CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Trồng sen cải tạo đất, trúng mùa, trúng giá

10:30 14/01/2022

Trước thực trạng giá vật tư, phân bón tăng cao, một nông dân tỉnh An Giang có cách làm rất thông minh đó là trồng sen nhằm cải tạo đất, tuy chỉ trồng xen canh tăng vụ để lấy chất phù sa trồng các loại hoa màu khác nhưng nào ngờ ruộng sen lại trúng mùa, trúng giá.

Những ngày này nông dân Nguyễn Văn Nhành ở huyện Chợ Mới tỉnh An Giang có thêm niềm vui vì ruộng sen vừa thu hoạch được mùa, trúng giá, năng suất ước đạt 700 kg/ công. 

Trước đây do giá vật tư nông nghiệp tăng cao, 12 công đất rẫy sau khi lên đê bao ngạn thay vì bỏ hoang đã biến thành ruộng sen trù phú. Do  một số nông sản đầu ra bấp bênh vì dịch bệnh nên anh Nhành dự kiến chỉ trồng để cải tạo đất nào ngờ sau thời gian chăm sóc ruộng sen chẳng những tươi tốt đem lại vẻ đẹp quyến rũ mà vào vụ thu hoạch lại trúng giá từ 40.000 đồng/kg trở lên. Nói về mục đích trồng sen nông dân Nguyễn Văn Nhành cho biết:”Ban đầu tôi trồng sen với mục đích cải tạo cho đất tốt để vụ sau trồng cây khoai môn, trồng kiệu không ngờ năm nay nó quá trúng giá, mình bẻ đem ra khỏi đồng là có thương lái đến mua, giá cao thì rất phấn khởi chứ”

Những năm gần đây do hiệu quả kinh tế, nhiều hộ nông dân ở cù lao Chợ Mới đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu sản xuất lúa sang trồng màu, trong đó cây sen gần đây rất được chú trọng, nhiều hộ cũng khám khá lên nhờ trúng mùa sen. ”Tôi lấy giống sen từ Cần Thơ về trồng, sen gặt chứ không lai con nào hết, nhờ giống tốt như vậy nên trồng gần 2 tháng là cho bông, cho búp, lá sen cũng đẹp tuyệt vời”, ông Nhành cho biết thêm.

Tuy không trồng phổ biến như Đồng Tháp, Long An nhưng hiện nay nhiều diện tích đất trồng cây sen ở vùng đất trủng An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới tỉnh An giang của nhiều nông dân cũng mang lại nguồn thu nhập đáng kể. Một công sen sau 3 tháng gieo trồng đến khi nở hoa tạo búp nông dân Nguyễn Văn Nhành có thể thu hoạch liên tục trong 3 tháng tiếp sau cũng bỏ túi ngon ơ vài chục triệu đồng. Nhận xét về mô hình trồng sen cải tạo đất bà Trần Thị Son, Cán bộ khuyến nông xã An Thạnh Trung huyện Chợ Mới tỉnh An Giang. nói:”Mô hình của anh Nhành làm rất hiệu quả, diện tích trồng cây sen chẳng những nâng phù sa vùng đất bạc màu mà còn mang giá trị kinh tế cao cho nông dân, đây là mô hình hay cần nhân rộng để nhiều nông dân khác ứng dụng”.

Những hiệu quả và lợi ích mang lại từ cây sen trên vùng đất thấp trủng đã góp phần cải thiện môi trường tạo cảnh quang, với cách làm như nông dân Nguyễn Văn Nhành vừa tăng thêm thu nhập vừa tạo cho đất tơi xốp, tránh bạc màu giúp tăng năng suất khi trồng các loại hoa màu khác cho mùa vụ tới.

Bảo Phong