CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Thông tin dịch bệnh

Những chiến sĩ thầm lặng trong phòng chống dịch Covid-19

10:55 13/09/2021

Phú Tân là huyện cù lao nằm giáp ranh với thị xã Tân Châu, huyện Châu Phú, Chợ Mới và huyện Hồng Ngự của tỉnh Đồng Tháp. Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, để  vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo an ninh trật tự vùng giáp ranh, thời gian qua, lực lượng công an huyện Phú Tân, cùng với các lực lượng chức năng khác đã trực chiến ngày, đêm tại các chốt kiểm soát chống dịch.

Có mặt tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 phà Thuận Giang, thuộc xã Tân Trung. Đây là chốt kiểm soát trọng yếu nối giữa 02 huyện Phú Tân và Chợ Mới. Trong căn nhà dã chiến, khi thì nắng như đổ lửa, lúc mưa dầm ẩm ướt. Một chiếc bàn, vài cái ghế để ngồi uống nước của các thành viên; 1 cái ghế xếp để các thành viên thay phiên nhau ngã lưng vào giờ trưa hoặc lúc đêm khuya. Có tận mắt thấy mới hiểu được nỗi vất vả của lực lượng làm nhiệm vụ nơi dây. Công việc tưởng rất đơn giản, nhẹ nhàng; nhưng thực sự hết sức vất vả và cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm dịch bệnh. Tuy vậy, các lực lượng vẫn nêu cao tinh thần trách nhiệm, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào địa bàn. Bởi đây là thời điểm hết sức căng thẳng, chỉ cần lơ là, chủ quan sẽ dẫn đến lây nhiễm cộng đồng.

Hướng dẫn người dân khai báo y tế giữa đêm khuya

Thượng úy Lê Văn Giang - Học viên trường Cảnh sát nhân dân Tp Hồ Chí Minh, tham gia trực chốt kiểm soát dịch Covid-19 phà Thuận Giang, xã Tân Trung, huyện Phú Tân, cho biết: “Bản thân được lãnh đạo phân công trực chốt tại bến phà Thuận Giang, xã Tân Trung, để cùng các anh em kiểm soát người và các phương tiện vào địa bàn huyện, trong lúc làm nhiệm vụ, anh em chúng tôi đều mặc đồ bảo hộ để bảo vệ cho bản thân và mọi người khi tiếp xúc, trong quá trình trực thì một số anh em xa người thân, gia đình, không về chăm sóc vợ con và cha mẹ, thời tiết lúc nắng, lúc mưa dầm, về đêm thì lạnh… không vì những khó khăn đó mà anh em chúng tôi lùi bước, mà tự động viên nhau là ra sức thực hiện tốt mọi nhiệm vụ mà cấp trên giao, chung tay phòng, chống, kiểm soát tốt dịch Covid-19, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, để bà con yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế”.

Còn Dân quân Trần Chí Tâm – thành viên trực chốt kiểm soát dịch Covid-19 phà Thuận Giang, xã Tân Trung, huyện Phú Tân, tâm sự: “Được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Tân Trung phân công trực chốt tại bến phà Thuận Giang, Tôi cùng các đồng chí khác đã tích cực trực chốt tại đây, để kiểm soát các phương tiện xe ô tô, mô tô và người vào địa bàn, mặc dù trong lúc trực có khó khăn như ngày nắng nóng, đêm mưa dầm,…mặc dù vậy các anh em chúng tôi luôn giữ vững tinh thần, quyết tâm bám chốt để kiểm soát, giữ vững quân số trực, đồng thời chúng tôi cũng kịp thời tham mưu cho ban chỉ đạo xã đẩy đủi nhiều trường hợp vào địa bàn không rỏ lý do…”.

Phun thuốc sát khuẩn các phương tiện vào địa bàn huyện

Dù khó khăn, vất vả, nhưng những người làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu phòng chống dịch bệnh tại chốt vẫn giữ tinh thần tỉnh táo để tiếp tục kiểm soát phòng chống dịch và hỗ trợ bà con khi cấp thiết. Như một trường hợp xảy ra vào tối ngày 31/8/2021, có vợ chồng một sản phụ ở huyện Chợ Mới xin qua chốt đến Trung tâm Y tế huyện Phú Tân sinh con. Để tạo tuận tiện cho thai phụ trong giai đoạn vượt cạn, Tổ công tác đã cử 02 đồng chí hộ tống đưa vợ chồng kịp thời đến Trung tâm Y tế huyện. Đánh giá các lực lượng tham gia trực chốt, đồng chí Tăng Văn Nê – UVBTVHU - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Tân Trung, huyện Phú Tân nói: “Hiện trên địa bàn xã Tân Trung, thành lập 02 chốt kiểm soát dịch Covid-19 (chốt bến phà Thuận Giang và Vàm Nao), hầu hết các đồng chí tham gia trực chốt với tinh thần rất là cao, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, tuy trong quá trình trực cũng gặp không ít khó khăn, do chưa được tập huấn, vừa làm vừa học tập rút kinh nghiệm, đến thời điểm hiện tại các đồng chí này trức rất là tốt. Ngoài ra, địa phương cũng thời quan tâm, hỗ trợ các đồng chí này về vật chất, lẫn tinh thần; các mạnh thường quân hàng ngày cũng hỗ trợ đồ ăn, nước uống để giúp các đồng chí yên tâm bám chốt, cùng địa phương chung tay phòng chống dịch…”.

Lực lượng hỗ trợ 02 vợ chồng đi sanh

Công tác phòng, chống dịch COVID-19 còn dài, những con người thầm lặng trên mặt trận phòng chống dịch bệnh Covid-19 tiến hành giao ca. Họ trở lại với công việc chuyên môn hằng ngày tại cơ quan đơn vị, thay vào đó là các đồng chí mới, sẵn sàng đương đầu với nắng, với gió và với những cơn mưa bất chợt để giữ vững “tấm là chắn Covid-19” nơi cửa ngõ vào huyện Phú Tân.

Cao Thắng – Kiều Trinh - Đài Truyền thanh huyện Phú Tân