vốn tái đầu tư cho vụ nuôi sau" - ông Phong cho biết. Trong vụ nuôi năm trước, do giá tôm xuống thấp, hao hụt lớn, sản lượng không đạt nên gia đình ông Phong bị thua lỗ nặng.

Hơn 20 năm nuôi tôm, ông Trần Văn Thuận (xã Liêu Tú, huyện Trần Đề, Sóc Trăng) cho biết chưa bao giờ thương lái "chăm sóc" người nuôi tôm tốt như lúc này. Do nắm được thông tin gia đình ông có gần 15 tấn tôm thẻ sắp thu hoạch, thương lái gọi điện, đến tận nhà năn nỉ ông bán tôm cho họ. "Người nào cũng muốn mua cho bằng được. Ngoài chào giá cao, họ cam kết sau khi cân tôm xong, trả tiền mặt ngay tại ao" - ông Thuận nói.

Ông Hoàng Văn Thành - một thương lái thu mua tôm nguyên liệu trên địa bàn huyện Đầm Dơi (Cà Mau) - nói do thất mùa, chưa phải vụ chính nên tôm nguyên liệu thời gian qua không nhiều. "Trong hai tháng gần đây, dù tranh thủ chạy ngược xuôi tìm mối lái nhưng tôi thu mua tôm cũng không được nhiều. Có hôm chỉ được vài trăm ký. Nếu có nhiều, bao nhiêu cũng bán hết" - ông Thành tiếc nuối.

Bà Nguyễn Thị Hồng - một chủ vựa tôm ở huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng - cho hay giá tôm thẻ nguyên liệu những ngày gần đây nhảy múa khó lường, có ngày tăng đến 3.000 đồng/kg. Đầu tháng 11, tôm cỡ 40 con/kg chưa chạm 120.000 đồng/kg, nhưng hiện tăng thêm 24.000 đồng, đạt ngưỡng 144.000 đồng/kg, cao nhất trong 4 năm trở lại đây. "Tuy vậy giá tôm vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, dự báo sẽ còn tăng trong những ngày tới" - bà Hồng nói.

Tại Bến Tre, giá tôm nguyên liệu còn "nóng" hơn. Tôm thẻ cỡ từ 20-30 con/kg hiện được thương lái chào mua với giá 175.000-190.000 đồng/kg, tăng hơn 50.000 đồng/kg so với ba tháng trước đó. Giá tôm cỡ 100 con/kg cũng tăng nhẹ, được thương lái mua trên 100.000 đồng/kg.

Theo ông Võ Văn Phục - tổng giám đốc Công ty CP Thủy sản sạch Việt Nam, do sản lượng năm nay giảm nên giá tôm nguyên liệu những tháng cuối tăng mạnh. Nhiều thương lái tại các địa phương khác đổ về Sóc Trăng tìm mua nguyên liệu, chào giá hấp dẫn, nhưng với lợi thế sân nhà, các doanh nghiệp của tỉnh chiếm lợi thế hơn. Người nuôi vẫn thích bán cho bạn hàng truyền thống lâu nay.

Ông Trần Văn Trung - giám đốc Công ty TNHH thủy sản Anh Khoa, Cà Mau - cũng cho biết công ty đang gặp khó trong khâu tôm nguyên liệu, do nguồn cung không chỉ khan hiếm mà giá khá cao, tăng trung bình 15-20%. Điều này cũng ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu tôm năm nay.

"Tôm sú và tôm thẻ đều thất thu so với năm ngoái, tôm nguyên liệu giảm nhiều. Bài toán tôm nguyên liệu xuất khẩu từ nay đến cuối năm chưa thấy có dấu hiệu khả quan" - ông Trung nhận định.

Theo ông Hồ Quốc Lực - tổng giám đốc Công ty CP thực phẩm Sao Ta (Sóc Trăng), do thiếu nguyên liệu chế biến, các nhà máy tranh mua để "trả nợ" những hợp đồng đã ký trước đó nên đẩy giá tôm thời gian gần đây leo thang. "Giá hợp đồng không tăng, do vậy càng thu mua nhiều, doanh nghiệp càng lỗ" - ông Lực nói.

Ông Hồ Quốc Lực (tổng giám đốc Công ty CP thực phẩm Sao Ta, Sóc Trăng): Phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc

Các vùng nuôi tôm lớn trên thế giới đều đang gặp sự cố về dịch bệnh tôm nên khả năng cung ứng từ nay đến cuối năm không đáng kể. Do cung cầu, giá tôm tươi sẽ tăng đều nhẹ từ nay đến cuối năm. Nhưng nếu kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm ở cuối năm, giá tôm sẽ khó duy trì ở mức cao. Bởi thương lái Trung Quốc sẽ ngưng hoặc giảm mua tôm cỡ lớn, khả năng sẽ có tác động làm giá tôm tươi điều hòa hơn.

Dự kiến từ tháng 3 năm sau, các vùng nuôi thuộc Nam bán cầu sẽ bắt đầu thu hoạch tôm, nhất là từ Indonesia. Nếu thu hoạch tốt, giá sẽ giảm như từng xảy ra hai năm qua. Tuy nhiên, do dịch bệnh tôm nên đến thời điểm này chưa có một dự báo rõ ràng về khả năng cung năm 2020. Do vậy, các hộ thả nuôi sớm năm 2020 sẽ có giá bán khả quan, xuất phát từ giá cao hiện nay.

Ông Lương Minh Quyết (giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng): Không đua nuôi tôm ào ạt

Tôm được giá, nông dân vui mừng, nhưng không vì vậy mà ồ ạt thả giống. Chỉ khi nào đủ điều kiện mới nên thả nuôi tránh rủi ro, bị dội hàng và rớt giá. Việc có nhiều thương lái cạnh tranh thu mua tôm sẽ tạo sân chơi bình đẳng, có lợi cho người nuôi. Đơn vị nào có chính sách tốt, giá hợp lý thì nông dân sẽ hợp tác. Đó là quy luật thị trường.

Hầu hết các doanh nghiệp chế biến thủy sản Sóc Trăng đều đầu tư nuôi tôm quy mô trang trại, công nghệ cao. Ngoài việc phục vụ cho truy xuất nguồn gốc, có nguồn tôm sạch, nhờ có trang trại riêng mà các doanh nghiệp Sóc Trăng chủ động hơn trong khâu nguyên liệu.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

 

 

Bộ NN&PTNT: Giá lúa, gạo có thể tiếp tục tăng nhẹ trong tháng 12  (08/12/2019)

Theo báo cáo từ Cục chế biến và Phát triển thị trường Nông sản, giá lúa, gạo tại khu vực ĐBSCL tăng nhẹ khoảng 100 - 400 đồng/kg trong tháng 11, và dự báo có thể tiếp tục tăng nhẹ trong tháng cuối cùng của năm do nhu cầu tiêu thụ cải thiện và nguồn cung bị thắt chặt

Cục chế biến và Phát triển thị trường Nông sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết nguyên nhân giá lúa, gạo tăng nhẹ tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong tháng 11 là nguồn cung trong nước hạn chế.

Báo cáo cũng dự báo giá lúa, gạo có thể tăng nhẹ trong tháng cuối cùng của năm nhờ nhu cầu tiêu thụ cải thiện và nguồn cung bị thắt chặt.

Tuần qua, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam ổn định dù nhu cầu gia tăng từ Philippines, theo Reuters. Cụ thể, giá gạo 5% tấm báo ở mức 345 USD/tấn hôm 5/12, so với mức 345 - 350 USD một tuần trước đó.

Trong khi đó, giá gạo đồ 5% tại quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới ghi nhận ở khoảng 356 - 361 USD/tấn trong tuần này, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2017 và giảm so với tuần trước là 358 - 362 USD.

Về tình hình sản xuất, theo Tổng cục Thống kê, tính đến trung tuần tháng 11, cả nước thu hoạch được gần 1,5 triệu ha lúa mùa, chiếm 90,5% diện tích gieo cấy và bằng 95,5% cùng kì năm trước.

Thời tiết thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng và phát triển nên năng suất lúa mùa năm nay đạt khá nhưng do diện tích gieo cấy giảm ở hầu hết địa phương làm sản lượng chung toàn vụ giảm.

Theo báo cáo sơ bộ, năng suất lúa mùa năm nay của cả nước ước đạt 50,1 tạ/ha, tăng 1 tạ/ha so với vụ mùa năm trước; sản lượng đạt 8,08 triệu tấn, giảm 188.200 tấn.

Diện tích gieo trồng lúa thu đông năm 2019 tại các địa phương vùng ĐBSCL ước đạt 724.200 ha, giảm 7.900 ha so với vụ thu đông năm trước.

Đến nay, toàn vùng đã thu hoạch được 282.800 ha lúa, chiếm 39% diện tích gieo cấy và bằng 92,5% cùng kì năm trước.

Theo báo cáo sơ bộ, năng suất toàn vụ ước đạt 54,5 tạ/ha, tăng 0,3 tạ/ha; sản lượng đạt 3,9 triệu tấn, giảm 20.100 tấn.

Kết quả sản xuất vụ lúa thu đông năm nay thấp hơn cùng kì năm trước chủ yếu do hiệu quả sản xuất lúa không cao, vì vậy các địa phương chuyển một phần diện tích trồng lúa sang trồng các loại cây hằng năm khác và cây lâu năm.

Ngoài ra, theo Tổng cục Thống kê, một số diện tích được người dân chủ động làm đất, lấy nước đổ ải, đón phù sa chuẩn bị cho sản xuất lúa đông xuân chính vụ đạt hiệu quả hơn.

Một số địa phương có diện tích gieo cấy và sản lượng giảm nhiều là: Cần Thơ giảm 9.900 ha và giảm 40.300 tấn; Vĩnh Long giảm 4.600 ha và giảm 19.800 tấn.

Nguồn: Kinh tế & Tiêu dùng

 

 

Thị trường thịt tết: Tăng gia cầm bù heo dịch  (08/12/2019)

Lượng heo giảm do dịch thời gian qua làm mất cân đối cung cầu, nên đẩy mạnh lượng gia cầm là giải pháp tốt hiện nay, khi tết đã khá gần.

Cuối tuần qua, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến dẫn đầu đoàn công tác vừa đến thăm và làm việc tại một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nhằm kiểm tra đánh giá thực trạng về dịch tả heo Châu Phi, đồng thời rà soát các nguồn cung thực phẩm cho các tháng cuối năm và dịp tết Nguyên Đán…

Theo Cục chăn nuôi, thịt heo hiện diện khoảng 80% trong bữa cơm hàng ngày, nhưng trong bối cảnh dịch tả heo Châu Phi lan rộng vừa qua, số lượng đàn heo trong nước sụt giảm, nên giá thịt heo tăng cao. Trước thực tế này, ngành chăn nuôi đang hướng tới tăng đàn gia cầm, gia súc khác để bù phần nào cho đàn heo, trong lúc dịch chưa có vacxin điều trị.

Năm 2018, tổng đàn heo cả nước có trên 28 triệu con, riêng đàn heo nái gần 4 triệu con, sản lượng 3,82 triệu tấn thịt. Do tình hình dịch tả heo Châu Phi diễn biến rất phức tạp thời gian qua, đàn heo đã giảm 5,5 triệu con, gây mất cân đối cung cầu. Hiện ngành chăn nuôi đang tái cơ cấu, theo hướng chuyển dịch phát triển đàn gia cầm để tăng nguồn cung thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Từ đầu năm 2019 đến nay, chăn nuôi gia cầm tăng trưởng 10%, dự kiến những tháng cuối năm tăng trưởng được 13%. Tổng sản lượng thịt gia cầm chiếm 17 - 19% so với tổng sản lượng thịt các loại, tăng trưởng bình quân qua 3 năm đạt 6,83%.

Để ổn định nguồn cung thịt heo trong dịp tết, ông Lê Xuân Huy, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam cho biết: “Kế hoạch sản xuất thịt heo của năm 2019 khoảng 6 triệu con (chiếm 9 - 10% thị phần trong nước), mỗi ngày xuất ra khoảng 16 - 17 ngàn con heo, nhằm ổn định giá thị trường trong cả nước. Đồng thời, từ nay đến Tết Nguyên đán, C.P muốn giữ ổn định thị trường thịt heo với giá 69,5 nghìn đồng/kg; đồng thời triển khai 1.700 điểm bán thực phẩm bình ổn giá trên toàn quốc, đảm bảo nguồn thịt heo chất lượng đến tận tay người tiêu dùng”.

Theo ông Huy, năm 2020, kế hoạch của C.P sẽ tăng lượng gia cầm lên khoảng 10% và thực hiện các biện pháp kỹ thuật nuôi an toàn sinh học. Tuy nhiên, các bộ, ngành cũng cần kiểm soát heo xuất khẩu sang Trung Quốc; đồng thời nên khuyến cáo người chăn nuôi kéo dài thời gian nuôi, đây là giải pháp tăng sản lượng thịt nhanh nhất.

Ông Trần Văn Quang, Chi Cục trưởng Chi cục chăn nuôi Thú y tỉnh Đồng Nai cho rằng, “Đồng Nai cung cấp trên 50% sản phẩm chăn nuôi để phục vụ cho thị trường TP.HCM và các tỉnh lân cận, cho nên việc tái đàn nhằm cung cấp nguồn thực phẩm cho nhu cầu trong tỉnh và các tỉnh thành lân cận , đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán là nhu cầu cấp bách”.

Theo ông Quang, UBND tỉnh Đồng Nai có chủ trương bên cạnh việc tổ chức chống dịch nhanh chóng kịp thời thì phải bàn các giải pháp tái đàn để kịp phục vụ cho thị trường tiêu dùng. Quan điểm của tỉnh là tái đàn của các doanh nghiệp vì doanh nghiệp có điều kiện về giống, kỹ thuật và cơ sở vật chất có thể thực hiện các biện pháp an toàn sinh học.

Hiện nay, tổng đàn nái sau dịch trên địa bàn tỉnh Đồng Nai còn khoảng 200 ngàn con, đây là cơ sở để phục vụ cho tái đàn, các doanh nghiệp chính là chủ lực tái đàn phục vụ cho thị trường tiêu dùng trong thời gian sắp tới. Còn đối với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nếu có đủ các điều kiện thực hiện các biện pháp an toàn sinh học và được sự đồng ý của chính quyền địa phương thì cho phép tái đàn heo.

Đối với đàn gà của tỉnh Đồng Nai, trước dịch khoảng 21 triệu con, theo chỉ đạo của Bộ NN-PTNT phát triển chăn nuôi khác để bù đặp sự thiếu hụt heo bị dịch bệnh thì đàn gà của tỉnh hiện đã tăng lên tới 24 triệu con, so với trước dịch đã tăng 3 triệu con, tăng gần 18% so với tổng đàn. Đây chính là nguồn để đảm bảo cho nhu cầu tiêu dùng trong thời gian tới, đặc biệt là thị trường Tết Nguyên Đán sắp tới.

Ông Nguyễn Xuân Dương - Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi đánh giá: Qua khảo sát tại trại chăn nuôi của Công ty C.P cho thấy, nguồn cung về gia cầm rất phong phú, cả về trứng và thịt gia cầm, thủy cầm đều sẵn sàng phục vụ thị trường tết và sau tết. Nguồn thịt heo được dự báo có thể thiếu cục bộ trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới, cho nên các địa phương đã đẩy mạnh sản xuất các loại vật nuôi, nhất là gia cầm, gia súc ăn cỏ và thủy sản… Chính vì thế đã tạo ra nguồn cung thực phẩm tương đối dồi dào bù lại cho nguồn thịt heo thiếu hụt.

Ngành chăn nuôi heo hiện chuyển sang mô hình nuôi trang trại, liên kết để tạo chuỗi khép kín là xu hướng tất yếu. Hiện nay, chăn nuôi heo an toàn sinh học được thực hiện theo chuỗi liên kết gồm doanh nghiệp - trại chăn nuôi gia công, hoặc doanh nghiệp - hợp tác xã - nông hộ.

Bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia chia sẻ: “Vấn đề an toàn sinh học đã được Bộ NN-PTNT đưa ra các tiêu chuẩn kỹ thuật từ năm 2015, khi còn chưa có dịch. Đến thời điểm này dịch tả heo Châu Phi đã xảy ra thì việc áp dụng các giải pháp an toàn sinh học cũng như sử dụng các chế phẩm sinh học là ưu tiên hàng đầu”.

Theo bà Hạnh, hiện nay không chỉ trại chăn nuôi của các doanh nghiệp lớn mà với chăn nuôi gia cầm thì các hộ chăn nuôi cũng làm tốt về an toàn sinh học, vì người dân đã nhận thức được an toàn sinh học là vấn đề quan trọng trong phòng chống dịch bệnh, mang lại hiệu quả chăn nuôi bền vững. Ngoài ra, với đàn heo cũng cần phải làm an toàn sinh học, không chỉ ở miền Nam mà phía Bắc, chương trình làm ATSH cũng đang được triển khai rộng rãi nhằm tăng sản lượng đàn gia cầm và giảm áp lực cho đàn heo. Các giống vật nuôi bản địa, gà bản địa được đưa vào các nông hộ rất nhiều để cung cấp cho thị trường tại chỗ các tỉnh trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.

Trao đổi với NNVN, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định: “Cần tích cực đẩy mạnh cho tái cơ cấu chăn nuôi gia súc, phát triển chăn nuôi gia cầm, tăng cường nuôi trồng thủy sản, đồng thời làm tốt công tác an toàn sinh học, dùng chế phẩm nâng cao sức đề kháng để các trang trại, gia trại, đủ điều kiện nuôi an toàn sinh học tái đàn. Như vậy việc cung cấp thực phẩm cho những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên Đán cũng như đầu năm 2020 sẽ không gặp nhiều khó khăn”

Theo Thứ trưởng Tiến, để cung cấp thịt heo cho dịp Tết Nguyên Đán, ngay từ khi có dịch tả heo Châu Phi xảy ra, Bộ NN-PTNT đã tổ chức và chỉ đạo quyết liệt các doanh nghiệp tái cơ cấu ngành chăn nuôi, tặng thức ăn, con giống và đẩy mạnh phát triển nuôi trồng thủy sản. Đến nay, sản lượng gia cầm đã vượt so với năm 2018 khoảng 150 ngàn tấn; đồng thời thịt bò, dê cừu tăng 11 ngàn tấn; thủy sản cũng tăng 130 ngàn tấn… giúp cho một phần tăng trưởng, một phần bù đắp cho thiếu hụt thịt heo.

“Việc tái đàn heo là có thể nếu các địa phương bảo đảm an toàn sinh học, nhưng phải giám sát rất chặt chẽ và hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện đúng quy trình. Vấn đề dịch tả heo châu Phi phải xác định lâu dài vì chưa có thuốc chữa nhưng nếu có lựa chọn đúng phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học và tái cơ cấu ngành hợp lý thì hoàn toàn có thể khắc phục và hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra”, Thứ trưởng Tiến khẳng định.

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam