CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Nông dân Chợ Mới tăng thu nhập từ cây trồng ngắn ngày

01:50 20/01/2022

Liên tiếp nhiều năm bị ảnh hưởng dịch bệnh, giá nông sản bấp bênh, một nông dân ở huyện Chợ Mới tỉnh An Giang đã chuyển đổi giống cây trồng một cách thích ứng, linh hoạt đáp ứng cung cầu thị trường, thành công này đã mang lại niềm vui khi nguồn kinh tế hộ thu nhập hằng năm rất ổn định.

Đứng trước nguy cơ nhiều loại cây trồng bị đốn bỏ, không đầu hàng với số phận khi giá nông sản cứ bấp bênh, khó tiêu thụ nên những năm qua, nông dân Phạm Văn Tiếp ở xã An Thạnh Trung huyện Chợ Mới tỉnh An Giang đã linh hoạt chuyển hướng trồng trọt rất hiệu quả, đó là ứng dụng giống mới, lạ trồng xen canh vào vườn cây ăn trái khác.

Để ăn chắc, anh Tiếp chọn giống đu đủ Thái, đây là cây ăn trái ngắn ngày ít tốn phân. Vì trồng hữu cơ nên dễ chăm sóc, nếu gặp thời tiết, thổ nhưỡng thích hợp cây siêu trái nhưng dễ rủi ro khi mưa dông và thiếu nước. Nói về sự sinh trưởng khi trồng giống mới của Thái Nông dân Phạm Văn Tiếp xã An Thạnh Trung huyện Chợ Mới cho biết:”Đây là giống F1 rất say trái, mình trồng lâu hơn 3 năm rồi mà vẫn còn ăn bền, cây siêu ngã nhưng do mình sử dụng phân hữu cơ sinh học nên dù thân nhỏ, bị ngã nhưng rễ tốt lắm. Bộ rễ vẫn hút đầy đủ chất dinh dưỡng nên nuôi trái bình thường, 3 năm nay, mỗi ngày tôi có thu nhập đều tay nhờ trái đu đủ Thái”.

Đu đủ Thái sau 8 tháng ươm trồng bắt đầu cho trái. Cá biệt, có cây cho trên 100 trái, trái kín từ gốc tới ngọn. Mỗi ngày ông Tiếp luôn có tiền thu nhập khi bán trái và cứ thế liên tiếp 3 năm. Nhận xét về tinh thần lao động sáng tạo của anh Tiếp, ông Hồ Văn Bé Tám, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp An Tịnh xã An Thạnh Trung huyện Chợ Mới nói: “Thời gian qua, anh Tiếp là nông dân rất miệt mài với đồng ruộng luôn đi tìm những giống cây có thu nhập cao đem về trồng chẳng hạn như cây đu đủ Thái này cho hiệu quả kinh tế cao. Vùng đất An Thạnh Trung này chúng tôi thấy cũng thích hợp nhiều loại cây trồng lắm nhưng hiện nay loại đu đủ này trồng rất hiệu quả nên sắp tới chúng tôi cũng vận động hội viên, nếu thấy cây nào không ổn định thì bỏ, trồng lại cây đem lại kinh tế gia đình ổn định hơn”.

Đu đủ Thái là giống mới thích nghi ở vùng đất cù lao Chợ Mới, cây vẫn có sức sống mãnh liệt, cho trái nhiều. Tại đây, nông sản không cần xuất khẩu, chỉ cần bán lẻ với giá từ 5.000 - 6.000 đồng/kg thì mấy năm qua ông Phạm Văn Tiếp vẫn sống khỏe ru nhờ duy trì bán trái mỗi ngày.

Bảo Phong