CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 02/12/2019

09:00 02/12/2019

Đồng Tháp: Giá nấm rơm tăng mạnh - Giá cao ngất, người tiêu dùng ngoảnh mặt với thịt heo - Khô bò giá 'siêu rẻ' - 300.000 đồng một trái xoài 'nhả chữ' - Hùa theo thịt heo, giá thịt gà tăng gần gấp đôi - Thương lái lùng mua ốc hương bán sang Trung Quốc .

 

Đồng Tháp: Giá nấm rơm tăng mạnh  (02/12/2019)

Hiện nay, nông dân trồng nấm rơm trên địa bàn huyện Lai Vung khá phấn khởi khi giá nấm tăng mạnh so với 2 tháng trước. Điều này, giúp nông dân có thêm động lực để đầu tư sản xuất phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Theo nhiều nông dân trồng nấm rơm tại huyện Lai Vung, nấm rơm loại 1 có giá 80.000 đồng/kg; loại 2 giá 70.000 đồng/kg. Mức giá này tăng khoảng 15.000 đồng/kg so với thời điểm tháng 9/2019.

Nguyên nhân giá nấm rơm tăng do hiện nay lượng nấm trên các ruộng không còn nhiều, khiến nguồn cầu vượt cung. Bên cạnh đó, việc sản xuất nấm rơm chưa mang lại hiệu quả như mong đợi nên nhiều nông dân trồng nấm chuyển đổi sang canh tác cây trồng khác.

Nguồn: Báo Đồng Tháp

 

 

Giá cao ngất, người tiêu dùng ngoảnh mặt với thịt heo  (02/12/2019)

Giá heo hơi ở Bình Định hiện đang cao ngất, theo đó, giá thịt heo tại các chợ cũng tăng chóng mặt..

Giá heo hơi có thể lên mức 70.000 - 80.000 đồng/kgGiá lợn tăng phi mã, cổ phiếu ngành chăn nuôi có dậy sóng?Giá lợn nhảy múa như chứng khoán

Sự thể khiến các nhà nội trợ không dám ngó ngàng thịt heo, chuyển sang mua cá, gà, vịt, thịt heo bỗng dưng trở nên ế ẩm. 

Trong thời gian gần nửa năm bị dịch tả lợn châu Phi hoành hành, đàn heo ở Bình Định đã bị giảm đáng kể.

Theo Sở NN-PTT tỉnh này, tính đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 2.407 hộ chăn nuôi trên địa bàn 10 huyện, thị xã, thành phố. Số lượng heo bị tiêu hủy tính đến giờ này là hơn 25.810 con, với tổng trọng lượng 1.275 tấn.

Hiện tổng đàn heo trên địa bàn Bình Định còn khoảng 636.200 con, giảm 15% so cùng kỳ năm 2018, giảm 7,3% so với tháng 4/2019.

Theo ông Nguyễn Văn Quốc, Chi cục phó phụ trách Chi cục Chăn nuôi – Thú y Bình Định, đàn heo trên địa bàn tỉnh giảm kéo theo giá thịt heo tăng đột biến, gần gấp đôi so với 5 tháng trước.

Nguyên nhân chính là do nhu cầu thịt heo tại thị trường Trung Quốc hiện đang quá cao, khiến 1 lượng lớn heo thịt heo ở Việt Nam “chảy” sang thị trường Trung Quốc, giá heo hơi vì vậy biến động liên tục. Giá heo hơi tăng từ 26.000 đồng/kg lên 68.000 đồng/kg chỉ trong vòng 3 tháng qua.

Số lượng heo hiện đang còn đứng trong chuồng nuôi ở Bình Định hầu hết là heo nái và heo con mới tái đàn, đàn heo thịt vắng hẳn, nên dù giá heo hơi đang đứng mức rất cao nhưng người chăn nuôi chẳng có heo để bán.

Theo ông Nguyễn Hải Đảo, chủ trang trại nuôi heo an toàn sinh học Hải Đảo ở xã Ân Tường Tây (huyện Hoài Ân, Bình Định), giá heo siêu nạc nuôi theo quy trình an toàn sinh học ở Hoài Ân đang dao động ở mức giá từ 65.000đ – 67.000đ/kg, còn heo nuôi nhỏ lẻ trong dân là 60.000đ/kg. Tuy giá cao nhưng thương lái mua heo không ra, bởi hầu hết đàn heo nuôi trong nông hộ đã bị dịch tả lợn châu Phi “tàn sát”.

“Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay mà người chăn nuôi heo ở Hoài Ân từng biết”, ông Nguyễn Hải Đảo nhận định.

Theo đó, giá thịt heo được bán từ các siêu thị, các chợ ở TP Quy Nhơn, lẫn các chợ quê tại Bình Định đều có giá rất cao, khiến các nhà nội trợ khi đi chợ ít ai ghé đến các gian hàng bán thịt heo, mà chỉ mua cá hoặc thịt gà về làm bữa ăn cho gia đình để giảm bớt chi tiêu. Sự thể này đã khiến thịt heo bỗng trở nên khó bán, bởi sức tiêu thụ yếu hẳn đi. 

Chị Nguyễn Thị Tâm, chủ 1 sạp bán thịt heo ở chợ Bình Định (TX An Nhơn, Bình Định), cho biết: “Trong thời gian gần đây, chồng tôi chở rọ đi lùng sục khắp các xóm làng nhưng khó lắm mới bắt được heo, và phải mua với giá rất đắt, đến 65.000đ/kg heo hơi.

Mua cao thì phải bán cao, nên giá thịt hiện đang tăng rất cao so với trước đây. Thịt ba chỉ hiện có giá đến 130.000đ/kg, thịt đùi 120.000đ/kg, thịt sườn non 140.000đ/kg, thịt vai 110.000đ/kg.

Giá đắt quá nên người tiêu dùng gần như không ngó ngàng đến thịt heo nữa. Nếu như trước đây mỗi ngày vợ chồng tôi mổ 2 con heo bán khỏe re, nay mỗi ngày chỉ mổ 1 con mà bán cả ngày không hết, phải mang đi bán dạo”.

Tương tự, tại TP Quy Nhơn, các quầy thịt heo từ chợ đến các siêu thị cũng đang rất ảm đạm. Chị Nguyễn Thị Nga, chủ quầy bán thịt heo tại chợ Lớn mới, chia sẻ: “Giá thịt heo vọt lên cao quá, hầu hết các nhà nội trợ đều “né”.

Trước đây, mỗi ngày tôi bán hơn 3 con heo, còn bây giờ ngày nào đắt hàng lắm cũng chỉ bán được chừng 2 con, chủ yếu bán mối quen là quán ăn, nhà hàng”. Tình trạng này cũng đang diễn ra tại các chợ Sân Bay, Khu 2, Khu 6, Đầm Đống Đa ở TP Quy Nhơn.

Khảo sát qua các chợ, chúng tôi được biết hiện giá thịt heo tại TP Quy Nhơn đang ở mức cao nhất từ trước tới nay, dao động từ 100.000đ – 180.000đ/kg. Các chợ ngoại thành có giá thấp hơn, từ 90.000đ – 150.000đ/kg. Chị Nguyễn Thị Tâm ở TP Quy Nhơn, bộc bạch: “Trước đây, tôi chỉ cần mua 50.000đ thịt đùi là đủ kho cho cả nhà ăn cả ngày. Giờ cũng chừng ấy tiền, nếu mua thịt heo tôi chỉ đủ chế biến cho 1 bữa. Giá thịt heo tăng cao quá nên gần đây nhà tôi chuyển sang ăn thực phẩm khác”.

Bình Định là tỉnh phát triển mạnh nghề đánh bắt thủy sản, nên trong bối cảnh này người tiêu dùng có thể dễ dàng chuyển từ thịt heo sang cá. Những người thích ăn thịt vẫn có thể ăn thịt gia cầm, hơn nữa, hiện cả cá và thịt gia cầm đều là những thứ thực phẩm rất dễ mua với giá không đắt lắm.

Ông Nguyễn Văn Minh, Tổ trưởng tổ Marketing siêu thị Co.opmart Quy Nhơn, cho biết: “Số lượng thịt gia cầm tại siêu thị bán ra trong tháng qua tăng trên 20% so với trước. Trong khi đó, số lượng thịt heo tiêu thụ cứ giảm dần”.

Bà Lê Hà Thanh Thảo, Giám đốc siêu thị Big C Quy Nhơn, cho biết: “Giá thịt heo bán ở siêu thị tăng 20%, còn các loại gia cầm khác bình ổn. Lượng khách mua các loại thịt gia cầm tăng trên 10% so với tháng trước. Chúng tôi đã có kế hoạch bình ổn giá các loại thực phẩm trong thời điểm cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020”.

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam

 

 

Khô bò giá 'siêu rẻ'  (01/12/2019)

Một kg thịt bò tươi có giá lên tới 350.000 đồng, nhưng trên thị trường đang xuất hiện nhiều loại khô bò chỉ 100.000 - 150.000 đồng một kg.

Rao bán và bỏ sỉ khô bò trên mạng xã hội, chị Loan ở Hưng Yên cho biết, mỗi bịch khô bò nặng 500 gram chị bán với giá 70.000 đồng. Nếu khách mua sỉ từ 5 kg thì giá chỉ 600.000 đồng.

"Gần Tết loại này tôi bán cả tạ mỗi tháng, còn ngày thường thì đa phần khách lấy sỉ để bán quán hoặc làm các món ăn kèm", chị Loan nói.

Cũng bán khô bò giá 110.000 đồng một kg, chị Thanh ở Hải Dương cho biết, sở dĩ chị bán giá rẻ vì lấy được nguồn hàng bình dân và chỉ "lấy lãi 10.000 - 15.000 đồng một kg" để bán được nhiều cho khách.

Không chỉ các cá nhân trên mạng bán hàng với giá rẻ mà ngay các trang mua sắm điện tử lớn như Lazada, Sendo, Shopee, Tiki... cũng đăng bán với giá rẻ từ 120.000 - 165.000 đồng. Hầu hết shop đều cho biết "sản phẩm được chế biến từ thịt bò, thơm, ngon". Có shop miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 kg.

Từng bán khô bò giá rẻ, chị Vũ, ở chợ Hạnh Thông Tây (Gò Vấp) cho biết, khô bò giá rẻ này đa phần được làm từ thịt heo được tẩm hương vị bò. Loại này sản xuất cả năm nay mới có giá rẻ như vậy, vì giá thịt heo hiện nay khá cao. Nếu không tinh ý, người mua ít khi phân biệt được đâu là khô heo đâu là khô bò thật. Sản phẩm này đa phần bán cho các quán bánh tráng trộn hoặc các quán nhậu.

Nhận định khô bò "siêu rẻ" trên thị trường thực chất được làm từ các loại thịt heo "ế", chị Hằng, chuyên làm khô bò, khô heo cho biết giá khô bò thông thường đã dao động 300.000 - 400.000 đồng một kg. Riêng những loại được làm từ thịt chất lượng, giá có thể 500.000 - 700.000 đồng một kg.

Theo chị Hằng, để làm ra được một kg thịt bò khô phải cần 2 kg thịt bò tươi. Trong khi đó, giá mỗi kg thịt bò bắp tươi loại thường là 200.000 đồng. Như vậy, để làm được một kg thịt bò khô, ít nhất người làm phải bỏ ra 400.000 đồng, chưa kể tiền phụ gia... Còn với thịt heo, nếu lấy sỉ, giá heo đùi cũng lên tới 110.000 đồng một kg. Hai kg heo tươi mới được một kg khô, nên khô heo giá rẻ nhất cũng ở mức 200.000 - 250.000 đồng/kg.

Theo Chi cục quản lý thị trường TP.HCM, gần Tết nên tình trạng hàng giả hàng nhái tràn lan. Đặc biệt với các loại thực phẩm người tiêu dùng nên tìm chọn mua nơi uy tín. Không nên tham rẻ mua sản phẩm kém chất lượng. Tại TP.HCM số lượng dân nhập cư đông. Do đó, nhu cầu thực phẩm tăng cao, khiến giới buôn lợi dụng bán các sản phẩm kém chất lượng, tẩm hóa chất. Hiện trên thị trường còn khá nhiều cơ sở chui chế biến heo thành bò không chỉ ở các sản phẩm khô, mà ngay cả giò chả và thịt tươi.

Nguồn: VnExpress

 

 

300.000 đồng một trái xoài 'nhả chữ'  (01/12/2019)

Thay vì trái cây khắc chữ, mùa Tết năm nay nhà vườn ở miền Tây tập trung sản xuất xoài in chữ theo phương pháp tự nhiên.

Ông Võ Trung Thành, Chủ nhiệm câu lạc bộ sản xuất trái cây tạo hình ở xã Tân Phú, huyện Châu Thành, Hậu Giang cho biết, năm nay nhóm của ông tung ra thị trường sản phẩm xoài nghệ thuật áp dụng kỹ thuật mới. Thay vì dùng khuôn ép và tạo hình trái xoài hoặc khắc trên trái như lâu nay, câu lạc bộ của ông chọn thủ pháp tạo màu và "nhả chữ" bằng ánh sáng mặt trời.

Theo ông Thành, để có trái xoài "nhả chữ" đẹp, ông và các nghệ nhân phải chăm sóc tỉ mỉ. Khi trái bằng ngón chân cái, dùng bao bọc xoài được mua từ Đài Loan để bảo vệ và giúp màu trái xoài vàng đẹp. Khi xoài bắt đầu vào độ tuổi trưởng thành, cắt bao bọc trái ra và tạo hình chúng bằng cách ghép chữ trên quả. Nếu muốn nền màu vàng chữ xanh thì che ánh sáng lại, còn nền xanh chữ xanh thì để ánh sáng chiếu vào khung chữ. Riêng với nền màu vàng chữ đỏ, phải có phương pháp riêng và những trái loại này giá 300.000 đồng một trái.

"Mặc dù trái xoài kích cỡ mới bằng nắm tay, tôi đã nhận được đơn đặt hàng lên tới 3.000 trái. Tùy vào loại tạo hình mà giá mỗi trái xoài dao động 200.000 - 300.000 đồng", ông Thành nói và cho biết, mỗi trái xoài nhả chữ sẽ có trọng lượng từ 1-1,2 kg. Đây là giống xoài Đài Loan nên cho chất lượng trái tốt và lớn. Ngoài để chưng đẹp thì giống xoài này cũng tươi lâu và chất lượng thịt khá ngon.

Trước ông Thành, từ 2016 ở miền Tây đã có một số nhà vườn thử nghiệm phương pháp in chữ thành công lên xoài, đu đủ, dừa... Dù phương thức giống nhau, nhưng mỗi nơi áp dụng thủ pháp cải tiến riêng nên chất lượng cũng khá khác biệt, đặc biệt là về màu sắc của chữ trên trái.

Cùng với xoài nghệ thuật, ông Thành cũng cho biết, năm nay không tạo hình dưa hấu hồ lô, thỏi vàng mà chỉ tạo hình bưởi. Tuy nhiên, mùa năm nay thời tiết thiếu thuận lợi nên câu lạc bộ của ông chỉ sản xuất được khoảng 6.000 trái.

"Năm nay bưởi ra trái thấp và hư hỏng nhiều. Đặc biệt tại Hậu Giang số lượng bưởi đạt thấp nên năm nay câu lạc bộ liên kết thêm các vùng Vĩnh Long, Sóc Trăng. Dẫu vậy, thời tiết làm hoa rụng nên hàng khan hiếm", ông Thành nói và tiết lộ giá năm nay đã tăng 25-30% so với năm ngoái và sẽ còn tăng khi kết thúc điều chỉnh vào cuối tháng 11 âm lịch. Hiện bưởi hồ lô có giá 300.000 -1,2 triệu đồng một trái (tùy kích cỡ và tạo hình).

Ông Thành cho biết thêm, hiện số lượng đặt hàng đã chiếm tới 70%. Năm nay khách hàng đặt khá sớm. Tuy nhiên, các khách sỉ chỉ lấy với số lượng 400 - 600 trái chứ không đặt với số lượng nhiều như các năm trước.

Nguồn: VnExpress

 

 

Hùa theo thịt heo, giá thịt gà tăng gần gấp đôi  (30/11/2019)

Người nuôigà công nghiệp và gà lông màu đang lãi từ 25.000-45.000 đồng trên mỗi con gà xuất bán.

Sau một thời gian dài giá gà xuất chuồng thấp hơn giá thành, nhiều trang trại lỗ nặng thì trong khoảng hơn một tuần trở lại đây, giá gà phục hồi tăng mạnh trở lại.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết giá gà lông trắng công nghiệp xuất chuồng đã tăng rất mạnh, từ 24.000 đồng/kg lên 42.000-43.000 đồng/kg. Gà lông màu tăng từ 36.000-38.000 đồng/kg lên 56.000-65.000 đồng/kg.

Theo ông Đoán, với giá bán như hiện nay người nuôi gà đã có lãi và lãi cao. Như gà trắng công nghiệp lãi gấp đôi khoảng 20.000-22.000 đồng/kg, tính ra mỗi con gà xuất chuồng (khoảng 2 kg) người nuôi lãi 40.000-45.000 đồng/con.

Còn gà lông màu, giá thành khoảng 40.000 đồng/kg, người nuôi lãi khoảng 15.000-16.000 đồng/kg. Với mỗi con gà lông màu xuất bán (nặng khoảng 1,5 kg), người nuôi lãi khoảng 24.000-25.000 đồng/con.

Nguyên nhân khiến giá thịt gà tăng được ông Đoán tiết lộ là do nguồn cung gà giảm sau khi cung quá nhiều khiến giá gà bán rẻ hơn giá thành. Người nuôi giảm, lượng tiêu thụ thịt gà cũng không tăng, cộng thêm giá thịt heo tăng cao nên giá thịt gà đắc lợi, có cơ hội tăng mạnh như vậy.

“Tuy nhiên, chỉ mất hai tháng để nuôi gà xuất bán nên giá gà cũng không thể tăng cao hơn nữa, thậm chí sẽ nhanh chóng ổn định trở lại với mức giá hợp lý”, ông Đoán nhận định.

Trong khi đó, giá thịt heo hơi xuất chuồng cũng chững lại ở mức giá 70.000-71.000 đồng/kg. Với giá thành hiện nay khoảng 40.000 đồng/kg, mỗi con heo xuất chuồng (nặng 100 kg) người nuôi lãi tới 4 triệu đồng/con.

Thế nhưng trong thời gian qua, rất ít trang trại dám tái đàn vì dịch tả heo châu Phi vẫn là mối nguy hiểm thường trực, khiến nhiều người chăn nuôi thiệt hại lớn.

Nguồn: Báo pháp luật TP HCM

 

 

Thương lái lùng mua ốc hương bán sang Trung Quốc  (29/11/2019)

Ốc hương được thương lái mua 200.000 đồng mỗi kg, nhưng người nuôi ở huyện Vạn Ninh không có để bán.

Anh Nguyễn Văn Thiết thả hơn hai triệu con ốc hương giống xuống hai đìa nuôi rộng 7.000 m2 ở khu vực biển Hải Triều, xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh. Sau 9 tháng nuôi, ốc hương đạt chuẩn 150 con mỗi kg và có thể xuất được.

Hơn tháng trước, anh bán khoảng 1,5 tấn ốc hương loại một giá 120.000 đồng một kg, nhưng hai tuần nay bất ngờ tăng lên 200.000 đồng một kg. Nhiều thương lái tìm đến tỏ ý mua số ốc còn lại để bán sang Trung Quốc, song chưa đạt chuẩn nên anh không đồng ý mà chờ. "Mùa này, ốc chết nhiều nên trong ao chỉ còn gần hai tấn, chờ khi đạt chuẩn và được giá bán", anh Thiết nói.

Cách đó chừng một km, anh Nguyễn Minh Vũ (35 tuổi) đang tìm ốc bị chết trong ao nuôi rộng 3.500 m2. Đầu tư hai triệu ốc hương giống, kích cỡ 2.000 con một kg kèm chi phí thức ăn với vốn khoảng 450 triệu đồng hồi đầu năm, dự kiến thu về 1,2 tỷ đồng.

Hồi tháng 9, mưa kèm gió khiến bờ hư hỏng, ốc lúc đầu chết rải rác vài con, rồi sau đó đồng loạt. Anh Vũ phải bán tháo cho thương lái với giá 70.000-80.000 đồng một kg, mong gỡ lại vốn. Những năm trước, gia đình anh mỗi mùa vụ làm đến ba ao, song hai năm gần đây thì ốc hương chết nhiều nên đầu tư một đìa nuôi nhưng cũng không khả quan.

Tương tự, những đìa nuôi ốc hương xung quanh đã bỏ hoang, chỉ còn vài dụng cụ ống dẫn nước, hệ thống điện. Số khác chuyển sang nuôi tôm. "Thời tiết xấu, ốc dịch bệnh rồi chết dần nên ai cũng ngán ngẩm, nên phải tìm đường làm kinh tế kiểu khác", anh Vũ nói.

Ở gần đó, ông Lâm chuyên đi bắt ốc hương thuê ở huyện Vạn Ninh nói rằng, đến các tháng gần cuối năm thì đi bắt từ sáng đến tối, có khi quần quật cả tuần. Nhưng cả tháng nay, chỉ một vài chủ ao thuê. Nguyên do, người nuôi mỗi lúc một ít và ốc chết nhiều, khiến ông cũng mất thu nhập.

Anh Phát, thương lái chuyên tìm mua nguồn ốc hương ở Khánh Hòa cho hay, giá cả thay đổi theo thị trường, còn bây giờ 200.000 đồng một kg. Ông đi đủ nơi trên địa bàn tìm mua, gom lại rồi chuyển vào TP HCM và ra phía Bắc, số khác là bán sang Trung Quốc. Theo ông, vào thời điểm này một năm trước mỗi ngày thu vài chục tấn, có lúc 40-50 tấn ốc hương. Còn bây giờ, ông thu được chục tấn một ngày là đã khó, nhưng thị trường Trung Quốc đang hút hàng nên phải xoay để cung cấp.

Phó chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh Võ Lục Phẩm cho biết, tổng diện tích đăng ký nuôi ốc hương toàn huyện khoảng 300 hecta, nhưng thực tế chỉ 100 hecta. Nghề này lợi nhuận cao nhưng tiềm ẩn rủi ro, bởi trong ao có ốc chết vì nhiễm bệnh hay môi trường xung quanh thì sẽ gây chết hàng loạt. Khi phát hiện ốc chớm bệnh, người nuôi thường phải bán non với giá thấp.

Ngoài ra, một thời gian Trung Quốc không cho nhập khẩu tiểu ngạch khiến giá rớt mạnh, người dân bỏ đìa. Đến lúc nuôi lại thì nguồn cung khan hiếm.

Theo Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, toàn tỉnh có 600 hecta nuôi ốc hương thương phẩm với sản lượng 1.600 tấn (9 tháng đầu năm). Trong đó, tập trung nhiều ở TP Cam Ranh, TX Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh. Tuy nhiên, từ tháng 10 đén tháng 11 sản lượng ốc hương bán ra không nhiều, do sợ ảnh hưởng của mưa bão người nuôi đã thu hoạch để bán trước.

Ốc hương loài thân mềm sống trong tự nhiên và có thể nhân giống để nuôi trong các ao đìa. Loài ốc này sống dưới đáy cát pha bùn, được dùng làm thức ăn, có giá trị kinh tế cao.

Nguồn: VnExpress