CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Trồng hoa xen cây màu trên ruộng, vừa dẫn dụ thiên địch, vừa tăng lợi nhuận

11:45 06/12/2021

Hiện nay An Giang cũng như các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhiều nông dân đã ứng dụng rộng rãi mô hình công nghệ sinh thái trồng hoa trên bờ ruộng. Mô hình này vừa tạo cảnh quan môi trường vừa mang lại hiệu quả kinh tế khi nông dân thu lợi nhuận kép từ lúa và các loại cây hoa màu.

Liên tiếp 3 năm qua, nông dân Trần Hữu Huệ trồng lúa ở xã Thoại Giang huyện Thoại Sơn tỉnh An Giang không phải tốn nhiều chi phí thuốc trừ sâu, bọ hại. Thực hiện mô hình công nghệ sinh thái trồng hoa cùng với áp dụng quy trình 3 giảm-3 tăng; 1 phải- 5 giảm theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, ruộng lúa có thêm bờ hoa đa sắc màu thu hút thiên địch diệt sâu rầy, chính từ quản lý tốt dịch bệnh nên giá trị sản xuất lúa mỗi năm đều nâng cao. Nói về cách làm lúa ứng dụng bờ hoa trên ruộng ông Trần Hữu Huệ chia sẻ:“Về giống, theo khuyến cáo thì tôi trồng thưa, không sạ dày như tập quán cũ nên tiết kiệm được giống, lúa từ lúc sạ tới 40 ngày tôi không phun bất cứ một loại thuốc diệt trùng nào hết. Khi hoa trên bờ ruộng nở thì khuyến khích nhiều thiên địch tới nên sâu rầy phá hoại rất ít. Tôi thấy rằng những vụ lúa trồng hoa mang lại lợi ích và lợi nhuận rất là khả quan”.

Xung quanh 2ha lúa sử dụng giống OM380, ngoài hoa sao nhái, hướng dướng, hoa móng tay, ông Huệ còn trồng thêm cây đậu bắp và cây mè, bởi 2 loại cây màu này khi có hoa cũng thu hút khá nhiều thiên địch. Mặt khác cũng có thêm nguồn thu hoạch từ trái và hạt.

Anh Dương Quốc Trung, Trưởng trạm Bảo vệ thực vật huyện Thoại Sơn cho biết:“Đối với mè và đậu bắp ngoài chuyện trồng thu hút thiên địch nó còn làm tăng thu nhập cho nông dân. Hiệu quả ghi nhận trong mùa này khi nông dân áp dụng toàn bộ quy trình theo khuyến cáo của ngành thì giảm 2 lần sử dụng thuốc trừ sâu, năng suất và lợi nhuận tăng lên 20%”.

Có thể nói mô hình công nghệ sinh thái trên đồng ruộng đã giúp bà con nông dân An Giang giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận, bảo vệ sức khỏe và môi trường và hướng đến một nền nông nghiệp phát triển bền vững nên đây là điều kiện tốt nhất để nông dân An Giang nâng cao giá trị lúa xuất khẩu.

Bảo Phong