Tập huấn cấp mã số vùng trồng cây ăn trái gắn truy xuất nguồn gốc sản phẩm

08:15 08/12/2021

Nằm trong chuỗi tập huấn nâng cao năng lực cho nông dân và lực lượng lao động nông thôn theo “Kế hoạch phát triển nguồn nhân lực phục vụ phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh An Giang năm 2021” (Quyết định số 698/QĐ-SNN&PTNT ngày 1/10/2021).

Ngày 23/11/2021, Trung tâm Kỹ thuật - Dịch vụ Nông nghiệp An Giang phối hợp trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trạm Y tế huyện Châu Phú và UBND xã Bình Chánh tổ chức tập huấn cho bà con xã viên tại Hợp tác xã Thương mại Dịch vụ Nông nghiệp Phước Lộc Thạnh (mã hoạt động NN-C3-3) có 10 học viên tham gia là nông dân trồng sầu riêng tại ấp Bình Thạnh, xã Bình Chánh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.

Tham dự lớp học có đại diện trạm y tế địa phương tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh covid, lồng ghép hướng dẫn Hợp tác xã xây dựng phương án sản xuất trong điều kiện dịch bệnh covid; Giảng viên Ths. Nguyễn Trung Thành - chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật chia sẽ với bà con nông dân về “Thực trạng sản xuất cây ăn trái của tỉnh, liên kết sản xuất gắn tiêu thụ sản phẩm; Quy trình kiểm tra, cấp mã sốvùng trồng cây ăn trái/cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu, phương pháp ghi chép nhật ký vườn và bấm tọa độ GPS trên smartphone”.  Với phương pháp tập huấn, bài giảng có hình ảnh trực quan sinh động, phù hợp và có trọng tâm, học viên còn được đi thực địa tại vườn hướng dẫn cách đặt bẫy mồi sinh học (bẫy vàng, bẫy chua ngọt,....) thu gom võ chai, lọ thuốc BVTV sau sử dụng.

Tại đây, đại diện Hợp tác xã sản xuất Thương mại Dịch vụ Nông nghiệp Phước Lộc Thạnh ông Trần Chinh, cùng bà con xã viên rất mong muốn chính quyền địa phương, cùng ngành nông nghiệp tiếp tục quy hoạch mở rộng diện tích vùng từng bước hình thành vùng chuyên canh cây sầu riêng đạt chất lượng và được cấp mã số vùng trồng gắn truy xuất nguồn gốc sản phẩm, sớm đưa quả sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường nước bạn Trung Quốc, Thái Lan.... giúp nâng cao giá trị sản phẩm. Tuy nhiên, 2 vấn đề mà bà con xã viên bâng khuân là về nguồn gốc cây giống, việc liên kết sản xuất gắn tiêu thụ sản phẩm được bền vững, và việc sử dụng, quản lý mã số vùng trồng được cấp đạt hiệu quả.

Nguyễn Thị Phương Loan  -  Trung tâm Kỹ thuật - Dịch vụ Nông nghiệp An Giang