CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 04/12/2019

09:00 04/12/2019

Trái đu đủ rớt giá - Thanh long trái vụ rớt giá, nông dân lỗ nặng - Sau heo đến lượt lo sốt giá gà - Bộ Công Thương: Giá khoai mì sẽ không giảm sâu hơn nữa - Giá heo hơi tăng tới 4.000 đồng/kg .

 

Trái đu đủ rớt giá  (04/12/2019)

Nông dân trồng đu đủ tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL lo lắng vì giá trái đu đủ giảm hơn 50% so với cách nay vài tháng và hiện đang ở mức rất thấp.

Tại nhiều quận, huyện ở TP Cần Thơ và các tỉnh lân cận như Vĩnh Long, Hậu Giang, hiện đu đủ được nhiều nông dân bán cho thương lái và các vựa thu mua chỉ còn ở mức 3.000-4.000 đồng/kg, trong khi trước đó có nhiều thời điểm có giá từ 8.000-10.000 đồng/kg, thậm chí cao hơn.

Giá đu đủ giảm mạnh do thời gian qua nông dân tại nhiều địa phương tăng diện tích trồng và nguồn cung trái đu đủ cũng đang tăng do bước vào thuận mùa cho trái. Thời điểm này, đu đủ ít bị hư và đổ ngã do mưa lũ như các tháng trước. Trong khi đó, hiện trái đu đủ chủ yếu tiêu thụ dạng tươi thô chứ chưa chế biến được các sản phẩm có thể để lâu nên rất dễ gặp cảnh dư thừa, dội chợ.

Nguồn: Báo Cần Thơ

 

 

Thanh long trái vụ rớt giá, nông dân lỗ nặng  (04/12/2019)

Thời điểm hiện nay, nông dân trên địa bàn huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang thu hoạch thanh long chong đèn trái vụ.

Những ngày qua, giá thanh long trên địa bàn tỉnh có xu hướng giảm mạnh: thanh long ruột trắng từ 15.000 đồng/kg xuống chỉ còn 4.000 - 5.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ từ 35.000 đồng/kg xuống còn 20.000 - 22.000 đồng/kg. Giá thanh long giảm, trong khi chi phí phân bón, nhân công tăng cao khiến nhiều nông dân sản xuất thanh long trái vụ thua lỗ nặng.

Anh Phạm Quang Trượng, ở ấp 1, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc có 5 sào thanh long ruột trắng đang cho thu hoạch. Anh Trượng cho biết, lứa thanh long trái vụ này anh thu được khoảng 6 tấn trái, với giá bán chỉ từ 4.000 - 5.000 đồng/kg, gia đình anh cầm chắc thua lỗ bởi chi phí cho vụ chong đèn đã lên đến trên 40 triệu đồng.

Anh Trượng chia sẻ thêm, do giá thanh long chính vụ luôn ở mức thấp, hầu như chỉ khoảng 1.000 - 2.000 đồng/kg, nên gia đình anh năm nay không tập trung chăm sóc, đầu tư phân bón cho thanh long ra chính vụ, mà tập trung dồn sức chăm sóc cho cây ra trái vụ, với hy vọng bán được giá cao. Chính vì vậy, đây là lứa thanh long đầu tiên của gia đình anh trong năm nay. Tuy nhiên, giá thanh long trái vụ đầu mùa đang ở mức 15.000 đồng/kg, nay rớt xuống mức thấp như hiện nay thì cầm chắc thua lỗ.

Tương tự, gia đình bà Nguyễn Thị Tâm ở ấp Trang Nghiêm, xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc cũng có 5 sào thanh long ruột trắng với 600 trụ, hiện bà đang đầu tư cho 150 trụ làm trái vụ. Bà Tâm cho biết, mỗi vụ chong đèn, thanh long ra được ba lứa trái, bình quân 150 trụ cho khoảng 1 tấn trái/lứa. Mỗi lứa chong đèn, phải bỏ ra khoảng hơn 10 triệu đồng tiền chi phí phân, thuốc bảo vệ thực vật, công chăm sóc, điện, nước….. Nếu giá thanh long ruột trắng trái vụ có giá từ 10.000 đồng/kg trở lên thì sau khi trừ các khoản chi phí mới có lãi. Nay giá thanh long chỉ khoảng 4.000 đồng/kg thì chắc chắn lỗ nặng.

Ông Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc cho biết, năm nay giá thanh long trái vụ rớt xuống khá thấp so với mọi năm, nhất là giá thanh long ruột trắng. Với giá cả như hiện nay, hầu hết các nhà vườn trồng thanh long trái vụ đều không có lãi, khiến nhiều bà con nông dân lo lắng không yên.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, huyện Xuyên Mộc là địa phương có diện tích trồng thanh long lớn nhất tỉnh với trên 400 ha. Mỗi năm nông dân sản xuất được 2 vụ thanh long, chính vụ vào mùa mưa và trái vụ vào mùa nắng.

Đối với trái vụ, thanh long được trồng bắt đầu từ tháng 10 dương lịch đến tháng 4 năm sau. Do không phải là chính vụ nên các nhà vườn phải thắp điện (hay còn gọi là chong đèn) cho thanh long ra trái. Mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng thanh long trái vụ lại có giá bán cao hơn rất nhiều lần so với thanh long chính vụ nên lợi nhuận bà con nông dân thu được cũng cao hơn từ 40-50% so với vụ thường.

Trước tình trạng, thanh long chính vụ cũng như trái vụ nhiều thời điểm bị rớt giá thê thảm và không có thương lái đến mua phải đổ bỏ, ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã xây dựng quy hoạch phát triển nông sản chủ lực đến năm 2020.

Theo đó, toàn tỉnh sẽ có khoảng 300 ha trồng thanh long theo hướng an toàn, đạt các tiêu chuẩn chất lượng trong nước và quốc tế. Đây là điều kiện để loại đặc sản này của Bà Rịa-Vũng Tàu có thể xuất khẩu theo đường chính ngạch và mở rộng sang các thị trường mới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia… Nếu làm được theo quy hoạch, khi đó, đầu ra của trái thanh long Bà Rịa-Vũng Tàu mới hạn chế cảnh tăng giảm thấp thường khiến người nông dân trở tay không kịp, rơi vào tỉnh cảnh thua lỗ nặng.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

 

 

Sau heo đến lượt lo sốt giá gà  (04/12/2019)

Những ngày gần đây, giá già tăng liên tục, thậm chí có loại tăng giá gần gấp đôi so với trước đó. Giá gà sống xuất bán tăng cao đẩy giá các loại thịt gà bán lẻ trên thị trường tăng theo khiến người tiêu dùng lo lắng.

Hiện nay giá gà lông trắng công nghiệp (còn gọi là gà lông trắng) bán tại trang trại tăng rất mạnh, từ mức 24.000 đồng/kg lên 42.000 đồng/kg. Gà lông màu (gà thả vườn) cũng tăng từ mức 38.000 đồng/kg lên trên 60.000 đồng/kg.

Tương tự, gà tam hoàng hiện 38.000-40.000 đồng/kg, gà ta lai 39.000-43.000 đồng/kg. Với giá bán như hiện nay, người nuôi gà đã có lãi cao.

Anh Minh Phương, chủ trại gà Đồng Nai, cho biết cách đây hai tuần anh vẫn còn phải bù lỗ do giá gà thấp thì từ giữa tháng 11 đến nay giá gà nhiều khởi sắc.

Ví dụ, hai tháng trước giá gà lông trắng ở mức 14.000-15.000 đồng/kg thì nay tăng lên hơn 42.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, lý giải giá thịt gà tăng đột biến do giá thịt heo tăng cao nên nhiều người tiêu dùng chuyển sang mua thịt gà, đẩy giá mặt hàng này tăng theo. Ngoài ra, do nguồn cung thịt gà giảm mạnh.

“Sau thời gian thua lỗ kéo dài, các trại giảm đàn nuôi, treo chuồng hoặc đua nhau bán để cắt lỗ nên lượng giảm, giá gà mới có cơ hội tăng cao” - ông Ngọc phân tích.

Do giá bán tại vườn leo thang nên giá gà bán lẻ tại chợ, siêu thị cũng được điều chỉnh tăng mạnh. Ghi nhận tại các chợ bán lẻ trên địa bàn TP.HCM như chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), chợ Nguyễn Văn Trỗi (quận 3), chợ Bàn Cờ (quận 3)… giá gà tăng trung bình 5.000-15.000 đồng/kg tùy loại so với tháng trước.

Đại diện chợ Phạm Văn Hai dẫn chứng nếu trước đó giá gà công nghiệp làm sẵn bỏ đầu, bỏ lòng chỉ 45.000 đồng/kg thì hiện nay đã lên 55.000 đồng/kg. Giá gà mái ta làm sẵn, nuôi công nghiệp, gà tam hoàng, gà ta… cũng tăng ở mức tương tự.

“Giá thịt heo tăng cao và thiếu hụt, do đó nhiều người tiêu dùng chuyển sang mặt hàng thịt gà khiến giá sản phẩm này tăng theo.

Mặc dù nhu cầu thịt gà tăng song nguồn cung vẫn luôn được đảm bảo. Bởi ngoài nguồn cung từ các hộ nhỏ lẻ thì hiện có nhiều công ty lớn cung cấp” - vị đại diện chợ Phạm Văn Hai nói.

Trong khi đó, đại diện một số siêu thị cho hay những ngày qua giá gà tăng nhưng do nguồn cung gà chủ yếu từ các công ty lớn, nuôi liên kết theo chuỗi nguồn cung khá ổn định. Mức tăng giá gà tại siêu thị cũng tăng nhưng không bằng so với ngoài chợ.

Hết giá thịt heo tăng cao, giờ đến thịt gà tăng cao hơn, nhiều người tiêu dùng lo ngại chi phí tiêu dùng sẽ trở nên đắt đỏ hơn, buộc phải tằn tiện chi tiêu hơn.

Chị Ly, nội trợ ở quận 12, TP.HCM, cho hay hiện nay giá thịt heo thấp nhất cũng 100.000-110.000 đồng/kg.

Do giá thị heo cao nên gần đây chị phải điều chỉnh khẩu phần ăn sang thịt gà, cá nhiều hơn. Nhưng giờ lại đến lượt giá thịt gà leo thang.

Chị Ly than thở: “Giờ giá cánh gà công nghiệp cũng lên mức 80.000-85.000 đồng/kg, đùi gà 75.000-80.000 đồng/kg, ức gà 60.000-65.000 đồng/kg.

Thậm chí đến chân gà cũng nhảy lên trên 50.000 đồng/kg, xương gà 40.000 đồng/kg. Tiền ăn cho gia đình cũng bắt đầu tăng lên, chi nhiều hơn”.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, chín tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập khẩu 215.700 tấn thịt gà các loại với kim ngạch hơn 186 triệu USD, tăng 49% về lượng và tăng 46% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước.

Giá thịt gà nhập khẩu về Việt Nam bình quân 861 USD/tấn, tương đương khoảng 19.800 đồng/kg chưa bao gồm thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, bảo quản kho lạnh...

Điều chị Ly cũng như nhiều người tiêu dùng lo lắng nhiều nhất là sau khi giá thịt heo tăng, giá thịt gà tăng nữa thì các thực phẩm khác cũng "té nước theo mưa".

 Đặc biệt, việc tăng giá dồn dập lại đúng vào thời điểm nhu cầu tiêu dùng cuối năm dẫn đến nguy cơ "bão giá" sẽ ập tới, người dân thu nhập thấp sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Đáng chú ý, nhiều công ty, cơ sở chế biến thực phẩm cũng như đang ngồi trên đống lửa. Ông Ngọc Tiến, chủ một doanh nghiệp thực phẩm chế biến ở TP.HCM, nhìn nhận thị trường thịt nguyên liệu phục vụ cho chế biến thực phẩm đang biến động thất thường theo chiều hướng giá tăng mạnh.

Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp mùa cuối năm.

"Lượng thịt heo trong nước thời gian qua không đủ, phải bổ sung thịt nhập khẩu nhưng giá thịt nhập khẩu cũng đang tăng lên.

Đến nay thịt gà dù nguồn cung trong nước đủ nhưng giá tăng quá nhanh vào tháng cuối năm nên chúng tôi đang lo không biết xoay xở nguồn nguyên liệu chế biến sao đây" - ông Tiến chia sẻ.

Tuy vậy, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, cho rằng nguồn cung và giá thịt gà thời gian tới sẽ ổn định trở lại.

"Lý do là vòng đời nuôi con gà nhanh hơn nhiều so với con heo. Cụ thể là nuôi gà chỉ mất 40 ngày là xuất bán nên nguồn cung khả năng sẽ sớm tăng trở lại, giá gà lại quay về đúng giá hợp lý" - ông Ngọc dự báo.

Theo khảo sát của chúng tôi, giá gà trắng đã cao hơn 2,5 lần so với hồi giữa tháng 9.

Giá gà thịt lông màu cũng tăng khoảng 30%-40%. Giá gà tăng cao khiến không chỉ người tiêu dùng mà các chủ quán cơm, phở, mì quảng… cũng lo mất khách.

Một chủ quán cơm trưa văn phòng trên đường Lê Văn Sỹ, quận Tân Bình (TP.HCM) cho biết giá thịt heo cộng giá gà thả vườn cùng tăng khiến nhiều mặt hàng thực phẩm khác cũng tăng theo, từ cá đến các loại rau, gia vị.

Chi phí nguyên liệu tăng, quán phải điều chỉnh giá tăng lên khoảng 5.000 đồng/suất ăn.

Nguồn:Báo pháp luật TP HCM

 

 

Bộ Công Thương: Giá khoai mì sẽ không giảm sâu hơn nữa  (04/12/2019)

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), mặc dù nhu cầu từ thị trường Trung Quốc vẫn chưa tăng mạnh như cùng kì các năm trước, nhưng do nguồn cung tinh bột khoai mì không dồi dào, nên dự kiến giá khoai mì sẽ không giảm sâu hơn.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, tháng 11, giá khoai mì nguyên liệu trong nước tăng nhẹ so với cuối tháng 10. Tại Tây Ninh, hiện giá khoai mì thu mua tại nhà máy dao động quanh mức 2.650 - 2.780 đồng/kg, tăng 100 đồng/kg so với cuối tháng 10.

Tại Kon Tum, giá khoai mì thu mua tại nhà máy dao động quanh mức 1.950 - 2.100 đồng/kg.

Hiện tại, đã vào chính vụ sản xuất 2019 - 2020, nguồn cung khoai mì nguyên liệu tăng mạnh, các nhà máy lớn đang tăng cường chạy hết công suất, đảm bảo thu mua hết nguyên liệu trong vùng.

Cục Xuất nhập khẩu nhận định mặc dù nhu cầu từ thị trường Trung Quốc vẫn chưa tăng mạnh như cùng kì các năm trước, nhưng do nguồn cung tinh bột khoai mì không dồi dào, nên dự kiến giá sẽ không giảm sâu hơn.

Theo ước tính của Cục Xuất nhập khẩu Trung Quốc là thị trường tiêu thụ khoai mì và các sản phẩm từ khoai mì lớn nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2019 chiếm 88% tỉ trong, tương đương đạt 1,68 triệu tấn, trị giá gần 660 triệu USD.

Tuy nhiên con số này giảm 4,2% về lượng và giảm 3,1% về trị giá so với cùng kì năm 2018.

Giá khoai mì xuất khẩu trung bình ở mức 392,3 USD/tấn, tăng 1,1% so với cùng kì năm ngoái.

Nguồn: Kinh tế & Tiêu dùng

 

 

Giá heo hơi tăng tới 4.000 đồng/kg  (04/12/2019)

Giá heo hơi báo tăng tại một số tỉnh trên cả nước, với tình hình tiêu thụ heo tại các chợ phía nam đã có dấu hiệu khởi sắc.

Giá heo hơi tại miền Bắc tăng nhẹ

Theo đó, giá heo hơi tại Bắc Giang, Hưng Yên đồng loạt tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg lên 75.000 đồng/kg.

Giá tại Nam Định, Thái Bình, Hà Nam cũng dao động trong khoảng 74.000 - 75.000 đồng/kg. Tại Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Nội, Vĩnh Phúc heo hơi vẫn được thu mua ở mức 70.000 - 72.000 đồng/kg.

Một số tỉnh như Ninh Bình, Yên Bái, Thái Nguyên có nơi vẫn báo giá đạt 76.000 đồng/kg.

Như vậy, giá heo tại khu vực đang giao dịch trong khoảng 70.000 - 76.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại miền Trung, Tây Nguyên biến động trái chiều

Cụ thể, giá heo tại Quảng Bình tăng 2 giá lên 65.000 đồng/kg, trong khi tại Nghệ An giảm mạnh 4.000 đồng/kg xuống 70.000 đồng/kg.

Hiện tại, Thành Hoá, Đắk Lắk, Lâm Đồng là những địa phương sót lại có giá đạt 73.000 - 74.000 đồng/kg. Giá tại Hà Tĩnh, Quảng Trị, Khánh Hoà, Bình Thuận, Bình Định dao động trong khoảng 68.000 - 70.000 đồng/kg.

Các tỉnh, thành còn lại như Thừa Thiên Huế, Quảng Nam... giá heo báo đạt 62.000 - 63.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại miền Nam tăng tới 4 giá

Theo ghi nhận, Tiền Giang là địa phương báo đạt mức tăng này, với giá heo hơi trở lại mức 75.000 đồng/kg.

Tại Trà Vinh, Cần Thơ giá cũng tăng khoảng 2.000 đồng/kg lên lần lượt 75.000 đồng và 73.000 đồng/kg.

Các địa phương khác, giá heo tương đối ổn định, dao động trên 70.000 đồng/kg. Trong đó, Bạc Liêu, Sóc Trăng, TP HCM, Bình Dương, Cần Thơ, Vĩnh Long báo đạt 70.000 - 71.000 đồng/kg; An Giang, Kiên Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vũng Tàu có giá ở mức 73.000 đồng/kg.

Tại chợ Hóc Môn, lượng heo về chợ trong ngày 3/12 đạt 4.920 con heo; trong khi chợ Bình Điền về 1.950 con heo, với lượng heo nhỏ nhiều và tình hình buôn bán tốt hơn vào cuối phiên.

Nguồn: Kinh tế & Tiêu dùng