CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Tận dụng cỏ hoang, nuôi trâu nơi phố thị

02:45 14/11/2021

Ngày nay, đô thị càng mở rộng, diện tích đất nông nghiệp dần dần bị thu hẹp, thế nhưng đằng sau những khu đất trống ở thành phố  Long Xuyên tỉnh An Giang  thỉnh thoảng người ta vẫn nhìn thấy cảnh nhà nông gắn với cuộc sống du mục và việc chăn nuôi kiểu này cũng có nguồn kinh tế ổn định.

Gia đình anh Lê Ngọc Thọ có 4 đời nuôi trâu làm kế sinh nhai ở thành phố Long Xuyên, hễ ở đâu có đồng cỏ là ở đó có đàn trâu và anh Thọ chăn giữ. Ở khu dân cư Xẻo Trôm, tại những mãnh đất bỏ hoang ai ngang qua cũng dễ dàng bắt gặp đàn trâu lúc ẩn, lúc hiện gặm cỏ hay trầm mình tắm nước. Hình ảnh vừa quen, vừa lạ như gợi nhớ bao ký ức về nền nông nghiệp lúa nước đang hiện diện ở một đô thị sầm uất.

Anh Lê Ngọc Thọ cho biết: “Ông nội tôi ổng theo nghề nuôi trâu lâu rồi, hồi xưa dùng con trâu để kéo cày hằng năm, sống lai rai. Nghề di truyền hay sao nên tới giờ mình ghiền nuôi nó luôn, không có nó thì buồn lắm...mình dẫn nó ra đồng hằng ngày ăn cỏ thì thấy tinh thần thoải mái, trâu ngày mạnh khỏe thì mình cảm thấy vui rồi”.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông, dù có nhà cửa ổn định nhưng anh Thọ vẫn thích sống cuộc đời du mục, mỗi sớm hằng ngày anh dẫn trâu đi tìm cỏ, xế chiều thì lùa đàn trâu về chuồng. Năm này qua tháng nọ, công cụ giữ đàn trâu tránh lạc bầy chỉ là những sợi dây vàm nhuốm đất. Ngày tháng phiêu lưu cùng sương gió, từ ngày kế nghiệp chăn nuôi, nhìn đàn trâu mỗi ngày khỏe mạnh, sinh ra tiền nên anh Thọ càng hứng thú phát triển thêm bầy đàn. Bầy trâu có cả con cái và con đực, sau một, hai năm nuôi vỗ béo thì trâu cái lại sinh sản. “Lớn nhỏ được tổng cộng 11 con, từ chịu đực đến đẻ con là 12 tháng...trâu đẻ ra con rồi 01 tháng sau thì chịu đực lại. Bình thường như vầy thì mình thả tới lui để nó ăn cỏ khi tới ngày sinh thì tôi để vô chuồng cho đẻ. Nghé mới sinh nhỏ nhỏ tầm hai mươi đến ba mươi ký, nuôi giáp năm thì trâu gã bầy. Nghé con 07 đến 08 tháng xuất chuồng thì bán được khoảng mười mấy triệu, nuôi lớn hơn nữa thì mình bán ra gía cao hơn”. Anh Thọ cho biết thêm.

“Ai bảo chăn trâu là khổ” nhưng với anh Lê Ngọc Thọ chăn trâu là thú vui điền viên bởi vừa tận dụng được nguồn thức ăn sẳn có, vừa có thu nhập cho cuộc sống gia đình ổn định hơn. Tuy nhiên, nghề nuôi trâu thả lang rồi đây sẽ bị mai một khi mà Thành phố không còn đất trống, và khi ấy nguồn thu nhập từ việc chăn nuôi trâu kiểu này chắc chắn sẽ giảm đi.

Bảo Phong