CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Thông tin tổng hợp

Dự báo tình hình sinh vật gây hại cho lúa. Tuần lễ từ 07/8 - 13/8/2017

08:53 07/08/2017

Hiện nay do trời nắng yếu và mưa lớn nhiều nơi là điều kiện thời tiết thuận lợi cho bệnh nấm bệnh phát triển. Trong tuần qua, trên địa bàn tỉnh An Giang có hơn 1.400ha bị nhiễm bệnh lem lép hạt với tỷ lệ bệnh 5-10%. Với thời tiết mưa nhiều như hiện nay, nông dân cần chú ý phun ngừa bệnh bằng các loại thuốc đặc trị. Khi phun thuốc nên pha thêm chất bám dính để thuốc ít bị trôi khi gặp trời mưa. Đối với lúa từ giai đoạn mạ đến làm đòng, cần theo dõi phát hiện bệnh đạo ôn lá, cháy bìa lá để phòng trị kịp thời.

 

Dự báo trong tuần tới sẽ có đợt rầy nâu mới nở, tuy nhiên nông dân không nên phun thuốc. Chỉ phun thuốc khi rầy chuyển sang màu hơi nâu. Khi phun thuốc nên tăng lượng nước và đưa cần phun thấp xuống để thuốc dễ dàng xuống đến tận gốc lúa, giúp thuốc tiếp xúc với rầy nâu.

 

Để đảm bảo chất lượng hạt lúa, khi sử dụng thuốc ở giai đoạn lúa trổ, cần đảm bảo thời gian cách ly và phun đúng liều lượng khuyến cáo trên bao bì, không dùng thuốc có hoạt chất Acetamiprid sau khi lúa trổ để phòng trị sâu rầy, dẫn đến còn dư lượng thuốc trong hạt gạo, ảnh hưởng đến phẩm chất và hoạt động mua bán và xuất khẩu.

 

Để biết thêm chi tiết bà con liên hệ với Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật An Giang qua số điện thoại 02963.854.698.

 

 

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang