CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Nhà vườn Vĩnh An chuẩn bị đưa ra thị trường nhiều loại trái cây phục vụ Tết

08:15 31/01/2024

Để chuẩn các mặt hàng trái cây phục vụ cho nhu cầu tết Nguyên đán, những ngày này các nhà vườn tất bật chăm sóc các vườn cây ăn trái của mình, để cung ứng cho thị trường ngày Tết.

Tết Nguyên đán hàng năm là thời khắc khép lại một năm cũ và bước sang một năm mới với kỳ vọng nhiều mai mắn thành công trong cuộc sống. Đây là thời điểm người thân gia đình xum họp bên nhau, quay quần bên bữa cơm gia đình, cùng chúc nhau những lời chúc tốt đẹp nhất. Vào mỗi dịp trước thềm năm mới thì nhu cầu mua trái cây của người dân ngày càng nhiều hơn so với ngày thường. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu thị trường tết các nhà vườn đã và đang chuẩn bị cho thị trường Tết những loại trái cây đẹp, đạt chất lượng cao.

Xã Vĩnh An là xã đồng bằng thuộc vùng trủng thấp nằm phía Tây của huyện Châu Thành, là xã thuần nông. Tổng diện tích sản xuất nông nghiệp là 2.695,06 ha. Thực hiện kế hoạch chuyển đổi cơ cấu trồng, thời gian qua, trên địa bàn xã Vĩnh An một số bà con nông dân có diện tích trồng lúa nhỏ lẽ, lợi nhuận thu về mỗi mùa vụ không cao nên họ chuyển đổi sang trồng cây ăn trái với các loại cây như: Cam, Bưởi, Quýt đường, Chanh... nhiều mô hình bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, từ đó giúp bà con nông dân có thêm nguồn thu nhập ổn định, góp phần phát triển kinh tế gia đình.

Với sự tính cần cù, chăm chỉ, siêng năng chịu khó của mình. Trần Thanh Nhân, ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An tận dụng diện tích 01 ha đất trồng lúa chuyển sang trồng Quýt Hồng. Những năm qua, giá cả bấp bênh, chi phí vật tư nông nghiệp tăng cao, sau mỗi vụ mùa lợi nhuận thu về không nhiều. Nắm bắt được chủ trương của địa phương về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Năm 2019, anh Nhân đã mạng dạng chuyển đổi sang trồng Quýt Hồng. Anh Nhân luôn tìm cách học hỏi kinh nghiệm, kiến thức, kỹ thuật chăm sóc Quýt từ bạn bè, các nhà vườn ở nhiều nơi, rồi tham khảo các sách, báo; tham gia tốt các lớp tập huấn kỹ thuật trồng và thiết kế vườn do địa phương tổ chức. Từ những kiến thức đã học được, anh đã áp dụng tốt vào quá trình canh tác và chăm sóc vườn cây ăn trái của mình.

Để chuẩn bị nguồn trái cây phục vụ nhu cầu Tết, nhiều tháng qua, anh đã bỏ công chăm sóc vườn cây ăn trái rất tỉ mĩ như cắt cành, tuyển trái nhằm cung cấp cho thị trường tết loại trái đẹp, đạt chất lượng cao. Anh Trần Thanh Nhân cho biết: “Để phục vụ nhu cầu thị trường Tết, khoảng 24 Tết là tôi bắt đầu thu hoạch trái để bán cho thương lái. Bán cho bà con chưng Tết, rồi bán cho lái ở các tỉnh để đi các chợ đầu mối…”

Nhìn vườn Quýt Hồng trĩu quả như báo hiệu một mùa Xuân mới săp về. hiện tại vườn quýt Hồng của anh nhân khoảng 50 tấn, dự kiến anh bán với giá 40.000 đồng/kg.

Không riêng Quýt Hồng để phục thị trường Tết Nguyên đán mà trên địa bàn xã Vĩnh An, các nhà vườn khác cũng tất bật với công việc chuẩn bị thu hoạch các loại trái cây như: Cam, Bưởi, Quýt Đường để đáp ứng nhu cầu chưng tết cho bà con.

Tết Nguyên đán thì nhiều mặt hàng nông sản trái cây sẽ hút hàng, vì vậy hy vọng giá cả các mặt hàng trái cây luôn ổn định để nhà vườn có nguồn thu nhập, có lợi nhuận để họ tiếp tục gắn bó lâu dài với mô hình vườn cây ăn trái của mình, góp phần thực hiện có hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương./.

Minh Tân – Kim Xoàng