CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Thông tin tổng hợp

Tân Châu: Sức sống mới trên quê hương Nông thôn mới nâng cao Phú Vĩnh

03:45 05/06/2024

Từ nền tảng được công nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn nông thôn mới” vào năm 2017. Năm 2023, xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu tiếp tục được chọn là xã điểm thực hiện bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao theo Quyết định 1261 của UBND Tỉnh An Giang, giai đoạn 2021-2025. Với mục tiêu là kế thừa những thành quả của xã nông thôn mới đã đạt được, đồng thời nâng cao chất lượng các tiêu chí, chỉ tiêu để phát huy tính bền vững, tạo động lực thực hiện hiệu quả bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Và, qua 06 năm thực hiện, sức sống mới, diện mạo mới đã hiện hữu trên vùng quê Phú Vĩnh, đời sống của nhân dân được nâng lên rõ rệt, diện mạo nông thôn thay đổi từng ngày. Và hôm nay, xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu đã thực hiện hoàn thành và đạt chuẩn xã Nông thôn mới (NTM) nâng cao đáp ứng niềm mong đợi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà.

Xác định rõ nhiệm vụ xây dựng NTM nâng cao không phải của một cấp, một ngành mà cả xã hội cùng chung tay, trong đó người dân là chủ thể. Từ năm 2018 đến năm 2023, các ngành, đoàn thể thị xã và xã Phú Vĩnh đã tổ chức hơn 2.000 cuộc tuyên truyền vận động thu hút hơn 75.000 lượt người dân tham dự, từ đó nhân dân đồng tình hưởng ứng thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025 theo Quyết định 1261 của UBND Tỉnh An Giang với quan điểm “Lấy Dân làm gốc” cùng phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Ông Uông Trung Hưng – Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu cho biết thêm: “Trong thực hiện NTM nâng cao, trên cơ sở phối hợp người dân, sự đồng tình cán bộ công nhân viên chức, hiện nay đời sống nhân dân ngày càng nâng lên, người dân cũng có điều kiện tham gia cùng chính quyền địa phương thực hiện các tiêu chí, điểm nổi bật nữa, đối với Phú Vĩnh người dân tham gia các quỹ xã hội từ thiện, từ đó, cũng xóa nhà tre lá, đạt các tiêu chí nhà ở, thu nhập bình quân đầu người hiện nay hơn 68 triệu đồng, so với năm 2017 tăng khoảng 30 triệu đồng”.

Xác định phát triển hạ tầng giao thông là đòn bẩy để phát triển kinh tế - xã hội nên Đảng ủy, UBND xã đã tranh thủ sự hỗ trợ của  tỉnh, thị xã và huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị đồng thời vận động nhân dân tập trung xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn; từ đó đường ngõ xóm, đường trục chính nội đồng được nhựa hóa, bê tông hóa đều đạt chuẩn theo quy định, với tổng kinh phí thực hiện hơn 27 tỷ đồng, trong đó, doanh nghiệp và nhân dân đóng góp hơn 09 tỷ đồng. Đây cũng là điểm nổi bật trong xây dựng NTM nâng cao trên quê hương Phú Vĩnh. Chú Khưu Bá Phúc - ấp Phú An A -  xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu bày tỏ: “Phải nói là rất là đẹp và khang trang, bà con đi vận chuyển hàng hóa, vật tư nông nghiệp xe chạy tới bờ ruộng, đá chỏi xe xuống là bắt đầu đi vô canh tác, bà con chúng tôi rất là phấn khởi”.

Phát huy lợi thế tiềm năng của một xã thuần nông, trong những năm qua cấp Ủy, chính quyền xã Phú Vĩnh đã tập trung chỉ đạo vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nổi bật như thực hiện quy hoạch vùng trồng cây ăn trái từ hơn 10 hecta đến nay đã có hơn 68 hecta trồng mai vàng, bưởi da xanh, dừa, ổi, chanh, sơ ri, táo, dưa lưới... Nông dân Phú Vĩnh cũng đã mạnh dạn, tiên phong ứng dụng khoa học kĩ thuật vào canh tác lúa, từ khâu gieo sạ, bón phân bằng máy bay, đẩy mạnh cơ giới hóa trong thu hoạch lúa. Cùng nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như mô hình ươm cây giống trồng nhà màng của cơ sở Ươm cây giống Út Nay, ấp Phú An B với diện tích nhà màng 3,5 hecta, hàng năm cung ứng thị trường khoảng 15 000 cây giống các loại cho bà con nhân dân trong và ngoài địa bàn, xuất khẩu sang Campuchia. Mô hình trồng dưa lưới, dưa lê trong nhà màng của Hộ Kinh doanh dưa lưới Tài Lộc, ấp Phú An B với diện tích khoảng 3.500 m2, thu hoạch mỗi vụ khoảng 12 tấn, giá bán giao động từ 20.000đ – 35.000đ/1kg, trừ chi phí nông dân lợi nhuận từ 40 – 60 triệu đồng/01 vụ. Và sản phẩm dưa lê Tài Lộc cũng đã trở thành sản phẩm OCOP 3 sao, có mặt trên các sàn thương mại điện tử đã mở ra tiềm năng phát triển cho chủ thể sản xuất. Chú Nguyễn Văn Gom - ấp Phú An B – xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu cho biết: “Sản phẩm dưa lê công nghệ cao mang lại nguồn kinh tế gia đình rất là ổn định, thêm nữa là điều phối nhân công để công ăn việc làm tại đây được ổn định. Sản phẩm mà được đạt chuẩn OCOP, chú rất là vui mừng, mình cũng tự hào về địa phương của mình, rồi sản phẩm của mình cũng được quảng bá rộng rãi trong nước hoặc là ở nước ngoài”.

Phú Vĩnh là địa phương có truyền thống trồng hoa kiểng (mai vàng) từ lâu đời và đang được Sở Khoa học và Công nghệ An Giang xây dựng nhãn hiệu mai vàng Tân Châu. Hiện nay, tổng diện tích trồng hoa kiểng trên địa bàn xã Phú Vĩnh khoảng 25hecta. Năm 2023, từ nguồn vốn Chương trình MTQG XDNTM hỗ trợ kinh phí gần 130 triệu đồng, anh Trương Hồng Sang đã tiên phong thực hiện mô hình “Trồng mai vàng ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước kết hợp bón phân điều khiển tự động bằng điện thoại thông minh” trên diện tích hơn 2.000m2, đã giúp giảm chi phí sản xuất, gia tăng thu nhập cho người nông dân, mỗi năm thu được gấp 7- 8 lần so với trồng lúa, ước lợi nhuận dự kiến năm đầu tiên là hơn 200 triệu đồng, Thông qua hiệu quả mô hình này, sẽ tác động tích cực trong việc khuyến khích người dân mạnh dạn chuyển đổi cây trồng từ trồng lúa  kém hiệu quả sang trồng hoa kiểng và mở rộng diện tích, hướng tới thành lập vùng chuyên canh hoa kiểng (mai vàng).“Mình áp dụng công lao động tốn thời gian rất nhiều, nhưng bây giờ, có Nhà nước hỗ trợ cho mình hệ thống tưới, 1 ngày khoảng nửa tiếng là mình có thể làm công chuyện khác được, với lại rất nhẹ chi phí, công lao động bón phân. Bây giờ giống Tân Châu có ưu điểm là bông đẹp, thương lái các chỗ ưa chuộng lắm, như là Cần Thơ, Rạch Gía, hay là Long Xuyên, Thành Phố, cũng đã mang lại thu nhập rất cao cho gia đình”, anh Trương Hồng Sang - ấp Phú An B – xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu chia sẻ.

Một trong những tiêu chí quan trọng trong thực hiện trong xây dựng nông thôn mới nâng cao là nâng cao tỷ trọng kinh tế công nghiệp, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Hàng năm các ban, ngành đoàn thể của xã quan tâm phối hợp mở lớp đào tạo nghề từ các chương trình và nhiều người tham dự. Giai đoạn 2018 - 2023 đã thực hiện tốt chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn để phát triển sản xuất; nguồn vốn cho vay khá phong phú, người nghèo được vay qua nhiều chương trình khác nhau với vốn được giải ngân gần 26 tỷ đồng, nhờ chính sách ưu đãi, trong hơn 05 năm qua người dân mạnh dạn hơn trong việc đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Đây chính là yếu tố quan trọng góp phần làm tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn xã, tính đến nay mức thu nhập bình quân đầu người đạt gần 69 triệu đồng/năm, góp phần làm giảm tỷ lệ nghèo đa chiều toàn xã còn 2,39%.

Phú Vĩnh là cái nôi của phong trào xã hội, từ thiện, nên trong xây dựng NTM nâng cao lại càng nâng cao về hiệu quả vì cộng đồng; trong đó phải nhắc đến mô hình Tổ từ thiện cất nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo do UBMTTQ Việt Nam xã thành lập, Tổ có 25 thành viên, vận động người dân đóng góp tiền, vật chất, công sức lao động cất nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình khó khăn,... Từ năm 2018 đến nay, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ các ngành từ Tỉnh đến xã và các mạnh thường quân trong và ngoài địa phương, qua mô hình đã hỗ trợ 46 căn nhà đại đoàn kết, với tổng kinh phí hơn 2,1 tỷ đồng. Chú Nguyễn Văn Hoàng - ấp Phú An A – xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu bày tỏ: “Hồi đó nhà mưa dột nát, bây giờ Nhà nước tặng được cái nhà khang trang cũng lo mần ăn, tích lũy mướn cũng được 3 công đất. Trước đây, suy nghĩ không có được ngôi nhà đâu, sau này có mừng quá mừng, mình được thoát nghèo rồi”.

Phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao được nhân dân đồng tình hưởng ứng mạnh mẽ, tạo ra sức lan tỏa lớn và thật sự mang lại hiệu quả thiết thực nổi bật với các mô hình xây dựng cảnh quan nông thôn, mà điển hình là mô hình thu gom bao, gói thuốc bảo vệ thực vật; mô hình bố trí 20 thùng chứa rác có nắp đậy và bánh xe dễ di chuyển thùng đến nơi tập kết rác, thùng chứa rác được bố trí dọc theo 05 tuyến cộ nội đồng; mô hình thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại do Xã Đoàn triển khai cho hộ dân trên địa bàn xã Phú Vĩnh; mô hình tuyến đường hoa tại ấp Phú Bình với hàng chục lượt ra quân vệ sinh, cải tạo cảnh quan nông thôn, đã góp phần mang lại diện mạo mới, sức sống mới trên quê hương Phú Vĩnh.  Chú Phạm Văn Nô, ấp Phú Bình – xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu cho biết: “Từ khi mà Nhà nước trồng bông hoa đó thì thấy rất đẹp tốt cho xã Phú Vĩnh, tôi cũng ước mong là bà con nông dân cũng chung tay lo với nhà nước để kết hợp tình nghĩa, Nhà nước và nhân dân cùng thực hiện tốt đẹp cho xã nhà, trong khi xã Phú Vĩnh được lên xã NTM nâng cao, chúng tôi rất là hân hạnh và vui mừng, phấn khởi, và cố gắng làm cho nó tốt đẹp thêm lên nữa”.

Về lĩnh vực văn hóa – xã hội, Phú Vĩnh có 04 trường và 01 trạm y tế được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia theo lộ trình xã Nông thôn mới nâng cao. Xã có Trung tâm văn hóa - Học tập cộng đồng và 07 điểm vui chơi giải trí và Thể thao cùng 19 điểm sinh hoạt văn hóa đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của bà con nhân dân. Bên cạnh, có điểm phục vụ bưu chính và các dịch vụ viễn thông, Internet, đài truyền thanh và hệ thống loa 4/4 ấp đáp ứng tốt nhu cầu về thông tin và truyền thông của người dân trên địa bàn phủ đều toàn xã. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng nâng lên và đặc biệt tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 97,76%, tăng hơn 5% so với năm 2017.

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương; thực hiện tốt mô hình tự quản về an ninh trật tự, an toàn giao thông; thường xuyên củng cố lực lượng nòng cốt; mô hình quản lý, giúp đỡ, cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên chậm tiến, vi phạm pháp luật tại cộng đồng dân cư; xây dựng tổ tự quản, đội Dân phòng đủ về số lượng góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Xây dựng nông thôn mới nâng cao trên cở sở nền tảng của một xã NTM là một quá trình thường xuyên, liên tục, kết quả đạt được trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn. Phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền. Với tổng kinh phí thực hiện xây dựng Nông thôn mới nâng cao hơn 90 tỷ đồng, trong đó doanh nghiệp, nhân dân Phú Vĩnh đóng góp và vốn huy động khác hơn 22 tỷ đồng.

Để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chỉ tiêu của xã nông thôn mới nâng cao bền vững hướng đến xây dựng xã Phú Vĩnh trở thành phường vào năm 2027, một đô thị mới của thị xã Tân Châu, địa phương xác định, trọng tâm cần tiếp tục xây dựng duy trì và nâng chất các tiêu chí, chỉ tiêu; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân và đảm bảo kinh tế - xã hội phát triển bền vững, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, giữ vững quốc phòng, an ninh. Chú Huỳnh Văn Quyện, ấp Phú Bình – xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu mong muốn: “Đối với người dân xã Phú Vĩnh, chúng tôi đã được đạt NTM nâng cao, niềm vui chung rất phấn khởi của người dân, và hơn nữa vì sự phát triển kinh tế, chúng tôi muốn làm sao phát triển nhiều hơn, nếu được nâng cấp lên phường thì nhờ cấp trên nhà nước, các cơ quan có trách nhiệm, để hỗ trợ thêm cho địa phương chúng tôi, để cho xã Phú Vĩnh chúng tôi được phát triển tốt hơn”.

Cho biết phương hướng trọng tâm trong thời gian tới, ông Uông Trung Hưng – phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu nhấn mạnh: “Tiếp tục triển khai và duy trì nâng chất các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt, phân công nhiệm vụ cho các cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu, duy trì, nâng chất tiêu chí thiếu bền vững, vận động người dân tham gia cũng như là tranh thủ nguồn hỗ trợ của cấp trên, để tiếp tục xây dựng xã NTM nâng cao tiến lên NTM kiểu mẫu trong thời gian tới, xã cũng xác định vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM là rất quan trọng, nhằm thực hiện phương châm là dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ, đây là một cái tiền đề góp phần xã Phú Vĩnh trở thành phường trong thời gian tới”.

Trong niềm hân hoan đón chào xã Nông thôn mới nâng cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phú Vĩnh hôm nay phấn khởi với kết quả xã nhà đã đạt được khi xây dựng thành công Nông thôn mới nâng cao trên quê hương. Niềm vui đó bởi, bộ mặt nông thôn thay đổi, đời sống của nhân dân, kinh tế của xã nhà được nâng lên rõ nét, thành quả đạt được hôm nay là minh chứng sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân nơi đây. Tin tưởng rằng, trong thời gian tới, cả hệ thống chính trị và nhân dân Phú Vĩnh sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm giữ vững, nâng chất và xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao Phú Vĩnh phát triển bền vững, góp phần cùng xứ lụa Tân Châu hoàn thành xây dựng nông thôn mới để Phú Vĩnh vững bước trở thành phường và thị xã Tân Châu trở thành thành phố năng động, phát triển. 

Huyền Thoại( Đài TT Tân Châu)