CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Đầu tư công nghệ chế biến cá Nàng Hai thành sản phẩm OCOP 3 Sao

11:45 06/12/2021

Trước thực trạng cá Nàng Hai hay cá Thác Lác cườm thương phẩm rớt giá, đẩy đưa các hộ chăn nuôi lao đao, thua lỗ thì tại “thủ phủ” nuôi cá ở xã Phú Bình huyện Phú Tân tỉnh An Giang, một số nông dân đã chuyển hướng đầu tư công nghệ chế biến sản phẩm sạch từ con cá này, bước đầu được thị trường chấp nhận.

Anh Nguyễn Thanh Tùng, hộ chăn nuôi cá Nàng Hai từ năm 2013, được xem là người tiên phong trong lĩnh vực ương, nuôi cá giống bán cho các hộ nuôi thịt ở các xã như Hòa Lạc, Phú Bình (huyện Phú Tân, An Giang) và một số vùng nuôi cá lân cận. Những năm gần đây, khi cá Nàng Hai thương phẩm bị tuột dốc, giá cả đầu ra bấp bênh thì anh Tùng đã mạnh dạn chuyển hướng  đầu tư xây dựng quy trình khép kín sản xuất sản phẩm sạch đóng gói từ cá tươi sống.

Để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong nước, năm 2016 anh Nguyễn Thanh Tùng thành lập Công ty và sau thời gian nghiên cứu, Công ty chế biến thủy hải sản Thanh Tùng đã cho ra thị trường 7 loại sản phẩm sạch được người tiêu dùng ưa chuộng gồm các mặt hàng chủ lực được chế biến từ nguyên liệu cá Nàng Hai như: Cá rút xương muối ớt, cá rút xương sả ớt, cá rút xương hành tiêu, cá rút xương trứng muối, chả cá tẩm gia vị, chả cá tươi, chạo sả. Giá bán cho siêu thị  loại 300g cho  1 con cá rút xương tẩm các loại gia vị khoảng 60.000đồng, cá nhồi trứng muối 75.000đồng/con, chả gia vị loại 500g là 105.000đồng, chả tươi loại 500g có giá là 80.000đồng.

       Công nhân đang rút xương để tẩm gia vị cho cá Nàng Hai

Trong khi giá cá tươi không ổn định, người nuôi cá Nàng Hai ở An Giang đứng ngồi không yên thì việc đầu tư chuyển đổi phương thức làm ăn như anh Tùng quả là hướng đi đúng vừa giải quyết sản lượng cá nuôi tồn động hằng năm, vừa có thêm sản phẩm mới, lạ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Dự kiến năm 2022, Công ty Thanh Tùng sẽ mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

Bảo Phong