CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

An Giang: Nông dân trồng hoa "lâu tàn: Không chỉ bán được tiền mà còn bảo vệ vườn cây ăn trái

10:45 20/11/2021

Hoa giấy là loại cây cảnh rất dễ trồng, cắt xén, mà đặc biệt bông luôn nở bông, màu sắc rực rỡ kéo dài quanh năm. Tại tỉnh An Giang, một nông dân đã đầu tư trồng hàng ngàn cây bông hoa giấy giữa không gian núi rừng không phải để ngắm nhìn sắc đẹp của hoa mà là để bảo vệ khu vườn cây ăn trái. Và khi ấy, hàng rào bông hoa giấy trổ bông liên tục cũng cho lợi nhuận đáng kể.

Để bảo vệ vườn bưởi rộng hơn 05 ha ở huyện miền núi Thoại Sơn tỉnh An Giang, ông Nguyễn Quốc Hùng 68 tuổi nông dân xã Vọng Thê đã dành số tiền lớn để mua bông hoa giấy trồng theo hàng khoảng 500 m để làm hàng rào, bởi theo ông Hùng loại cây cảnh này vừa có khả năng bảo vệ, tránh đỗ ngã vườn cây ăn trái, vừa có yếu tố phong thủy khi tạo ra những màu sắc rực rỡ nên từ khi trồng đến nay đã 5 năm hàng rào bông giấy bao bọc xung quanh vườn cây ăn trái nằm giữa không gian đồng lúa rộng mênh mông, bốn bề lộng gió cũng tạo ra nét đặc trưng. Nói về nguyên nhân vì đâu mà chọn bông giấy để trồng ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết như vầy:“Bông hoa giấy thì nó có gai nhiều nên kẻ trộm muốn xâm nhập vô vườn trộm cắp rất là khó vì chổ đó mà tôi quyết định trồng bông giấy thay vì làm hàng rao lưới để bảo vệ cho vườn bưởi của mình. Về phong thủy thì nó rất tốt, đẹp, tạo hứng thú cho người làm vườn, mặc khác bông giấy nó cũng có tác dụng cản gió, che gió để cho cây bưởi không đỗ ngã”.  

Tưởng trồng bỏ chơi nào ngờ bông hoa giấy ngày càng lớn, đẹp nhất là vào mùa xuân khi hàng trăm loài hoa đua nhau khoe sắc, thì bông hoa giấy của ông Hùng cũng không nằm ngoại lệ, vào thời điểm này thì gia đình ông Hùng cũng có tiền triệu bỏ túi khi chỉ ra công cắt tỉa cây và bán nhánh cho các nhà vườn mang về tạo tạo cảnh. Nói về nguồn thu nhập và lợi ích từ việc cắt cành ra bán mỗi năm, ông Hùng chia sẻ thêm“Hàng bông hoa giấy này trồng chủ yếu để làm hàng rào và tạo cảnh quang cho vườn bưởi, từ lúc trồng đến nay cũng năm năm tuổi rồi. Có bông giấy đẹp, cảnh quang đẹp thì người lao động như tôi cũng cảm thấy thích thú khi ra làm vườn, từ chổ đó tôi suy nghĩ phải để bông giấy vươn rộng ra và tôi sẽ cắt bán, người mua họ đến họ cắt cây, cành rồi đem về gieo trồng bán lại trong dịp tết, thu nhập từ nguồn này mỗi năm cũng được vài chục triệu đồng. Cắt tỉa bán đi rồi thì vài tháng sau là nó đẹp trở lại mà thôi”.

Bông hoa giấy là cây có hoa ưa nắng, phát triển nhanh trong điều kiện đất giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt. Giữa không gian núi rừng Thoại Sơn bổng dưng xuất hiện giàn bông hoa giấy nở rộ quanh năm bao bọc quanh khu vườn bưởi nằm gọn trong cánh đồng lúa bao la thật là chuyện hiếm thấy và thú vị.

Bảo Phong