CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Dự tính dự báo sâu bệnh

Dự báo tình hình sinh vật hại trên lúa - Vụ Hè Thu 2017, tuần lễ từ 17/7/17 - 23/7/2017

06:53 15/07/2017

Theo số liệu theo dõi tiến độ sản xuất của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang, vụ lúa Hè Thu 2017 xuống giống được 232.565ha, đã thu hoạch được 45.000ha, đạt 20% diện tích. Vụ lúa Thu Đông 2017 đã xuống giống được hơn 13.000ha, chủ yếu lúa đang ở giai đoạn mạ đến đẻ nhánh. Hiện nay đã xuất hiện bệnh Vàng lùn – lùn xoắn lá từ nhẹ đến nặng ở Tân Châu, Chợ Mới, An Phú và Tri Tôn. Trên đồng ruộng, rầy nâu đang tuổi 1 đến tuổi 3. Vụ Hè Thu 2017 đang bước vào giai đoạn thu hoạch rộ, lượng rầy di trú khá cao và có khả năng mang theo mầm bệnh Vàng lùn – lùn xoắn lá lây lan sang các trà lúa Hè Thu muộn và lúa Thu Đông sớm.

 

Với tình hình rầy nâu và bệnh Vàng lùn – lùn xoắn lá xuất hiện trên đồng ruộng như trên, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang khuyến cáo: Đối với diện tích lúa Hè Thu đã thu hoạch, nông dân không nên xuống giống lúa vụ Thu Đông ngay mà nên cài xới phơi đất và tuân thủ lịch thời vụ của các cơ quan chức năng. Xuống giống né rầy để hạn chế thấp nhất việc lây nhiễm bệnh Vàng lùn – lùn xoắn lá từ vụ Hè Thu.

 

DỰ BÁO SÂU BỆNH

Theo dự báo của các cơ quan chức năng, tình hình thời tiết tuần tới, trời nắng, nhiệt độ cao nhất có thể đạt 34 độ C, có thể có mưa về chiều và tối. Rầy nâu và sâu cuốn lá có thể phát triển và gây hại trên diện rộng. Nông dân cần thăm đồng thường xuyên, áp dụng biện pháp phòng trị phù hợp từng đối tượng. Khi áp dụng biện pháp phun thuốc hóa học nông dân cần chú ý các vấn đề sau:

1. Đối với rầy nâu, khi phun thuốc nên đưa cần phun thấp xuống để thuốc dễ dàng xuống đến gốc lúa, tiếp xúc với rầy nâu.

2. Đối với sâu cuốn lá, chỉ phun thuốc khi mật độ trên 20 con/m2 và không nên phun thuốc trị sâu cuốn lá khi lúa ở giai đoạn cong trái me.

3. Không dùng thuốc có hoạt chất Acetamiprid sau khi lúa trổ để phòng trị sâu rầy, dẫn đến còn dư lượng thuốc trong hạt gạo ảnh hưởng đến phẩm chất và hoạt động mua bán và xuất khẩu.

4. Sử dụng thuốc sau khi lúa trổ cần đảm bảo thời gian cách ly và phun đúng liều lượng khuyến cáo trên bao bì.

 

Để biết thêm chi tiết bà con liên hệ với Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật An Giang qua số điện thoại 02963.854.698

 

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang