CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Phú Tân triển khai sắp xếp, di dời lồng, bè không theo quy định

11:06 19/05/2022

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Tân (An Giang), tổng số lượng lồng, bè nuôi thủy sản trên địa bàn huyện đến thời điểm hiện tại có 278 bè, lồng và vèo với 79 hộ; tập trung ở các xã Long Hòa, Phú Lâm, Phú Thạnh, Tân Trung, Phú Hiệp, Hòa Lạc, TT Chợ Vàm và TT Phú Mỹ.

Thể tích lồng, bè, vèo là 43.805m3. Trong đó có 183 bè, 95 lồng, vèo; các đối tượng cá thả nuôi chủ yếu cá lăng nha, cá vồ đém, cá hú, lóc bông, cá he, cá tra, mè vinh, điêu hồng, rô phi, basa, chép giòn và cá heo….. Sản lượng thu hoạch năm 2021 đạt 3.000 tấn, thị trường tiêu thụ chủ yếu là các chợ đầu mối ở thành phố Hồ Chí Minh và thị trường Campuchia.

Ông Nguyễn Quốc Bảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân cho biết, việc nuôi thủy sản bằng lồng, bè, vèo tăng nguồn thu nhập ổn định cho hộ nuôi, giải quyết được công ăn, việc làm cho lao động tại chổ, góp phần phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

“Những năm qua một số thời điểm chất lượng nước sông bị ô nhiễm cục bộ, một số chỉ tiêu môi trường không đạt vượt ngưỡng cho phép đặt biệc là các xã thuộc nhánh sông Cái Vừng đã ảnh hưởng lớn đến nghề nuôi cá làm số lượng lồng, bè giảm. Trong khi đó, lồng bè nuôi chủ yếu là nuôi ngay bến sông của người dân chưa có sự sắp xếp theo quy định và quy hoạch ảnh hưởng giao thông thủy”. Theo ông Bảo.

Ông Nguyễn Quốc Bảo cho biết thêm, trong thời gian tới UBND huyện sẽ xây dựng phương án sắp xếp, di dời lồng, bè không theo quy định. Cụ thể, quy hoạch các khu vực nuôi thủy sản trên các tuyến sông, sắp xếp thực hiện đúng quy hoạch góp phần tổ chức sản xuất hoạt động nuôi thủy sản trên sông theo hướng hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện môi trường, ổn định cuộc sống; vận động các hộ nuôi lồng, bè ngoài quy hoạch không tiếp tục thả nuôi và tháo dỡ lồng bè hoặc di dời về các khu vực quy hoạch…

Theo đó, UBND huyện giao Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện chủ trì, phối hợp các ngành liên quan và UBND các xã, thị trấn kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về nuôi thủy sản lồng, bè; tuyên truyền, vận động người nuôi không phát triển lồng, bè mới; hướng dẫn cho người nuôi thực hiện các quy định về nuôi trồng thủy sản lồng, bè..

Đồng thời phối hợp ngành chuyên môn tỉnh mời tư vấn khảo sát xây dựng đề án sắp xếp neo đậu bè, tham mưu UBND huyện kế hoạch sắp xếp di dời lồng, bè đảm bảo phát triển và không ảnh hưởng an toàn giao thông thủy.

Phòng Tài nguyên – Môi trường chủ trì và phối hợp các ngành liên quan hướng dẫn thủ tục thuê đất, mặt nước và môi trường để nuôi trồng thủy sản; kiểm tra, xử lý trường hợp sử dụng mặt đất, mặt nước và môi trường nuôi trồng thủy sản lồng, bè không tuân thủ quy định pháp luật; thông tin kịp thời quan trắc, đánh giá tác động môi trường tại vùng nuôi thủy sản lồng, bè; đánh giá ảnh hưởng đến dòng chảy gây bồi lắng, sạt lở của các khu vực nuôi thủy sản lồng, bè.

Phòng Lao động – Thương binh & Xã hội huyện phối hợp với UBND các xã rà soát nhu cầu đào tạo nghề của các hộ có nhu cầu đào tạo nghề và sinh kế cho người dân đối với các hộ nuôi có nhu cầu chuyển từ nuôi thủy sản sang ngành nghề khác. Để đảm bảo cuộc sống, từng bước chuyển đổi nghề nghiệp khác cho các hộ nuôi thủy sản lồng, bè.

Đồng thời, UBND huyện cũng yêu cầu UBND các xã, thị trấn thành lập Đoàn công tác đến vận động các cơ sở nuôi thủy sản lồng, bè không theo quy định thực hiện tự nguyện di dời và tháo dỡ lồng bè cũ không còn nuôi cá để không ảnh hưởng an toàn giao thông thủy.

Hằng năm, rà soát thống kê tình hình nuôi trồng thủy sản, tổ chức kiểm đếm số lượng lồng, bè hiện có tại địa phương; đồng thời đề xuất, tổng hợp nhu cầu đào tạo nghề và sinh kế cho người dân đối với các hộ nuôi có nhu cầu chuyển từ nuôi thủy sản sang ngành nghề khác. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc đóng mới, neo đậu lồng bè nuôi thủy sản không theo qui định./.

Xuân Hiếu