CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Dự tính dự báo sâu bệnh

Dự báo tình hình sinh vật hại trên lúa - Vụ Hè Thu 2017, tuần lễ từ 15/5/17 - 21/5/2017

08:53 15/05/2017

Vụ Hè Thu 2017, toàn tỉnh An Giang đã xuống giống 189.135ha, ước đạt 79% diện tích. Giai đoạn lúa chủ yếu từ mạ đến đẻ nhánh. Theo dự báo của các cơ quan chức năng, tình hình thời tiết tuần tới, trời nắng yếu và nhiều mây xen kẻ, có thể có mưa, nhiệt độ cao nhất có thể đạt 330C. Đây là thời tiết thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát triển. Ngoài ra, bệnh thối thân do vi khuẩn và bệnh đạo ôn trên lúa cũng có thể xuất hiện.

Thời tiết có thể xuất hiện những cơn mưa lớn gây ngập đối với lúa mới xuống giống, do đó bà con cần chuẩn bị tốt đường thoát nước, tránh thiệt hại do nước mưa và ốc bươu vàng. Trong giai đoạn thời tiết không thuận lợi như hiện nay bà con nên chia phần bón làm nhiều lần bón nhằm tránh thất thoát khi gặp mưa lớn làm rửa trôi phân bón.

Trong sản xuất lúa, bà con nên tìm hiểu và áp dụng kỹ thuật 1 phải 5 giảm, để giảm giá thành sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế. Đối với rau màu, do trời mưa, ẩm độ cao dễ bị bệnh do vi khuẩn, gây thiệt hại nặng về năng suất. Bệnh thối gốc, chết cây rất dễ xuất hiện, nếu sử dụng thuốc hóa học nên phun phần gốc của cây để đạt hiệu quả cao.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang