CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông thôn mới

Niềm vui của người dân vùng biên Phú Lộc khi hoàn thành bờ kè chống sạt lở

04:51 06/04/2021

Do đặc điểm tự nhiên là vùng đầu nguồn, nên hằng năm lũ về ở khu vực tuyến đê bao bờ đông Kênh 7 xã, thuộc địa phận xã Phú Lộc, thị xã Tân Châu luôn đối mặt với nguy cơ xảy ra sạt lở rất cao, có những đoạn tình hình sạt lỡ ăn sâu vào bờ, sạt lở ở vách taluy chân đê, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân. Cụ thể, mùa lũ năm 2013, Tuyến đường bờ đông Kênh 7 xã trên địa bàn ấp Phú Quý bị sạt lỡ nghiêm trọng với chiều dài 70m, ăn sâu vào chân đê gần 20m, ảnh hưởng đến tuyến đường giao thông chính của xã, đã được địa phương gia cố thường xuyên. Ông Lê Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lộc biết: “Phải nói tuyến dân cư bờ đông Kênh 7 xã vào năm 2000 được Chính phủ đầu tư bố trí dân vào ở thì tương đối ổn định tuy nhiên qua nhiều năm với tình hình nước lũ từ thường nguồn đổ về thì gây ảnh hưởng đến sạt lỡ kè và vách taluy nhiều đoạn phải nói lỡ sâu hết cái vách taluy làm nguy cơ tuyến đê Kênh 7 xã tiếp tục bị sạt lỡ qua đó thì chính quyền địa phương và nhân dân hằng năm là phải gia cố giử cái vách taluy hiện nay nhiều đoạn sạt lỡ ăn sâu vô hết vách taluy trước tình hình trên đối với địa phương cũng kiến nghị đối với các ngành chức năng của Thị xã sớm có cái kè tuyến đê Kênh 7 xã để đảm bảo cho người dân an tâm ổn định trong cuộc sống”.

Trước thực trạng đó, từ nguồn vốn ngân sách của Trung ương và Tỉnh đã đầu tư cho Phú Lộc xây dựng tuyến bờ kè chống sạt lỡ thuộc tuyến đê tuyến dân cư, khu vực ấp Phú Quý, với chiều dài 700m, tổng kinh phí xây dựng 6 tỷ đồng. Và tiếp theo giai đoạn 2 cũng đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng 900m bờ kè đê cấp 3 của khu vực đầu nguồn với kinh phí xây dựng trên 9 tỷ đồng. Theo đánh giá, công trình hoàn thành sẽ ngăn được dòng chảy, khắc phục được tình trạng sạt lở, bảo vệ tuyến đê và kết cấu hạ tầng ở vùng đầu nguồn. Chú Ngô Văn Tuấn ngụ ấp Phú Quý, xã Phú Lộc phấn khởi nói: “Giờ chúng tôi trên địa bàn ấp Phú Quý rất là phấn khởi sau khi cái bờ kè xây  xong rồi rất đẹp luôn đường xá thì thông thoáng giao thông đi lại bà con được thuận tiện, có bờ kè hằng năm khi lũ về sẽ không còn tình trạng sạt lỡ đất nữa”.

Công trình bờ kè bờ đông Kênh 7 xã hoàn thành sẽ góp phần hạn chế tình trạng sạt lở chân đê khi lũ về; không chỉ bảo vệ diện tích đất nông nghiệp, giúp nhân dân nơi đây an cư lạc nghiệp mà còn tạo diện mạo mới nông thôn ở khu vực này, tuyến bờ kè thẳng tấp và đẹp hơn khi được người dân trồng hoa, lắp đặt hệ thống đèn đường chiếu sáng để nhân dân đi lại thuận tiện. Ông Lê Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lộc cho biết thêm: “Phải nói người dân hết sức vui mừng khi xây dựng bờ kè thứ nhất bờ kè bảo vệ được tuyến đê đảm bảo không bị ảnh hưởng của lũ hàng năm, cái thứ hai là tạo bộ mặt nông thôn của xã Phú Lộc xanh, sạch, đẹp và tiếp theo bà con tham gia giao thông, vận chuyển hàng hóa được dễ dàng hơn và ổn định được cuộc sống của người dân trong quá trình sinh hoạt sinh sống trên tuyến dân cư này”.

Tuyến bờ kè bờ đông Kênh 7 xã đã thật sự mang lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng của người dân vùng sông nước đầu nguồn xã Phú Lộc, để cuộc sống người dân được an toàn hơn khi lũ về, đồng thời góp phần xây dựng xã vùng biên Phú Lộc ngày càng phát triển.

Lê Kiều