CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Mô hình mới tại thị xã Tân Châu: Trồng cây hồng xiêm xen với mãng cầu

03:00 28/11/2021

Tại xã Vĩnh Hòa, thị xã Tân Châu (An Giang) hiện nay nhiều nông dân thực hiện việc chuyển đổi sản xuất theo hướng đa dạng hóa cây trồng, mở ra hướng đi mới tạo nguồn thu nhập bền vững cho nông dân. Trong đó, có anh Tô Trung Đoàn, ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hòa đã khởi nghiệp thành công với mô hình kinh tế tổng hợp và cũng là người tiên phong trong trồng cây hồng xiêm và mãng cầu gai, mang lại hiệu quả kinh tế cao và rất ổn định, thu nhập đạt hàng trăm triệu đồng/năm.

Theo như anh Tô Trung Đoàn cho biết, anh chọn 4,5 công đất ruộng kém hiệu quả, cải tạo lên liếp làm vườn và trồng 90 cây hồng xiêm (sa pô chê). Bên ngoài, anh trồng 40 gốc mãng cầu xiêm ghép bình bát để chắn gió. Trước khi áp dụng mô hình, anh tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc cây từ sách, báo và tham khảo từ các mô hình hiệu quả.

Sau hơn 3 năm đưa vào trồng, vườn hồng xiêm bắt đầu cho thu hoạch. Trái to, vị ngọt thanh, tỷ lệ trái khá đạt. Loại I khoảng 3-4 trái/kg, giá bán 35.000 đến 40.000 đồng/kg, loại 2 từ 5-6 trái/kg, giá bán 25.000- 30.000 đồng/kg. Cây hồng xiêm cho trái quanh năm, mỗi lần thu hoạch cách nhau từ 5-7 ngày, bình quân mỗi đợt từ 20-30kg, đã mang lại nguồn thu nhập khá cao cho gia đình.

Riêng đối với cây mãng cầu xiêm, sau 2 năm trồng, bình quân mỗi cây thu được khoảng 30kg trái, mỗi trái có trọng lượng từ 2 - 3kg, bán với giá từ 20.000 - 25.000 đồng/kg.

Hiện nay, mặc dù ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh Covid-19, nhiều loại cây ăn trái gặp rất nhiều khó khăn trong tiêu thụ, giá xuống thấp, nhưng với mô hình vườn cây hồng xiêm xen với mãng cầu xiêm của anh Đoàn, hiện nay không đủ cung cấp cho thị trường.

Anh Tô Trung Đoàn cho biết thêm, cây hồng xiêm trồng xen với mãng cầu, hiệu quả kinh tế  rất cao so với trồng lúa trước đây. Sản phẩm thu hoạch quanh năm. Hơn nữa, thị trường cũng đang ưa chuộng loại trái cây này.

Theo anh, loại cây này có thể thích hợp trồng trên các vùng đất bị nhiễm phèn, chi phí đầu tư thấp, kỹ thuật chăm sóc đơn giản, hiệu quả kinh tế cao.

Đến nay, sau gần 3 năm thực hiện mô hình, bình quân, mỗi năm anh xuất bán ra thị trường khoảng 2 tấn trái. Ngoài ra, anh cũng nhân giống hồng xiêm, bán cho nông dân có nhu cầu, trên 3.000 cây giống.  Tính ra, tổng thu nhập từ mô nhình của anh, đạt 200 – 250 triệu đồng/năm, trong đó, lợi nhuận hơn 100 triệu đồng.

Từ những hiệu quả mang lại của mô hình trồng cây hồng xiêm xen mãng cầu của anh Tô Trung Đoàn sẽ là gợi ý cho bà con nông dân khi lựa chọn giống cây trồng. Tuy nhiên, bà con nông dân cũng cần tìm hiểu kỹ nhu cầu thị trường để tránh tình trạng sản xuất ồ ạt, dẫn đến cung lớn hơn cầu, sẽ gây khó khăn trong việc tiêu thụ.

Huyền Thoại - Thanh Thúy   -    Đài Truyền thanh thị xã Tân Châu