CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Thông tin tổng hợp

Dự báo tình hình sinh vật gây hại cho lúa. Tuần lễ từ 08 - 14/05/2017

08:53 10/05/2017

Vụ Hè Thu năm nay, toàn tỉnh đã xuống giống 149.287ha, ước đạt 62,5% diện tích. Theo dự báo của các cơ quan chức năng, tình hình thời tiết tuần tới, trời nắng và nhiều mây xen kẻ, có thể có mưa trong những ngày đầu tuần, nhiệt độ cao nhất có thể đạt 360C. Đây là thời tiết thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát triển. Ngoài ra, thời tiết nắng mưa xen kẻ, bệnh thối thân do vi khuẩn cũng có thể xuất hiện cùng với bệnh đạo ôn trên lúa giai đoạn đẻ nhánh. Do đó gây khó khăn trong việc phòng trị.

Thời tiết có thể xuất hiện những cơn mưa lớn gây ngập đối với lúa mới xuống giống, do đó bà con cần chuẩn bị tốt đường thoát nước tránh thiệt hại do nước mưa và ốc bươu vàng. Trong sản xuất lúa, bà con nên tìm hiểu và áp dụng kỹ thuật 1 phải 5 giảm, để giảm giá thành sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế.

Đối với cây rau màu, có thể  bị sâu tơ và bọ nhảy (còn gọi là bọ cu, u cu) phá hại mạnh làm giảm năng suất. Nông dân nên sử dụng nhiều thuốc hóa học để phòng trị. Để giảm thiệt hại do sâu tơ và bọ nhảy bà con dùng lưới rào xung quanh, cao 2mét. Biện pháp này có thể giảm 60% số lần phun thuốc hóa học.

Do trời mưa, ẩm độ cao bà con không nên sạ dày, dễ bị bệnh do vi khuẩn, gây thiệt hại nặng về năng suất.

 

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang