CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Hoạt động Khuyến nông An Giang trong tình hình dịch bệnh Covid-19

08:47 16/09/2021

 

Tổ phản ứng nhanh (PƯN) tại An Giang hiện đã bao phủ khắp 11 huyện, thị thành trong tỉnh, trong tình hình dịch covid-19 nhằm giúp cho hoạt động sản xuất nông nghiệp và PTNT tại địa phương vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh covid-19 cũng như hỗ trợ tạo điều kiện tốt nhất cho các nông dân doanh nghiệp và các cơ sở thương lái thu mua cung ứng vật tư nông nghiệp trên địa bàn được dễ dàng thông thoáng hơn, không để chuỗi sản xuất cung ứng bị đứt gãy nhằm phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn địa phương góp phần ổn định đời sống nông dân, đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm trước mắt cho người nông dân trong tình hình hiện nay. Bên cạnh đó, Tổ PƯN giúp việc xử lý nhanh thông tin đảm bảo kịp thời, trong việc hỗ trợ sản xuất nông nghiệp.

Để điểm lại sơ bộ tình nhiệm vụ công tác Khuyến nông cũng như nắm bắt thông tin hoạt động Khuyến nông viên tham gia Tổ PƯN,ngày 10/9/2021, Trung tâm Khuyến nông An Giang đã tổ chức cuộc họp trực tuyến trên toàn hệ thống Khuyến nông, ông Trương Kiến Thọ-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT An Giang đến dự và chỉ đạo cuộc họp.

Buổi họp trực tuyến có nhiều báo cáo liên quan đến nhiệm vụ của khuyến nông viên năm 2021; Giới thiệu các mô hình khuyến nông có hiệu quả; Giải pháp giảm chi phí sản xuất trên cây trồng và vật nuôi cũng như tình hình liên kết và tiêu thụ nông sản. Ngoài ra, còn có dự thảo nhiệm vụ, định hướng hoạt động của tổ phản ứng nhanh hỗ trợ sản xuất và tiêu thu nông sản. Bên cạnh đó các đại biểu đã thảo luận sôi nổi nhất là khuyến nông viên các xã, phường tham gia tổ phản ứng nhanh đã kịp thời cùng nông dân đồng hành chia sẻ những lúc khó khăn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 cũng như có những chia sẻ kinh nghiệm trong việc tiêu thụ nông sản, điển hình như chị Nguyễn Thị Loan - Khuyến nông viên phụ trách địa bàn xã Phú Hưng, huyện Phú Tân, An Giang cho biết: Thời gian qua chị tham gia vào Tổ PƯN được phân trực chốt và quản lý phương tiện đường thủy chở lúa vào địa bàn xã và có kết hợp với thành viên trong tổ khảo sát tình hình sản xuất lúa nếp và vịt chạy đồng tại địa phương. Qua đó cho thấy người dân trên địa bàn tuân thủ các quy định phòng chống dịch covid-19. Về hỗ trợ tiêu thụ nông sản nhất là lúa, nếp do lò sấy lúa trên địa bàn xã nhiều tổng số 37 lò, mà lực lượng thương lái thu mua chủ yếu người tại địa phương nên diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, xã vẫn còn tồn động một số nông sản khác, thấy được nỗi lo, buồn của người dân chị Loan tìm cách đăng tải tìm đầu ra cho các sản phẩm thông qua các mạng xã hội như Zalo, facebook… Qua đó, một số sản phẩm nông sản cũng được người dân các xã lân cận mua làm từ thiện, tuy giá chưa cao nhưng tất cả nông sản trong xã điều tiêu thụ tốt, Ngoài ra, chị Loan còn nắm bắt các thông tin các tổ thu hoạch nông sản miễn phí, nhằm mục đích giới thiệu cho nông dân sản xuất trong đợt nông sản giảm giá nhằm giảm bớt áp lực chi phí cho nông dân trong thời điểm qua.

Nhìn chung, lực lượng Khuyến nông và thành viên trong Tổ PƯN bám sát chặt chẽ địa bàn để nắm tình hình thu hoạch của nông dân, cập nhật giải quyết một số vấn cấp bách trong khâu vận chuyển tiêu thụ nông sản tại địa phương. Ngoài ra, nhiều Khuyến nông viên tại cuộc họp cho biết, trong thời gian qua với sự hỗ trợ kịp thời của Tổ PƯN đã liên kết vận chuyển cho nông dân trên địa bàn xã tiêu thụ hết nông sản. Bên cạnh đó Tổ PƯN còn rà sót lực lượng công đoàn bốc xếp cũng như đủ máy gặt đập liên hợp phục vụ cho việc thu hoạch lúa. Song song đó, các máy cày, máy xới, ghe thu mua lúa, thương lái và đội ngũ xuống giống, bón phân, phun xịt thuốc Bảo vệ thực vật… cũng được kiểm tra kỹ lưỡng. Ngoài ra, Khuyến nông viên trong Tổ PƯN phối hợp y tế phụ trách thêm trong việc cấp phiếu thông hành cho các đội ngũ hoạt động phục vụ sản xuất nông nghiệp và nhóm nông dân sản xuất ngoài địa bàn xã và test nhanh định kỳ cho lực lượng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã.

Tuy nhiên, bước đầu Khuyến nông viên tham gia vào Tổ PƯN còn gặp nhiều lúng túng trong giải quyết vấn đề phát sinh, thành viên trong Tổ PƯN ở một số xã chưa đủ lớn để có thể bao trùm tất cả nhiệm vụ được giao. Do đó việc nắm thông tin hỗ trợ nông dân trong việc thu hoạch và tiêu thụ còn gặp khó. Trong thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ thương lái thu mua nông sản đến địa bàn hạn chế. Đại diện Tổ cũng đề xuất bổ sung thêm các thành viên Ban ấp để nắm cụ thể hơn ở địa bàn và cung cấp chuẩn xác thông tin về sản xuất tiêu thụ nông sản tại địa bàn. Song song đó cùng bổ sung thành viên cấp huyện để xử lý kịp thời thông tin trong cấp bách.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông An Giang, Huỳnh Đào Nguyên lưu ý một số kết quả thực hiện mô hình trình diễn đã mang lại hiệu quả trong thời gian qua, nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19 không thể tổ chức được Hội thảo để làm cơ sở niềm tin cho nông dân thực hiện. Do đó, Bà Nguyên yêu cầu cán bộ phụ trách phải ghi, chụp hình toàn bộ kết quả các điểm trình diễn và chuyển thành bài viết đăng website Sở Nông nghiệp và PTNT An Giang, đồng thời lưu lại sau khi hết dịch sẽ tuyên truyền đến hệ thống khuyến nông nắm và giới thiệu cho nông dân triển khai ứng dụng, nhân rộng bằng nhiều hình thức nhằm tăng thu nhập cho nông dân. Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay vấn đề sản xuất liên kết tiêu thụ nông sản cũng rất khó khăn, do đó vai trò của cán bộ Khuyến nông rất nặng nề, chính khuyến nông cũng như thành viên Tổ PƯN tại địa phương là người gần gũi nhất, tiếp cận nông dân đây là cơ hội để phát huy nhiệm vụ khuyến nông cán bộ Khuyến nông cũng như thành viên Tổ PƯN cần năng động, nhiệt quyết, thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công cũng như chuyên môn của mình nhằm phục vụ nông dân vượt qua khó khăn. Bên cạnh đó, việc đi lại của nông dân đang gặp khó trong việc mua vật tư nông nghiệp ở một số điểm trình diễn, do đó cán bộ khuyến nông tìm cách mua hộ và chuyển đến tận người dân kịp thời đến người dân an tâm sản xuất cũng như để hoàn  thành tiến độ kế hoạch đặt ra. Bà  cũng thông tin thêm, UBND tỉnh cũng rất quan tâm và chỉ đạo các địa phương ráo riết gắn kết giới thiệu tiêu thụ nông sản nhằm giúp cho nông dân bán được sản phẩm của mình trong tình hình dịch Covid-19 thông qua hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử. Phân phân công cho đội ngũ cán bộ khuyến nông chụp những hình ảnh cung cấp thông tin những sản phẩm gởi đăng trên website. Đồng thời cung cấp sản lượng, giá bán số điện thoại và đặc biệt phải cung cấp thông tin trước thu hoạch (1 tháng).  

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT An Giang, Trương Kiến Thọ biểu dương tinh thần nhiệt quyết của đội ngũ Khuyến nông cũng như thành viên khuyến nông tham gia Tổ PƯN, trong thời gian qua hết sức nhiệt tình năng nổ trong công tác xử lý hỗ trợ nông dân sản xuất tiêu thụ nông sản trên địa bàn cũng như trong phòng chống dịch covid-19. Tuy nhiên, trong hoạt động khuyến nông gặp không ít khó khăn,mặc dù tiêu thụ lúa trong thời gian qua không được như mong muốn nhưng chúng ta cũng về đích an toàn, thậm chí có những nơi giá lúa thấp Lộc Trời vẫn mua được 5.600đ/kg. Tuy nhiên một số mặt hàng nông sản ngoài lúa như rau, củ quả rớt giá tận đáy và có những loại không không tiêu thụ được do đó, Ông yêu cầu khuyến nông viên nên chia sẻ động viên nông dân gặp khó. Trong thời gian này, chỉ có lực lượng khuyến nông viên, đặc biệt là Tổ phản ứng nhanh thể hiện hết vai trò, hướng dẫn nông dân chủ động trong sản xuất, chăm sóc, giới thiệu sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên để dễ dàng kết nối đến doanh nghiệp, siêu thị, sản phẩm phải đủ lớn, đạt chuẩn và có truy xuất nguồn gốc đảm bảo an toàn chất lượng, do đó nông dân phải tham gia sản xuất theo Tổ Hợp tác, Hợp tác xã, chỉ có con đường này con đường này nông sản mới ổn định. Ngoài ra, Khi Tổ phản ứng nhanh của tuyến xã gặp khó khăn vướng mắc không giải quyết được lập tức báo cáo nhanh đến tổ PƯN nhanh của tỉnh để có hướng giải quyết kịp thời.

Bên cạnh đó, Ông yêu cầu Trung tâm Khuyến nôngcùng các đ7n vị liên quan liên kết mạnh mẽ hơn, gắn kết thực hiện tốt Kế hoạch triển khai xuống giống vụ Thu Đông, phối hợp chặt giữa lực lượng Khuyến nông viên và Kỹ thuật viên đặc biệt là thành viên Tổ PƯN nhằm thể hiện hết vai trò của mình. 

Ông Trương Kiến Thọ cũng yêu cầu công tác hoạt động Khuyến nông từ đây tới cuối năm và trong những năm tới phải thực hiện đa dạng hóa chuyên môn, nâng cao thực hiện đề tài dự án nhằm phát huy hết trách nhiệm của mình. Đồng thời Khuyến nông cần hướng đến triển khai với diện tích lớn hơn để dễ dàng trở thành Tổ Hợp tác, Hợp tác xã. Cùng đẩy nhanh các ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất như áp dụng máy móc sạ, sử dụng Dron phun thuốc, bón phân... Song song đó, công tác đào tạo nguồn nhân lực cần lựa chọn lực lượng khuyến nông có nhiều kinh nghiệp đạt chuẩn chuyên nghiệp để dễ dàng truyền đạt cho nông dân tiếp thu một cách nhanh chóng và bài bản hơn, mang lại hiệu quả cao.

Trang Nghiêm