CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Tập đoàn Tân Long làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT An Giang

11:15 20/09/2022

Ngày 16/9/2022, ông Trương Kiến Thọ - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT An Giang cùng đại diện các lãnh đạo đơn vị trực thuộc và phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến nông liên quan có buổi làm việc với Tập đoàn Tân Long trên cơ sở trao đổi việc ký kết hợp tác thu mua lúa của nông dân trong vụ Đông Xuân 2022-2023, với diện tích lúa dự kiến mà Tập đoàn Tân Long thu mua khoảng 5.000 ha tại 4 huyện Thoại Sơn, Tri Tôn, Châu Phú và Châu Thành, gồm các giống lúa Đài Thơm 8, Jasmin85 và Japonica.

Giá cả ảnh hưởng rất lớn đến diện tích sản xuất cũng như việc thương lượng hợp tác liên kết. Thảo luận tại cuộc họp, về phía Sở Nông nghiệp và PTNT đại diện các đại biểu cũng đề nghị Tập đoàn Tân Long đưa ra mức giá sàn trong việc ký kết hợp đồng để khuyến khích nông nông an tâm sản xuất. Các giống lúa mà tập đoàn Tân Long đề xuất trồng, hiện nay nông dân sản xuất rất ít và không tập trung, do các giống có thời gian sinh trưởng dài ngày hơn các loại giống khác. Mặt khác, trong những năm gần đây, giá lúa loại giống này không chênh lệch nhiều với các loại giống ngắn ngày, do đó nông dân không mặn mà trồng.

Tuy nhiên, với những ý kiến đề xuất trên tập đoàn Tân Long có những chính sách ưu đãi trong việc ký kết hợp tác như hỗ trợ cho HTX tham gia liên kết là 50kg/kg, tạm ứng tiền giống trước cho nông dân, nhận lúa tươi trong ngày và thanh tóan ngay sau khi cân lúa xong. Do đó, trong buổi làm việc, tập đoàn Tân Long đưa ra một số yêu cầu và được Sở Nông nghiệp và PTNT thống nhất về cơ cấu 3 loại giống là Đài Thơm 8, Jasmin85 và Japonica, đồng thời tiểu vùng sản xuất lúa tập trung phải có diện tích tối thiểu là 200 ha, ưu tiên lựa chọn có hợp tác xã (HTX) hoặc Tổ hợp tác (THT) để việc liên kết tiêu thụ sẽ thuận tiện hơn. Ngoài ra, cần có chính quyền địa phương tham gia vào trong liên kết với tập đoàn Tân Long, nếu tiểu vùng đó chưa có HTX chỉ có THT.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, yêu cầu Tập đoàn Tân Long nên tham khảo hợp đồng mẫu mà UBND tỉnh An Giang đã ký ban hành, từ đó sửa đổi bổ sung cho phù hợp đúng theo tinh thần cuộc họp. Ngoài ra, việc tạm ứng nguồn giống bằng tiền mặt trước thông qua HTX để cho nông dân chủ động trong sản xuất và Tập đoàn Tân Long nhanh chóng xúc tiến triển khai ký kết hợp đồng trong vụ Đông Xuân 2022-2023 cho nông dân trong thời gian sớm nhất.

Để đạt được mục tiêu theo yêu cầu của Tập đoàn Tân Long, ông Trương Kiến Thọ chỉ đạo các phòng Nông nghiệp của 4 huyện nhanh chóng tìm diện tích có tiểu vùng trồng phù hợp với các loại giống lúa mà Tân Long đề xuất. Do các giống có thời gian sinh trưởng dài nên ưu tiên lựa chọn tiểu vùng sản xuất 2 vụ/năm và đã có HTX trên địa bàn. Riêng phòng Nông nghiệp huyện Thoại Sơn liên hệ, trao đổi với 4 HTX như HTX Tây Phú, Thanh Nam, Định Mỹ và Hòa Tam, ưu tiên lựa chọn nông dân tham gia Dự án GIC để cùng Tập đoàn Tân Long trực tiếp trao đổi thực hiện liên kết.

Song song đó, các đơn vị liên quan phối hợp chuẩn bị cán bộ kỹ thuật hỗ trợ cho nông dân cũng như HTX canh tác đúng theo quy trình sản xuất đáp ứng mục tiêu Tân Long đề ra. Ngoài ra, nhanh chóng hỗ trợ thực hiện cấp mã số vùng trồng và đôn đốc nhắc nhở các thông số về diện tích, cơ cấu giống, vùng trồng và hỗ trợ thành lập các THT, HTX ký kết với Tân Long trong thời gian sớm nhất, để nông dân sẽ yên tâm sản xuất và mang lại hiệu quả cao nhất.

Trang Nghiêm