CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Hiệu quả mô hình nuôi vịt Xiêm Pháp hướng thịt tại thị xã Tân Châu

11:25 14/06/2022

Từ nguồn kinh phí sự nghiệp năm 2022, Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu thực hiện trình diễn mô hình nuôi vịt Xiêm Pháp hướng thịt kết hợp chế phẩm sinh học tại hộ ông Nguyễn Quốc Bình, khóm Long Châu, phường Long Châu, thị xã Tân Châu, với số lượng 200 con. Mục đích của mô hình là tăng tỷ lệ tiêu hóa, giảm tiêu tốn thức ăn, hạn chế ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng sản phẩm thịt vịt, đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng và góp phần tăng thu nhập cho người chăn nuôi.

Thời gian gần đây giá thức ăn liên tục tăng cao, giá sản phẩm bán ra ngày càng giảm đã khiến người chăn nuôi thua lỗ và không còn hứng thú tăng đàn. Xuất phát từ thực trạng trên Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu cùng với anh Nguyễn Quốc Bình nghiên cứu phối trộn thức ăn từ các phụ phẩm sẵn có tại địa phương như xương cá tra, cám bắp, bã đậu nành, cám gạo thành hỗn hợp hoàn chỉnh với tỉ lệ: Xương cá tra xay nhuyễn 30%, cám bắp 30%, bã đậu nành 15%, cám gạo 15%, sau đó nấu chín cho vịt ăn. Mô hình được nuôi bằng thức ăn hỗn hợp (công nghiệp) và thức ăn tự chế. Sử dụng thức ăn công nghiệp giai đoạn 01 - 21 ngày tuổi, hàm lượng đạm thô (CP) 20%; thức ăn công nghiệp giai đoạn  21 ngày tuổi - xuất chuồng, hàm lượng đạm thô 17% và thức ăn tự chế. Khi nuôi vịt từ 01 ngày tuổi đến 21 ngày tuổi chuyển sang thức ăn có hàm lượng đạm 17% và tập cho vịt ăn thức ăn tự chế cho đến khi xuất chuồng.

Hiệu quả của mô hình trình diễn nuôi vịt Xiêm Pháp hướng thịt kết hợp chế phẩm sinh học (ước tính sau 91 ngày thực hiện mô hình):

- Trọng lượng bình quân: 2,75kg/con.

- Trọng lượng cao nhất 3,9kg/con, trọng lượng thấp nhất 2,5kg/con.

- Hệ số tiêu tốn thức ăn (FCR): 2,58kg thức ăn/kg tăng trọng.

Sau khi trừ các chi phí đầu tư, mô hình của anh Nguyễn Quốc Bình ước tính lợi nhuận hơn 10 triệu đồng. Bên cạnh đó, mô hình được nông dân đánh giá hiệu quả cao khi sử dụng chế phẩm sinh thái từ nguồn thảo dược trong chăn nuôi, giúp vịt tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt, hạn chế mùi hôi từ phân và nước tiểu, lông mượt, độ đồng đều cao, tăng trọng tốt. Đặc biệt các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp trên đàn vịt giảm rõ.

Việc tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp xương cá tra, cám bắp, bã đậu nành, cám gạo sẵn có tại địa phương để phối trộn và chế biến thức ăn cho vịt, giúp giảm giá thành sản phẩm chăn nuôi. Khi sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi vịt sẽ tạo ra sản phẩm thịt không có tồn dư kháng sinh và an toàn cho người tiêu dùng.  Kết quả cho thấy rất phù hợp với điều kiện chăn nuôi vịt trong nông hộ. Đây là mô hình chăn nuôi vịt theo hướng hữu cơ. Trong thời gian tới, mô hình cần được áp dụng rộng rãi, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi và phát triển bền vững nghề chăn nuôi vịt nói chung và nuôi vịt Xiêm Pháp nói riêng.

Hứa Long Sơn - Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu