CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Sở Nông nghiệp và PTNT An Giang khảo sát việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm tại huyện Chợ Mới

11:41 10/05/2022

Nhằm đánh giá việc chấp hành pháp luật đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản, Sở Nông nghiêp và PTNT An Giang triển khai thực hiện kế hoạch số: 36/KH-SNNPTNT tiến hành khảo sát và đánh giá việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm (ATTP) của các nông hộ và các cơ sở sản xuất thuộc phạm vi ngành quản lý.

Ngày 05-05-2022 đoàn khảo sát của Sở Nông nghiêp và PTNT An Giang phối hợp với phòng nông nghiệp huyện Chợ Mới tiến hành khảo sát 6 điểm tại các xã: Hòa Bình, Long Kiến, Kiến An và xã Mỹ Hội Đông. Thành phần khảo sát là cơ sở sản xuất cá khô, cơ sở sản xuất chả cá viên, điểm thu gom rau củ quả, hộ sản xuất tàu hủ trắng và các nông hộ sản xuất rau màu.

Qua khảo sát tại 2 hộ sản xuất kinh doanh khô và chả cá viên thì các cơ sở này đã chấp hành tốt các quy định, có đầy đủ hồ sơ pháp lý quy định về ATTP: Giấy đăng ký kinh doanh, giấy khám sức khỏe định kỳ, giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, hồ sơ công bố hợp quy, hợp đồng mua nguyên liệu đầu vào... Ngoài ra cơ sở có quan tâm đến chất lượng sản phẩm đầu vào và tự gởi mẫu đi kiểm nghiệm các chỉ tiêu theo quy định về ATTP.

Huyện Chợ Mới hiện có 6.146 hộ thuộc diện thực hiện ký cam kết theo Thông tư số: 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31 tháng 10 năm 2018 và đã thực hiện ký cam kết được 4.660 hộ. Qua khảo sát 3 hộ nông dân sản xuất rau màu tại xã Kiến An và Mỹ Hội Đông, các nông dân này chưa thực hiện ký cam kết sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn với địa phương, các nông dân chưa quan tâm nhiều đến sản xuất nông sản an toàn. Đoàn khảo sát cũng đã tuyên truyền cho nông dân hiểu và nhắc nhở phải thực hiện đúng các quy định về ATTP: Canh tác theo nguyên tắc 4 đúng trong việc sử dụng thuôc bảo vệ thực vật, vật tư và thuốc bảo về thực vật phải mua từ các cơ sở có uy tính, phải đảm bảo thời gian cách ly thuốc bảo vệ thực vật trước khi thu hoạch đúng theo quy định trên bao bì để tạo ra sản phẩm an toàn, không còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, nâng cao chất lượng cho sản phẩm.

Văn Hải - Trung tâm Khuyến nông An Giang