An Giang triển khai tiêm phòng vắc xin miễn phí gia súc đợt 1 năm 2022

11:41 10/05/2022

Ngày o9/5/2022, Chi cục Chăn nuôi và Thú y An Giang triển khai Kế hoạch tiêm phòng bệnh Tai xanh cho đàn heo nái, nọc và bệnh Lở mồm long móng (LMLM) cho đàn trâu, bò tại 4 huyện vùng đệm, 2 huyện vùng nguy cơ thấp đợt 1 năm 2022 trên địa bàn toàn tỉnh. Thời gian tiêm phòng từ 10/5/2022 đến ngày 10/6/2022.

Đợt này, An Giang sẽ tiêm vắc xin phòng bệnh LMLM cho tổng số 27.000 con trâu, bò. Phấn đấu tỷ lệ tiêm phòng đạt tối thiểu là 80% tổng đàn, 100% gia súc trong diện tiêm. Nhằm ngăn chặn, khống chế dịch bệnh trên đàn gia súc chủ động giám sát dịch bệnh; khi có dịch bệnh xảy ra được kiểm soát xử lý kịp thời không để dịch lây lan ra diện rộng.

Cụ thể, tiêm phòng bệnh vắc xin LMLM cho 27.000 con trâu, bò tại 6 huyện vùng đệm và vùng nguy cơ thấp đợt 1 năm 2022. Sử dụng vắc xin LMLM type O từ nguồn ngân sách của tỉnh cấp.

Tiêm phòng bệnh Tai xanh tổng số heo nái, nọc được tiêm vắc xin 5.000 con. Ưu tiên tiêm phòng cho các đàn heo nái, đực giống  thuộc những vùng có nguy cơ cao, những vùng có ổ dịch cũ trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố. Sử dụng vắc xin Avac PRRS Live do Công ty cổ phần Phát triển công nghệ nông thôn (RTD) sản xuất.

Theo Kế hoạch này, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phân bổ số lượng vắc xin theo kế hoạch và thành lập đoàn kiểm tra, giám sát quá trình tiêm phòng, phụ trách kế toán Chi cục có trách nhiệm hướng dẫn các biểu mẫu và chứng từ thanh quyết toán của đợt tiêm phòng.

Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai tiêm phòng theo đúng kế hoạch, thành lập đội tiêm phòng và đoàn kiểm tra, giám sát trong quá trình tiêm phòng. Hướng dẫn nhân viên chăn nuôi và thú y thực hiện tiêm phòng đúng đối tượng và sử dụng vắc xin đúng mục đích, báo cáo với UBND các huyện, thị xã, thành phố về lịch, thời gian tiêm phòng bệnh LMLM cho đàn trâu, bò đợt 1 năm 2022 cho 04 huyện vùng đệm, 2 huyện vùng nguy cơ thấp và bệnh Tai xanh cho đàn heo nái, nọc trên địa bàn toàn tỉnh để được sự hỗ trợ của ngành chức năng địa phương.

Tổ chức tốt việc tiêm phòng vắc xin miễn phí cho đàn gia súc theo kế hoạch và kết thúc đợt tiêm phòng đúng thời gian quy định. Thông tin tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh LMLM và Tai xanh cho gia súc, đồng thời thông báo lịch tiêm phòng trên phương tiện truyền thông địa phương để người nuôi biết và hưởng ứng tốt đợt tiêm phòng.

Chú ý, đối với gia súc mới tiêm phòng lần đầu bắt buộc phải tiêm phòng đủ 02 mũi, mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 28 ngày cùng loại với vắc xin lần thứ nhất, sau đó cứ 06 tháng tiêm nhắc lại để tạo miễn dịch khép kín./.

Nguồn: Kế hoạch số 184 /KH-CNTY ngày 09/5/2022 của Chi cục Chăn nuôi và Thú y An Giang về việc tiêm phòng vắc xin miễn phí gia súc đợt 1 năm 2022

Xuân Hiếu