CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 06/12/2019

09:00 06/12/2019

Nhà vườn Tiền Giang phấn khởi khi giá thanh long tăng dịp cuối năm - 'Săn' ốc bươu vàng, kiếm tiền triệu mỗi ngày - 'Chuột cõng quất cảnh' chơi Tết giá tiền triệu - Ồ ạt trồng mít Thái - Giá cá tra nguyên liệu tiếp tục ở mức thấp .

 

Nhà vườn Tiền Giang phấn khởi khi giá thanh long tăng dịp cuối năm  (06/12/2019)

Hiện nay, ở tỉnh Tiền Giang, nông dân đang bắt đầu thu hoạch thanh long vụ nghịch, dự kiến kéo dài từ tháng 12 năm nay đến tận tháng 3 năm sau.

Ông Sáu Long, canh tác 1,1 ha thanh long ở xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo cho biết, trong những ngày qua, giá thanh long ruột đỏ thương lái thu mua bình quân khoảng 28.000 đồng/kg, tăng hơn tháng trước khoảng 6.000 đồng/kg. Ông vừa thu hoạch đợt đầu được trên 1 tấn quả, bán thu 28 triệu đồng.

Nông dân Trần Văn Chơn, cư ngụ tại xã Trung Hòa, Chợ Gạo cho biết, trong những ngày tới, ông dự kiến thu hoạch gần 2 tấn quả thanh long. Với xu hướng giá thanh long đang tăng, gia đình ông hứa hẹn sẽ bội thu, có thêm nguồn thu nhập khá trong thời điểm năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến và Tết Nguyên đán cận kề.

Chợ Gạo là huyện có diện tích thanh long lớn nhất tỉnh Tiền Giang. Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Gạo Trần Văn Hòa, địa phương hiện có trên 4.500 ha thanh long đang cho trái, chủ yếu là thanh long ruột đỏ với năng suất bình quân 30 tấn quả/ha, sản lượng mỗi năm 135.000 tấn quả cung ứng thị trường. Chủ yếu xuất khẩu mà Trung Quốc là thị trường lớn nhất.

Ông Trần Văn Hòa cho biết, huyện xác định thanh long là cây ăn quả đặc sản có lợi thế cạnh tranh hướng đến xuất khẩu. Để phát huy tiềm năng và thế mạnh của cây thanh long Chợ Gạo, huyện tăng cường khuyến nông, chuyển giao kỹ thuật thâm canh, xây dựng và nhân rộng những mô hình canh tác tiên tiến theo hướng VietGAP, GlobalGAP an toàn và truy xuất nguồn gốc, nâng cao khả năng cạnh tranh của trái thanh long trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

Nhờ vậy, nông dân đã chủ động nắm vững kỹ thuật thâm canh tiên tiến, xử lý rải vụ và chủ động cho trái theo ý muốn để tránh tình trạng “trúng mùa, dội chợ”, bán được giá cao, thu nhập khá, đời sống ổn định, nông nghiệp và nông thôn đổi mới. Bên cạnh đó, còn mở rộng mạng lưới thu mua, tiêu thụ thanh long, giải quyết đầu ra cho nông sản hàng hóa địa phương. Ước tính, toàn huyện có hàng trăm  cơ sở thu mua, tiêu thụ thanh long lớn nhỏ đảm bảo tiêu thụ trái thanh long cho nông dân.

Theo đánh giá của lãnh đạo địa phương, do vào vụ nghịch nên những ngày tới, giá thanh long có thể còn tăng hơn nữa. Thời gian qua, có lúc cao điểm, giá thanh long lên đến trên 50.000 đồng/kg, gấp đôi hiện nay. Còn với mức giá như hiện nay, thu nhập từ cây thanh long đã tăng gấp 4 - 10 lần so với trồng lúa năng suất cao.

Nhờ cây thanh long, từ nhiều địa phương trong huyện Chợ Gạo như: Mỹ Tịnh An, Phú Kiết, Tân Bình Thạnh, Trung Hòa, Long Bình Điền… từ chỗ thuần nông nghèo khó, đã vươn lên hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Huyện Chợ Gạo cũng phấn đấu trong năm 2020 ra mắt huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Tiền Giang.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

 

 

'Săn' ốc bươu vàng, kiếm tiền triệu mỗi ngày  (06/12/2019)

Năm ngoái ốc bươu vàng bán được đến 8.000đ/kg, năm nay 6.000đ/kg, thế nhưng mỗi ngày bắt được 50kg ông Cân cũng kiếm được 300.000đ.

Nông dân Nguyễn Xuân Cân (60 tuổi) ở thôn Quang Quang, xã Nhơn Khánh (TX An, Bình Định), mấy tháng nay ngày nào cũng bám trụ ngoài những cánh đồng trơ gốc rạ chờ gieo sạ vụ ĐX 2019 – 2020 để bắt ốc bươu vàng. Công việc nghe có vẻ “chơi chơi” nhưng đã cho ông Cân nguồn thu nhập đáng kể.

“Tôi bắt ốc bươu vàng suốt 2 năm nay, ngày nào tôi cũng rong ruổi ngoài đồng. Thời điểm ruộng chưa gieo sạ thì bắt được nhiều hơn, mỗi ngày 50kg. Khi ruộng đã gieo sạ thì bắt được ít hơn, 30kg/ngày.

Năm ngoái ốc bươu vàng bán được đến 8.000đ/kg, năm nay 6.000đ/kg, thế nhưng mỗi ngày bắt được 50kg tôi cũng kiếm được 300.000đ. Do có thu nhập nên mấy năm nay dân cả xóm 5 thôn Quang Quang quê tôi đều kéo nhau đi bắt ốc bươu vàng, nhiều người mỗi ngày kiếm cả triệu đồng”, ông Cân bộc bạch.

Phong trào bắt ốc bươu vàng lan rộng khắp nơi. Từ nhiều năm qua, ban ngày vợ chồng ông Ngô Hữu Chính ở thôn Vạn Phước Đông, xã Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ) làm chuyện nhà, tối tới, từ 18 - 23 giờ vợ chồng ông dắt nhau đi bắt ốc bươu vàng. Bình quân mỗi đêm bắt được 150 - 170kg ốc, với giá bán bình quân hiện nay là 6.000đ/kg, vợ chồng ông kiếm ít nhất cũng được 900.000đ.

 “Cao tay” hơn, ông Phạm Thanh cũng ở thôn Vạn Phước Đông nhờ bắt ốc bươu vàng mà nuôi được con cái ăn học, nên ông được dân làng gắn cho cái tên là anh “Ba Ốc”. Theo ông Thanh, “đồ nghề” bắt ốc bươu vàng không có gì nhiều, chỉ cần chiếc đèn đội trên đầu sử đụng điện bình ắc quy cùng bao và vợt.

Vợ chồng ông Thanh không chỉ bắt ốc ở những cánh đồng huyện nhà, mà còn “cơm ăn cơm dỡ” đi bắt khắp tỉnh, thậm chí ra tỉnh ngoài. “Năm ngoái, có thời điểm ốc bươu vàng được thương lái thu mua đến 8.000đ/kg, mỗi đêm vợ chồng tôi kiếm hơn 1,5 triệu đồng. Nhờ vậy mới nuôi nổi mấy đứa con ăn học, chứ chỉ trông vào mấy sào ruộng thì không thể”, ông Thanh chia sẻ.

Từ 1 – 2 hộ đi bắt ốc bươu vàng ban đầu, đến nay ở thôn Vạn Phước Đông có đến 30 – 40 hộ tham gia, có hộ đi đến 2 – 3 người. Những người bắt ốc bươu vàng “chuyên nghiệp” thường đi khảo sát địa bàn trước, nơi nào có lau lách nhiều, trứng ốc dày thì đó là “vùng đất hứa” và đêm đó triển khai kéo người nhà đến địa điểm ấy “đánh” ngay và sẽ chắc thắng.

1 trong 2 điểm thu mua ốc bươu vàng ở xã Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ) là của bà Nguyễn Thị Nhị. Bà Nhị còn mua cả ốc của người dân các xã Mỹ Trinh, Mỹ Hòa, Mỹ Tài mang vào bán. Lúc cao điểm, mỗi ngày bà mua 3 tấn ốc, ngày bình thường 2 tấn. Thu mua đủ số lượng, bà Nhị chở vào các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận bán cho các cơ sở chế biến thức ăn thủy sản và gia cầm.

Nhiều thương lái còn tổ chức thu mua lưu động. Như vợ chồng chị Hà, người ở huyện Tuy Phước, cứ chiều đến là 2 vợ chồng đánh chiếc xe tải nhỏ lên xã Nhơn Khánh (TX An Nhơn) thu mua ốc. Ngày nhiều vợ chồng chị Hà thu mua được hơn 1 tấn, ngày ít cũng 5 – 7 trăm ký.

Ốc bươu vàng của vợ chồng chị Hà thu mua được chở vào TX Sông Cầu cung ứng cho hoạt động nuôi thủy sản lồng bè.

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam

 

 

'Chuột cõng quất cảnh' chơi Tết giá tiền triệu  (06/12/2019)

Mùa Tết năm nay, hơn 280 chủ vườn cây cảnh ở Tứ Liên, Tây Hồ đua nhau làm những chú chuột vàng, xanh cõng quất.

Ông Hoàng Luận, chủ vườn cây cảnh cho biết, năm nay ông sản xuất hơn 100 con chuột cõng quất cảnh với hai màu xanh và vàng. Số chuột cõng quất cảnh này được ông bán với giá 1-2 triệu đồng một chậu.

Cây quất bonsai sẽ được trồng trong chậu ngay từ khi còn bé, bởi nếu cây to sẽ khó cho được vào trong chậu và sẽ phát triển kém. Thời gian chăm sóc cây kéo dài 1-2 năm. Toàn bộ chậu cảnh hình chuột được được làm từ gốm Bát Tràng và được mua với giá 200.000 - 250.000 đồng một chậu.

"Năm nay thời tiết không thuận lợi nên quất đậu trái muộn. Do đó, nhiều chậu trái vẫn còn xanh. Tuy nhiên, đến cận Tết chúng cũng sẽ đạt chuẩn", ông Luận nói và cho biết, ngoài hơn 100 chậu cảnh chuột cõng quất bonsai, ông còn 500 chậu quất thông thường, vài chục chậu được đựng trong các chậu hình vuông, chữ nhật lớn có giá lên tới trên 10 triệu đồng. Những chậu này không chỉ lớn mà còn được lọc kỹ lưỡng với những trái to, tròn đều và sum suê.

Là nhà vườn có số lượng quất cảnh trên 13.000 cây cho Tết Nguyên Đán 2020, ông Mạnh cho biết, năm nay nhà vườn ông cũng không thể nào thiếu loại chậu chuột vàng cõng quất bonsai. Ông Mạnh dự tính cung ứng ra thị trường gần 30 chậu cảnh loại này với giá dao động 3-7 triệu đồng. Với những cây đẹp, đặc sắc giá lên tới 10 triệu đồng.

Trưng bày 50 chậu cảnh có chú chuột cõng trên lưng túi vàng tại vườn quất Tứ Liên, ông Thế Anh cho biết, dù mới trưng bày được mấy ngày nhưng nhiều khách hàng rất thích thú với những chậu cảnh mới này. Theo ông Anh đã có vài khách đặt hàng dù chưa cận Tết. Giá mỗi chậu dao động 2,5-5 triệu đồng.

Theo Hội nhà vườn quất Tứ Liên, năm nay sẽ có khoảng 14.000 -15.000 chậu cảnh chuột vàng cõng quất bonsai được cung ứng ra thị trường. Nếu so với năm ngoái thì chậu chuột cảnh cõng quất năm nay được khách đặt mua sớm hơn so với chậu heo cảnh. Mặt khác, năm nay nhiều nhà vườn sử dụng các loại bình gốm cao cấp để làm chậu cảnh nên giá cao hơn so với mọi năm.

Nguồn: Vnexpress

 

 

Ồ ạt trồng mít Thái  (06/12/2019)

Từ vài ngàn hiện đã tăng lên hàng chục ngàn héc-ta, cho thấy mít Thái đang là cây trồng “hot” ở ĐBSCL. Tuy giá có lúc xuống thấp nhưng với nhiều nhà vườn, chỉ 1 lứa trái đã thu hồi vốn… nên họ vẫn quyết tâm theo đuổi loại cây trồng này.

Nhiều năm chịu cảnh làm ruộng được mùa mất giá, ông Lương Văn Tám, ở xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, quyết định lên liếp 2 công ruộng trồng thử 200 cây mít Thái. Sau 14 tháng, cây mít bắt đầu cho trái. Ông Tám cho biết, mít Thái cho trái quanh năm, thu hoạch rộ vào khoảng tháng 5 và 11. Năm đầu tiên cây cho trái, ông Tám đã lời trên 30 triệu đồng từ vườn mít. Từ đó, ông Tám quyết định mở rộng 6 công đất nữa để trồng mít Thái. Vậy là đã 8 năm, ông Tám gắn bó với loại cây trồng đang là “hiện tượng” tại ĐBSCL. Giá có lúc lên xuống nhưng mỗi cây mít giúp ông có thu nhập khoảng 1 triệu đồng/năm.

Hiện vườn mít của ông Tám cứ cách nhau 5 ngày thu hoạch 1 lần được vài trăm ký đến khoảng 1 tấn trái. “Cây mít khi còn nhỏ nên để khoảng 2 - 3 trái/cây, cứ thế số lượng trái tăng lên khi tuổi đời cây càng lớn, như vậy cây không bị mất sức. Trồng mít Thái rất khỏe vì chi phí đầu tư thấp lại ít công chăm sóc”- ông Tám nói.

Ông Nguyễn Văn Hộ, ở xã Phú An, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, kể mấy năm trước ông trồng nhãn, khi thu hoạch trái, tìm nhân công rất khó. Vì vậy 2 năm nay, ông chuyển sang trồng 400 gốc mít Thái, đang cho trái năm thứ 2 đã thu lời cả trăm triệu đồng. Ông Hộ cho biết, mít trồng 18 tháng cho trái, bình quân 1 cây cho 2 trái, mỗi trái nặng từ 10-15kg, hiện giá mít Thái bán trên thị trường khoảng 20.000 đồng/kg.

Gần đó, ông Nguyễn Văn Chót, cũng quyết định chuyển 2.000m2 dất trồng chanh sang trồng mít Thái. “Nhiều năm, cây chanh lên xuống giá thua lỗ quá, nên năm 2017 tôi mua giống mít về trồng xen trong vườn chanh. Năm nay, cây cho trái lứa đầu, tôi bán được 20 triệu đồng. Năm tới, tôi sẽ đốn hết chanh để cho mít phát triển”- ông Chót nói.

Từng thất bại với cây cam rồi chuyển sang trồng mít Thái, ông Hà Văn Lâm, ở xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành, kể trước đây ông trồng cam nhưng giá giảm lại bán không được nên chuyển sang trồng mít. Vài năm trước, mít rớt giá, ông lại đốn chuyển sang trồng cam. “Trồng cam lần sau vẫn thua lỗ vì giá xuống quá thấp, nên 2 năm trước tôi quyết định đốn cam trồng mít hết diện tích 8 công. Đến nay, mít đã cho trái chiếng và bắt đầu thu hoạch. Đến giờ so với cây cam thì cây mít Thái dễ trồng, ít tốn phân thuốc, nhẹ công chăm sóc, nếu giá ổn định từ 25.000-30.000 đồng/kg, mỗi cây để 2 trái thì vụ đầu đã lấy được vốn” - ông Lâm nói.

Việc ồ ạt trồng mít Thái đang mang lại kinh tế cao cho nhiều nhà vườn tại ĐBSCL, tuy nhiên cũng đang phát sinh nhiều vấn đề bất cập, đặc biệt là dịch bệnh. Mỗi ngày mua hơn 2 tấn mít bán lại, ông Nguyễn Minh Luân, thương lái thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, cho biết: “Gần đây mít hay bệnh, đặc biệt là xơ đen nên cánh thương lái chúng tôi khi thu mua phải kiểm tra kỹ, nếu không dễ bị trả hàng, thua lỗ”.

Ông Trần Hồng Đức, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành, cho biết toàn huyện có gần 5.000ha trồng mít Thái, trong đó đã đăng ký mã số vùng trồng mít lên 2.000ha. Năm 2020, huyện sẽ đăng ký hết diện tích trồng huyện đều có mã số vùng trồng mít Thái.

“Theo đề án chuyển đổi cây trồng từ nay đến năm 2020, tầm nhìn 2030, toàn huyện sẽ hình thành vùng chuyên canh các nông sản chủ lực, hướng mạnh vào nhu cầu của các đô thị và xuất khẩu, cung ứng nguyên liệu cho công nghiệp chế biến. Huyện tập trung xác định 4-5 sản phẩm chủ lực gồm: cây có múi (cam sành, bưởi, chanh không hạt), mít, xoài cát, rau màu, gắn với hệ thống phân phối và tiêu thụ sản phẩm tiện lợi cho người dân. Đặc biệt, tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ cao, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất, nước, bảo vệ môi trường sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu. Ngành nông nghiệp huyện đang khuyến cáo nông dân trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và quy hoạch vùng trồng mít chất lượng cao để đảm bảo thị trường trong nước và xuất khẩu”- ông Đức nói.

Thời gian qua, mít Thái là cây trồng có diện tích tăng vào loại nhanh nhất tại ĐBSCL. Từ vài ngàn héc-ta đến nay diện tích đã trên 50.000ha, tập trung tại các tỉnh Tiền Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long, Bến Tre… Theo tính toán của các nhà vườn, với lợi thế thời gian cho trái ngắn, nhẹ công chăm sóc, chỉ cần giá mít duy trì ổn định trên 20.000 đồng/kg là người trồng mít đã có lời. Bình quân một trái mít nặng từ 10-15kg, với giá bán này nông dân thu lợi từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng/trái, có lúc giá cao lên trên 70.000 đồng/kg, mỗi trái mít giá bán cho thương lái lên tới 1 triệu đồng và chỉ cần vụ trái đầu tiên thì nông dân đã có lời.

Tuy nhiên, việc phát triển “nóng” của cây mít Thái đang đặt ra nhiều vấn đề như phát sinh dịch bệnh, khả năng cung vượt cầu… Đặc biệt, ở nhiều tỉnh, thành, cây mít chưa được xác định là cây ăn trái chủ lực nên việc đầu tư, hỗ trợ cho phát triển sản xuất mít chưa có. Phần lớn nông dân vẫn sản xuất tự phát, chưa có quy trình sản xuất cụ thể cho các loại hình trồng xen, trồng thuần và chuyển đổi từ đất lúa.

Việc chuyển đổi sang trồng mít Thái diễn ra rải rác ở nhiều địa phương, lại không theo vùng trồng tập trung. Diện tích lớn sẽ dẫn đến nhiều rủi ro trong mùa lũ, ngập úng và thiệt hại do hệ thống đê bao chưa hoàn thiện. Tình hình sâu bệnh xuất hiện gây hại vẫn còn diễn biến phức tạp trong khi nguồn cung cấp cây giống sạch bệnh, quản lý chất lượng nguồn gốc cây giống còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, gần đây mít đang mắc phải bệnh xơ đen trong trái rất phổ biến, làm ảnh hưởng năng suất, đầu ra khó khăn và đặc biệt không đảm bảo chất lượng trái xuất khẩu.

Ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, khuyến cáo mít Thái hiện đang phát triển mạnh tại ĐBSCL vì đây là loại trái cây thuận lợi xuất khẩu. Tuy nhiên, các tổ chức doanh nghiệp, cán bộ kỹ thuật địa phương phổ biến cho nông dân những yếu tố bất lợi. Trước hết cây mít sống ở vùng có độ cao từ 400-1.200m trong khi ĐBSCL không có lợi thế này. Vì vậy, cần thiết kế lại vườn cho phù hợp với sự tăng trưởng của cây, ít nhất là trong giai đoạn đầu. Thứ hai, đây là một loại cây trồng có rất nhiều các loại dịch hại. Vì là một loại cây trồng mới nên các cơ quan nghiên cứu chưa nghiên cứu một cách đầy đủ, hoàn thiện quy trình phòng trừ dịch hại. Do đó, bà con nông dân cần thường xuyên theo dõi nắm bắt những thông tin về dịch hại để phòng trừ. Vấn đề thứ ba là cần quan tâm đến vấn đề thị trường. Hiện nay thị trường xuất khẩu cây mít chủ yếu là sang Trung Quốc, trong khi nước này đã có 180.000ha mít. Nếu phát triển thêm nữa thì phải xem xét quốc gia nhập khẩu có thể tiếp nhận thêm không. Điều này, các nhà nghiên cứu, cơ quan chuyên môn phải nghiên cứu và cung cấp thông tin, càng nhiều càng tốt, để nông dân có thêm tư liệu để tính toán đầu tư phù hợp.

TS Nguyễn Bá Phú, Bộ môn Khoa học Cây trồng, Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ, cho biết để cây mít Thái phát triển ổn định và giảm chi phí đầu tư thấp nhất nhưng mang lại lợi nhuận cao, đòi hỏi nông dân cần áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm đạt năng suất tối đa. Riêng bệnh xơ đen thường phát tán qua không khí, nước và đất… chính vì vậy nhà vườn nên cho ra trái tránh những lúc thời tiết bất lợi, bao trái, sử dụng phân hữu cơ và thuốc bảo vệ thực vật sinh học…

Nguồn: Báo Cần Thơ

 

 

Giá cá tra nguyên liệu tiếp tục ở mức thấp  (05/12/2019)

Bước vào tháng cuối năm 2019, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vẫn duy trì ở mức thấp dưới giá thành sản xuất và nhiều người nuôi cá tra tiếp tục bị lỗ vốn nặng.

Tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh ĐBSCL: An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp… giá cá tra nguyên liệu (thịt trắng, cỡ 750-900gr/con) phổ biến từ 19.000-20.000 đồng/kg, thấp hơn từ 11.000-12.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Với mức giá này, nhiều người nuôi cá tra đang bị lỗ từ 5.000-6.000 đồng/kg do giá thành nuôi cá tra đang ở mức khoảng 24.000-25.000 đồng/kg.

Giá cá tra duy trì ở mức thấp được cho do ảnh hưởng bởi đầu ra xuất khẩu cá tra sang một số thị trường đang giảm so với các năm trước. Ngoài ra, thời điểm này cá của nhiều hộ dân tới lứa xuất bán nhưng doanh nghiệp chế biến cá tra trong nước cũng chậm thu mua hoặc hạn chế thu mua làm giá giảm. Để đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu trong những tháng cuối năm và đầu năm mới 2019, nhiều doanh nghiệp đang ưu tiên thu hoạch cá tra do doanh nghiệp tự tổ chức vùng nuôi.

Nguồn: Báo Cần Thơ