CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Hội nghị trực tuyến bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, phục hồi chế biến, xuất khẩu nông sản, thủy sản

10:00 20/09/2021

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch covid -19, giản cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg kéo dài tại khu vực trọng điểm phía Nam đã tác động tiêu cực đến sản xuất, xuất khẩu nông sản, thủy sản. Ngày 17/9/2021, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan đã chủ trì Hội nghị trực tuyến bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, phục hồi chế biến, xuất khẩu nông sản, thủy sản trong những tháng cuối năm 2021 và thời gian tới. 

Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản cho biết tình hình chế biến xuất khẩu thủy sản 19 tỉnh Nam Bộ chiếm khoảng 70-75% xuất khẩu thủy sản của cả nước là đầu ra và động lực thúc đẩy sản xuất toàn chuỗi. Tuy nhiên sau hơn 2 tháng giãn cách xã hội, chế biến xuất khẩu gặp nhiều khó khăn một số doanh nghiệp phải đóng cửa phát hiện do Fo lớn, nhiều khu vực phong tỏa, doanh nghiệp không đáp ứng 3 tại chỗ và do thiếu lao động cũng như nguồn nguyên, phụ liệu. Ngoài ra, chi phí tăng cao trong bảo quản vận chuyển, lưu thông. Vướng mắc thị trường Trung Quốc tăng cường kiểm soát hàng đông lạnh, các nước nhập khẩu chậm bổ sung danh sách nhập khẩu và nhiều nước tăng cường kiểm tra bệnh và phụ gia…

Bên cạnh đó, tình hình hoạt động của doanh nghiệp thủy sản chỉ có 30% các nhà máy chế biến thủy sản từ Nam Trung bộ đổ vào các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long duy trì sản xuất cầm chừng theo điều kiện đảm bảo được “3 tại chỗ”, số lượng công nhân có thể duy trì từ 20-30%, số còn lại phải nghỉ hoặc nghỉ không lương. Khoảng 70% số nhà máy không đủ điều kiện thực phải ngừng sản xuất. Với việc sản xuất “cầm chừng” một phần và “ngưng sản xuất” như trên ước tính 300.000 lao động trực tiếp tại các nhà máy chế biến thủy sản đã mất công ăn việc làm và ít nhất số lượng tương tự nữa cho các lực lượng lao động trong chuỗi sản xuất thủy sản liên quan bị tác động do giãn cách ngừng sản xuất như ngư dân khai thác biển, nông dân nuôi cá, tôm, cung ứng dịch vụ hậu cần, cảng nghề cá… Ngoài ra, sức cạnh tranh của Thủy sản Việt Nam giảm do dịch covid-19, vận chuyển hàng hóa tiếp tục khó khăn chi phí cao; Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện giãn cách nên không đảm bảo thực hiện tiến độ giao hàng dẫn đến một số khách hàng chuyển hướng sang quốc gia xuất khẩu khác…

Tại Hội nghị, một số doanh nghiệp cũng bày tỏ khó khăn về tình hình từ đây đến cuối năm nguy cơ doanh nghiệp sẽ không đủ nguồn nguyên liệu tôm để chế biến, xuất khẩu và cũng đề xuất nên khuyến khích người dân thả nuôi ngay từ lúc này mới kịp thời cho các đơn hàng xuất khẩu ở các nước vào dịp Noel cũng như Tết. Ngoài ra, doanh nghiệp còn yêu cầu lãnh đạo các tỉnh cần thống nhất và thông thoáng hơn trong lưu thông trên đường bộ cũng như đường thủy trong việc vận chuyển hàng hóa. Việc kiểm tra test covid cũng làm ảnh hưởng không nhỏ thời gian vận chuyển hàng hóa cũng như lực lượng lao động công nhân đến các nhà máy chế biến xuất khẩu, do đó cần có giải pháp sớm.

Điểm cầu tỉnh An Giang, ông Nguyễn Sĩ Lâm – Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT cũng thông tin các doanh nghiệp trong tỉnh cũng gặp không ít khó khăn trong việc tiếp cận nguồn nguyên liệu sản xuất. Khả năng đứt gãy chuỗi cung ứng do đối tác ngưng hoạt động và nguyên liệu qua các tỉnh khác cũng gặp khó, tăng thời gian và chi phí vận chuyển, hàng hóa bị ách tắc, gây chậm trễ làm tăng giá thành sản xuất. Để tháo gỡ khó khăn phục hồi chế biến, xuất khẩu nông sản, thủy sản sau giản cách tỉnh cũng luôn chủ động thông tin kịp thời về tình hình sản xuất, lưu thông nông sản tại địa phương chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất theo nhu cầu thị trường. Triển khai nhanh chống các chính sách khuyến khích  đầu tư xây dựng, hỗ trợ sữa chữa nâng cấp và sử dụng hiệu quả các cơ sở bảo quản lạnh trên địa bàn để sử dụng khi nông dân tiêu thụ khó khăn. Đầu tư phát triển các hoạt động dịch vụ hỗ trợ đầu ra cho nông dân như xúc tiến thương mại, dự báo giá cả tìm kiếm mở rộng thị trường và khuyến khích hơn nữa hợp tác tại địa phương…

Để khôi phục lại sản xuất và chế biến xuất khẩu nông sản ngay khi tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, về vấn đề sản xuất lưu thông hàng hóa tại các địa phương ông Trần Thanh Nam – Thứ Trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT đề nghị Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và PTNT cùng Sở Giao thông các tỉnh phải thống nhất cơ chế tạo điều kiện thuận lợi trong lưu thông hàng hóa nhất là vận chuyển vật tư nông nghiệp cũng như lực lượng lao động trong khâu thu hoạch tiêu thụ được di chuyển dễ dàng. Ông cũng đề xuất với Bộ Công thương sẽ có buổi Hội nghị trực tuyến riêng với các Tham tán nước ngoài về chuyên đề ngành nông sản, thủy sản để kết nối lại chuỗi cung ứng sản phẩm ra nước ngoài nhằm thúc đẩy kết nối xuất khẩu lại trong thời gian tới. Với tâm lý người dân hiện nay còn e ngại chưa muốn sản xuất cũng như thả các loại giống nuôi thủy sản nhất là tôm, do đó lãnh đạo địa phương cần xây dựng Kế hoạch chỉ đạo sản xuất và có những chính sách khuyến khích nông dân sản xuất tái thả nguồn tôm nhằm kịp tiến độ chế biến, xuất khẩu vào dịp tháng cuối năm và cho năm 2022.

Trang Nghiêm